Men gan người phụ nữ cao gấp 53 lần sau một ngày tự uống rượu ngâm lá chữa đau bụng

Phương Linh | 20/04/2021, 14:33

Sau một ngày uống rượu ngâm lá cây để chữa đau bụng, chị N. có cảm giác mệt mỏi, chán ăn và mất ngủ.

Chị N.T.N. (46 tuổi, ở Thanh Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh) bị đau bụng nhưng không đi khám và điều trị gì. Nghe người quan mách, chị đã mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây với hi vọng chữa được bệnh.

Sau khoảng một ngày sử dụng với một lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. Lúc này chị mới vội vàng đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra.

Các bác sĩ cho biết, chị N. nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, da vàng, mắt vàng. Kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng viêm gan cấp, men gan cao gấp 53 lần so với ngưỡng cho phép là 1870,06 U/L (thông thường chỉ số này chỉ là 35U/L), kèm theo đó là rối loạn đông máu và đường máu tăng.

Các bác sĩ đã điều trị tích cực cho người bệnh với các phương pháp hỗ trợ tế bào gan, tăng thải độc gan... Sau 3 ngày điều trị nội khoa, hiện các triệu chứng lâm sàng và chỉ số của bệnh nhân dần ổn định.

Loại rượu ngâm mà chị N. đã uống để trị đau bụng. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực cho người bệnh: Điều trị hỗ trợ tế bào gan, tăng thải độc gan… Hiện sau 3 ngày điều trị nội khoa các triệu chứng lâm sàng và các chỉ số của người bệnh đã dần ổn định.

Quảng cáo

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Thúy Hằng, khoa Nội Tiêu hóa cho biết, hiện nay tuy khoa học, kĩ thuật phát triển nhưng vẫn còn rất nhiều người phần vì tâm lý chủ quan, phần vì tâm lý ngại đến viện để kiểm tra nên thường tìm đến các loại thuốc nam, các loại lá cây ngâm, rượu ngâm để chữa bệnh. Tuy nhiên, các trường hợp này bệnh tình không chữa được mà có diễn biến nặng hơn, thậm chí xuất hiện nhiều biến chứng làm khó khăn cho các bác sĩ trong việc điều trị.

Vì vậy, bác sĩ Hằng cho rằng, các loại thuốc nam, thuốc đông y, các loại rượu ngâm không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm chứng về mặt y học. “Mỗi loại thuốc sẽ được chỉ định cụ thể tùy từng người bệnh, khi quá liều có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến tính mạng”, bác sĩ Hằng nói.

Bác sĩ Hằng khuyến cáo, người dân không nên tự ý mua, sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Men gan người phụ nữ cao gấp 53 lần sau một ngày tự uống rượu ngâm lá chữa đau bụng