Lập khống hộ khẩu cho nhiều người đi nước ngoài, 2 cựu lãnh đạo xã bị bắt

29/03/2023 09:40

Nhập khống hộ khẩu cho nhiều người ở các tỉnh phía Bắc vào xã để những người này làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài, 2 cựu lãnh đạo xã bị bắt.

Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Đình Tuấn (45 tuổi, nguyên Phó bí thư Đảng ủy xã Ia Lang); khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Kpuih Bơn (46 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Ia Lang) để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình giữ chức vụ tại xã Ia Lang, hai bị can Nguyễn Đình Tuấn và Kpuih Bơn đã cho nhập khống hộ khẩu cho nhiều người ở các tỉnh phía Bắc vào xã Ia Lang. Những người này sau đó sử dụng hộ khẩu nhập khống, làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

Thủ đoạn của nhóm người này là ký xác nhận vào đơn đề nghị cấp giấy chứng minh nhân dân nhưng lại dán ảnh người khác; nhập khẩu cho những người không làm thủ tục chuyển khẩu và không sinh sống tại xã.

Trong khi đường dây nhập khống hộ khẩu bị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, ông Bơn và ông Tuấn lần lượt làm đơn xin nghỉ việc.

Trong đơn xin nghỉ việc, ông Bơn và ông Tuấn nêu lý do: Vì điều kiện kinh tế gia đình gặp khó khăn, bản thân thường xuyên đau ốm không đủ sức khỏe để tiếp tục đảm đương nhiệm vụ nên làm đơn xin Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Đức Cơ nghỉ việc theo quy định.

UBND huyện Đức Cơ sau đó ký lần lượt 2 quyết định cho ông Tuấn và ông Bơn nghỉ việc theo nguyện vọng.

Liên quan đến đường dây nhập khống hộ khẩu nói trên, trước đó, tại xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ), ông Trần Duy Mạnh (44 tuổi), nguyên Phó trưởng Công an xã Ia Kriêng đã bị Công an tỉnh Gia Lai bắt giam.

Mới đây hôm 22/3, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt ông Mạnh 4 năm tù về tội Giả mạo trong công tác.

HIỀN MAI

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lập khống hộ khẩu cho nhiều người đi nước ngoài, 2 cựu lãnh đạo xã bị bắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO