3 điều không nên làm khi ngủ trưa

HẠ MÂY (Theo secretchina) | 05/07/2022, 16:17

Giấc ngủ trưa mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và tinh thần. Tuy nhiên, khi ngủ trưa chúng ta cũng cần lưu ý những điều dưới đây.

ngu-trua.jpg
3 điều không nên làm khi ngủ trưa

Ngủ quá lâu

Thời gian ngủ trưa không nên quá dài, nhiều người thường thức khuya, thời gian chợp mắt trong ngày không được kiểm soát hợp lý, có khi mất đến 4, 5 tiếng mới ngủ được.

Giấc ngủ của người như vậy bị phá vỡ, ngày và đêm bị đảo lộn sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của cơ thể, chất lượng giấc ngủ vào ban đêm bị giảm sút, không thể đi vào giấc ngủ sâu.

Do đó, thời gian đối với những giấc ngủ ngắn trong ngày cần được kiểm soát hợp lý. Tránh ngủ quá lâu, nói chung nên khống chế thời gian ngủ trưa khoảng 20 phút đến nửa tiếng, như vậy không chỉ bồi bổ tinh thần mà còn không ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm vì thời gian ngủ trưa kéo dài.

Nằm sấp ngủ

Nằm trên bàn ngủ, tư thế ngủ này rất không đúng, khi tỉnh dậy sẽ thấy phần thân trên sẽ bị tê. Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng nằm sấp khi ngủ sẽ khiến nhịp tim chậm lại, mạch máu giãn ra, sau khi ngủ dậy người ta không chỉ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt mà còn có vấn đề về da xanh xao.

Ngoài ra, nằm sấp khi ngủ sẽ chèn ép nhãn cầu, gây mờ mắt tạm thời, làm tăng nhãn áp theo thời gian và ảnh hưởng đến thị lực.

Ngủ ở những chỗ thông hơi

Vào mùa hè, nhiệt độ cao, dù hành lang thông gió, cửa gió điều hòa, quạt mát nhưng dễ gây ra các bệnh như cảm, nhức đầu, đau nhức xương khớp, thậm chí liệt mặt trong trường hợp nặng.

Ở trạng thái ngủ, các lỗ chân lông trên cơ thể người sẽ được mở ra, đồng thời sức đề kháng của cơ thể cũng bị giảm sút, nên tránh nằm ngủ ở những nơi thông hơi. Đối với những người có sức khoẻ kém có thể đắp chăn mỏng lên vùng bụng khi ngủ trưa để ngăn ngừa cảm lạnh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 điều không nên làm khi ngủ trưa
vietnam.vn