Nhiều khó khăn bủa vây bệnh viện tuyến cuối tại TPHCM

NGUYỄN LY - ANH TÚ| 25/08/2022 17:53

TPHCM - Chiều nay (25.8), bà Đào Hồng Lan - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - và đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Nhiều vấn đề nóng và khó khăn của bệnh viện được lãnh đạo bệnh viện phản ánh đến Quyền Bộ trưởng như: Nhân lực y tế nghỉ việc, trang thiết bị y tế thiếu thốn khiến công tác khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn...

Lo ngại quá tải ảnh hưởng chất lượng điều trị

Trong cuộc họp, ông Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - chia sẻ, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân tại các tỉnh thành phía Nam đến khám. Do Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối nên áp lực rất lớn.

 
Bà Đào Hồng Lan - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: Nguyễn Ly

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy có 77 nhân viên y tế nghỉ việc, bằng với con số nghỉ của cả năm 2021. Ông Nguyễn Tri Thức cho biết: "Tuy vậy tỉ lệ nghỉ việc vẫn dưới 2%. Theo quản lý nhân sự y tế thì dưới 2% là bình thường. Nguyên nhân nghỉ là đa số họ chuyển ra y tế tư, chỉ có một số ít đi xuất cảnh".

Hiện nay, thiết bị y tế tại các khoa ở bệnh viện đều cần được bổ sung trang để phục vụ khám chữa bệnh. Để đạt hiệu quả trong việc đấu thầu trang thiết bị y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất với Bộ Y tế bổ sung nhân viên chuyên sâu chuyên lo về đấu thầu. Đồng thời, tiếp tục liên doanh xã hội hoá y tế, chấp nhận cho máy mượn đặt để sử dụng hóa chất trúng thầu trong y tế. 

“Nếu vấn đề không chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh nhân thực hiện các chẩn đoán trên máy mượn máy đặt tại bệnh viện, không thanh toán chi phí dịch vụ này dẫn đến sẽ ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân và hiệu quả điều trị của bác sĩ” - ông Thức nói thêm. 

Chia sẻ về những áp lực lớn mà nhân viên y tế đang gặp phải, ông Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - cho hay, dịch bệnh tại thành phố trong những năm qua phức tạp. Hiện tại đang là dịch sốt xuất huyết, chỉ trong 6 tháng đầu năm có 650 ca bệnh nặng. Trong khi đó, trước đây chưa bao giờ viện cáng đáng số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết đông như thế, cả 5 năm trước chỉ 300 ca. 

Thuốc men, vật tư bệnh viện chuẩn bị trước nhưng do bệnh nhân dội lên quá cao dẫn đến thuốc càng thiếu. Các khoa khác của bệnh viện cũng gặp tình trạng này, các bác sĩ cố gắng giải quyết nhưng e ngại quá tải sẽ ảnh hưởng chất lượng điều trị.

“Nhân viên y tế ở đây đều mong muốn tiếp tục làm việc vì môi trường làm việc rất tốt. Tuy nhiên, cũng không ít người vì những khó khăn, áp lực đổ về mà nghỉ việc” - bác sĩ Hùng chia sẻ thêm. 

Khung giá khám bệnh lấy vừa đủ để tồn tại, chứ không lạm thu

Sau khi lắng nghe những báo cáo cụ thể của Bệnh viện Chợ Rẫy, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao công tác quản lý, khám chữa bệnh tại đây. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn vướng mắc mà Bệnh viện Chợ Rẫy đang gặp phải. 

“Đứng dưới góc độ vai tròng quản lý nhà nước, có cách nào làm sao tính đúng, tính đủ giá cho bệnh viện mà về phía người dân phần chi phí thêm có cách gì giảm đi được không. Đây là hai mặt của một vấn đề, phải làm sao hài hòa lợi ích cả hai phía" - bà Lan nói. 

Phản hồi những thông tin này, ông Nguyễn Tri Thức cho biết: "Hiện nay, bệnh viện triển khai khung giá khám bệnh lấy vừa đủ để tồn tại và tích luỹ, chứ không lạm thu. Đặc biệt, chúng ta cần phải rà soát lại để có giá trần nhằm chặn trên để bệnh viện không phải muốn tính bao nhiêu thì tính”. 

Liên quan đến các vấn đề đấu thầu, bà Đào Hồng Lan cho hay, hiện nay, chúng ta cần có sự phối hợp với các bên như: Kiểm toán, Thanh tra Chính phủ … xem xét việc cụ thể hoá những quy trình đấu thầu trang thiết bị y tế, mục đích giúp các bệnh viện yên tâm làm.

“Vừa rồi, chúng tôi có chia sẻ với Thủ tướng Chính phủ về việc nếu có tổ chức đấu thầu thì cũng rất vướng. Mình làm một kiểu mà Thanh tra kiểm toán hiểu ngược lại ý mình thì rất khó. Vừa qua, Chính phủ tổ chức họp một phiên xây dựng pháp luật của tháng 8 liên quan đến luật về giá trong y tế. Thủ tướng Chính phủ đã lắng nghe những đóng góp của nhiều ban ngành liên quan. Hôm qua (24.8), 90% các đề xuất kiến nghị được tiếp thu và đưa vào dự thảo mới về luật đấu thầu. Từ đó, Bộ Y tế cũng sẽ yên tâm triển khai” - bà Đào Hồng Lan cho biết thêm. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều khó khăn bủa vây bệnh viện tuyến cuối tại TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO