Amazon sắp bán hàng bằng nền tảng video như TikTok

10/12/2022 19:32

Amazon ra mắt nền tảng chia sẻ video ngắn, gần như TikTok, để người mua sắm chọn hàng từ một loạt các video được thuật toán đề xuất.

Người dùng có thể "lướt" các video Inspire đề xuất để chọn mua hàng, thay vì tìm kiếm và lướt danh sách mặt hàng như trước đây. Ảnh: Amazon.

Công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới thông báo ra mắt tính năng mới, gọi là Inspire, vào ngày 8/12. Tất cả người dùng Amazon ở Mỹ có thể sử dụng Inspire trong vài tháng tới.

Khi sử dụng Inspire, biểu tượng hình bóng đèn trong ứng dụng Amazon, người dùng sẽ phải chọn ra hơn 20 sở thích trong một danh sách cho trước, chẳng hạn như trang điểm, thú cưng hay thiết bị điện tử. Từ các sở thích này, thuật toán sẽ điều chỉnh nguồn gợi ý video.

Các video ngắn, với "nhân vật chính" là sản phẩm sẽ hiển thị lần lượt. Người dùng có thể gạt để bỏ qua, nhấn "thích" hoặc nhấn nút "mua hàng".

Người đăng video là các nhà bán lẻ, nhãn hàng và những người có ảnh hưởng được thuê để bán sản phẩm.

“Chỉ với một vài thao tác, khách hàng có thể khám phá các sản phẩm mới hoặc lấy cảm hứng mua sắm, tất cả đều được đề xuất dựa trên sở thích của họ", Oliver Messenger, Giám đốc phụ trách dịch vụ mua sắm của Amazon, cho biết.

Amazon từ lâu đã sử dụng hình ảnh tĩnh, đi kèm với các dòng mô tả sản phẩm, để tạo ra các danh mục mặt hàng. Người mua có thể khám phá các sản phẩm có cùng "chủ đề" thay vì chỉ tìm kiếm một mặt hàng cụ thể.

Dù vậy, gã khổng lồ thương mại điện tử vẫn gặp khó khăn trong việc giữ chân người mua trên trang. Hầu hết khách hàng Amazon hiện nay không nán lại để tham khảo hoặc khám phá, họ chỉ chọn hàng và rời trang. Một phần lớn các giao dịch mua hàng trên Amazon chỉ mất 3 phút hoặc ít hơn.

Thương mại xã hội, kết hợp bán hàng vào các hoạt động tương tác trên mạng xã hội như livestream, đã hấp dẫn người dùng và tạo ra doanh số bán hàng lớn ở Trung Quốc và thị trường Đông Nam Á, nhưng chưa được kiểm chứng ở thị trường Mỹ.

Ngay cả như vậy, với việc TikTok đang xâm nhập vào lĩnh vực thương mại điện tử, Amazon, Google và Facebook hay Instagram đều đang tìm cách kết hợp bán hàng vào các tính năng tương tác mạng xã hội.

Tiềm năng hay hiệu quả của Inspire vẫn chưa rõ ràng, và không rõ tính năng có được mở rộng ra thị trường toàn cầu hay không. Thông thường, Amazon sẽ lặng lẽ gỡ bỏ tính năng mới nếu không thành công.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Amazon sắp bán hàng bằng nền tảng video như TikTok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO