Vào tháng 3 hoa ban thường nở trắng trời Tây Bắc. Đây là loại hoa đặc sản ở các tỉnh miền núi. Cứ mùa hoa nở, bà con ở các bản làng tranh thủ hái đem chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cũng có người hái đem ra chợ phiên bán.
- Nhót đầu mùa với giá bán gần 100 ngàn/khay vẫn được "săn lùng"
Vì là đặc sản mỗi năm chỉ có một lần, nên nhiều tiểu thương bán hàng online cũng tranh thủ gom mua chuyển xuống Hà Nội, bởi nhiều người dân ở thủ đô cũng muốn mua để thưởng thức loại hoa này.
Giá hoa ban được bán ở mức khá cao, dao động từ 120k - 150k/kg. Chia sẻ lý do giá thành đắt đỏ, chị Phượng (một người đang gom bán loại hoa này) cho biết: "Hoa ban là đặc sản vùng Tây Bắc mỗi năm chỉ có một lần nên cứ tới vụ là tôi gom mua. Giá thành hoa ban bán cao do đặc thù loại hoa này cánh mỏng, vận chuyển đường xa dễ dập nát gây hao hút. Tùy thời điểm có khi khan hiếm mà nhu cầu mua cao thì còn lên tới 200k/kg".
Hoa ban là đặc sản của vùng Tây Bắc, chủ yếu nổi tiếng ở Điện Biên, Sơn La. Nổi tiếng nhất vẫn là đặc sản của bà con người Thái ở trên Sơn La.
Có thể nhận thấy dù giá thành của loại hoa này cao nhưng nhiều người dân vẫn xếp hàng đặt mua và nhiều đợt hàng của tiểu thương về còn trả không đủ nhu cầu đặt của khách. Chị Phương chia sẻ, mỗi đợt về hàng được từ 10kg đến 15kg là nhiều nhất. Các đơn đặt gom từ trước vài ngày nhưng đều không trả đủ do nhu cầu quá cao.
"Hàng về được nhiều hay ít còn do phụ thuộc vào chợ đầu mối mỗi phiên. Ngoài ra, hoa ban là đặc sản, hiếm nên dân bản hái ăn thừa mới đem đi bán. Vì vậy, hoa gom được không nhiều, đa phần chỉ được vài cân mỗi ngày.
Lên gom được nhiều thì về mới trả đủ cho khách đặt trước, không thì cũng phải khất tới chuyến lần sau. Lần nhiều nhất là gom được khoảng 20kg vừa trả đủ cho khách, còn trung bình mỗi chuyến chỉ gom được từ - 15kg thôi.
Nhiều người cảm thấy rất ấn tượng, mùi vị của loại hoa này nên dù giá đắt vẫn đặt mua.
Được biết, hoa ban là đặc sản của bà con người Thái ở trên Sơn La. Vào mỗi mùa hoa nở, họ thường hái về tách bỏ đài, chỉ lấy phần nhụy và cánh hoa rồi rửa sạch, đem trần qua với nước nóng sau đó chế biến thành nhiều món ăn như: nộm hoa ban, xào tỏi, xào măng, hoa ban nấu canh gà hoặc thịt băm... Thậm chí, hoa có thể làm rau ăn sống.
Hoa ban đều được thu hái từ tự nhiên, hàng rất sạch. Khi ăn sống có vị ngọt, còn nấu chín sẽ cảm thấy vị bùi bùi, ngầy ngậy xen với vị ngọt lúc ăn. Do đó, hoa ban trở thành món ăn quen thuộc của bà con vùng dân tộc. Với người dân Hà Nội thì món ăn chế biến từ loại hoa này vẫn khá lạ nhưng cuốn hút nếu đã từng một lần nếm thử qua.
Thời điểm này ở vùng Tây Bắc, hoa ban đã nở trắng trời. Cây ban là dòng cây thân gỗ, cao lớn nên việc thu hái chủ yếu do bà con thực hiện rồi mang ra chợ phiên bán. Chưa kể mỗi bông hoa ban rất nhẹ nên để thu được 1kg hoa ban đem bán mất rất nhiều thời gian.
Thừa nhận không chỉ mua hoa ban với giá đắt đỏ mà công đoạn chờ đợi cũng khiến chị Liêm phải mất tới cả tuần mới mua được. Chị Liêm chia sẻ: "Mình đặt hoa ban từ đầu tuần trên một bài viết gom đơn hoa ban của chị bán hàng quen nhưng phải chờ tới gần 1 tuần sau mới có hàng về tay. Lý do là quá tải khách đặt, nhiều người order từ trước nên về hàng phải trả cho họ. Mình đặt sau nên phải chờ xếp hàng tới lượt mới nhận được.
Lý do khiến mình dù phải chờ đợi, tốn kém vẫn muốn mua hoa ban về chế biến cho gia đình thưởng thức là do cách đây 1 năm, lần đầu tiên được ăn món nộm hoa ban và hoa ban xào thịt gà trong một lần đi lên Sơn La. Cảm thấy rất ấn tượng, mùi vị vẫn nhớ đến tận bây giờ nhưng khi đó ở Hà Nội tìm mua quá khó nên đợt này có cơ hội đã phải đặt ngay".
Theo Pháp luật và Bạn đọc/Afamily