Giám đốc BV Chợ Rẫy nói lên 'tiếng nói chung' của các bệnh viện công

Thùy Linh| 21/08/2022 16:20

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác khám chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức sáng 21.8, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đưa ra những kiến nghị có thể coi là "tiếng nói chung" của các bệnh viện công hiện nay.

Giám đốc BV Chợ Rẫy nói lên
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị ngành y tế. Ảnh: Thùy Linh

Dao mổ rẻ phải rạch 3 lần mới đứt

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng theo quy định hiện tại, việc đấu thầu mua sắm rất khó khăn để có được giá tham khảo, là cơ sở xây dựng giá kế hoạch.

Hiện đã có cổng công khai giá để các bệnh viện tham khảo giá, tham khảo thiết bị. Tuy nhiên, nhiều khi phải mở đến 18 cửa sổ máy tính để tìm giá tham khảo. Nhân lực y tế của bệnh viện có khi phải huy động cho công tác đấu thầu chứ không phải là điều trị.

Đáng lưu ý, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho rằng, trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế không nên quy định mua giá rẻ nhất mà là chọn giá hợp lý với chất lượng tốt.

Hiện trong nước chưa có giá nhập khẩu, giá hải quan của thiết bị y tế nhập khẩu. Trong nước cũng không có quy định được mua chênh lệch bao nhiêu so với giá nhập hải quan. Do đó, cần minh bạch về giá và thêm các quy định có tính pháp lý.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho rằng, không nên chọn giá thấp nhất mà là giá hợp lý nhất, dựa trên nhu cầu từng chuyên khoa, sự phù hợp điều trị và để bệnh viện được quyết định. Vì các mặt hàng rất đa dạng, chỉ mua rẻ nhất thì không có sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra, cũng nên chấp thuận được chỉ định thầu trong tình huống khẩn cấp trong điều trị.

"Thực tế một bác sĩ trưởng khoa ngoại của Bệnh viện Chợ Rẫy phàn nàn: Bệnh viện mua dao mổ rẻ ảnh hưởng công tác chuyên môn. Dao mổ giá đắt rạch một đường mổ, dao rẻ phải rạch 3 lần mới đứt”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Thực tế, trong mua sắm trang thiết bị y tế, bệnh viện mua giá cao thì máy có nhiều chức năng trong khi máy mua giá thấp có ít chức năng. Điều này gây khó khăn cho các bệnh viện trong xây dựng kế hoạch. Vì vậy kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế quy định rõ thứ tự ưu tiên trong việc sử dụng thông tin về giá để xây dựng giá kế hoạch. Hai website này hoạt động chưa trôi chảy nên các cơ sở y tế muốn tham khảo, tra cứu có những lúc phải mở 18 cửa sổ mới có đầy đủ thông tin, gây mất thời gian cho các cơ sở. 

"Với các vướng mắc trong đấu thầu hiện nay, 'giá' là chữ khó nhất với chúng tôi”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nói. 

Vì vậy ông kiến nghị ở giai đoạn lập dự toán mua sắm không bắt buộc phải xây dựng đơn giá chi tiết theo từng dấu kỹ thuật hoặc nên bổ sung vào Thông tư hướng dẫn xác định dự toán mua sắm thuốc cho phép các bệnh viện được xây dựng đơn giá dự toán theo dấu kỹ thuật bằng với giá bình quân mua sắm năm trước liền kề, hoặc sử dụng giá bình quân của các báo giá được xác lập trong giai đoạn xây dựng dự toán mua sắm.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đề cập đến những khó khăn, thực tiễn đang xảy ra tại các bệnh viện, các cơ sở y tế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đề cập đến những khó khăn, thực tiễn đang xảy ra tại các bệnh viện, các cơ sở y tế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Kiến nghị Chính phủ cho phép hình thức máy đặt máy mượn, đấu thầu hóa chất

Liên quan đến các thiết bị y tế theo hình thức máy đặt, máy mượn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: "Đối với các thiết bị y tế, máy xét nghiệm hiện đại đa phần có hóa chất tương thích, nếu sử dụng các hóa chất khác thì sẽ không sử dụng được. Các hãng sẽ cho mượn hoặc đặt máy để sử dụng, như vậy nhà nước không phải tốn tiền, bệnh viện không phải tốn tiền, bảo trì bảo hành đã có hãng lo, hơn nữa có thể phục vụ nghiên cứu khoa học rất nhiều. Nếu bỏ tiền ra mấy chục tỉ mà máy hư mà không có kỹ sư thì máy đó cũng sẽ trùm mền"- Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đồng thời kiến nghị Chính phủ cho phép hình thức máy đặt máy mượn, đấu thầu hóa chất, về giá thì Bộ Y tế quản lý, có đấu thầu tập trung quốc gia, các cơ sở chỉ sử dụng. 

Về đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm… các bệnh viện và cơ sở y tế  đang gặp rất nhiều khó khăn tại Khoản 2, Điều 11, Thông tư 58 năm 2016 của Bộ Tài chính. Đó là yêu cầu phải đầy đủ 3 đặc tố giá thì mới xây dựng kế hoạch mua sắm được. Vì vậy kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo và Bộ Tài chính hướng dẫn lại vì điều này không cần thiết và không khả thi.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, kiến nghị công khai thông tin giá nhập khẩu để minh bạch giá các thiết bị y tế, giúp các cơ sở y tế yên tâm xây dựng giá đấu thầu.

Việc mua sắm hàng hóa, hóa chất, vật tư đều xoay quanh giá, các cơ sở y tế đều vướng. Vì vậy, kiến nghị giá mua sắm trong y tế không nên chọn giá thấp nhất mà cần quy định rõ chọn giá hợp lý nhất phù hợp với điều kiện của từng cơ sở, từng chuyên khoa…; quy định rõ các bước, các hội đồng có quyền xác định nhu cầu thực tế là phù hợp.

Kiến nghị cho phép các bệnh viện từ hạng 1 đến hạng đặc biệt được phép lựa chọn nhà sản xuất để mua sắm thiết bị y tế phù hợp với các bệnh chuyên sâu. Vì các thương hiệu lớn thường mới có máy tốt phục vụ điều trị các bệnh lý chuyên sâu. Hiện giờ nếu đấu thầu tên chung chung thì các thiết bị trúng thầu sẽ không phục vụ được nhu cầu của các bệnh viện hạng 1 và mua về không sử dụng được sẽ gây lãng phí.

Về bất cập thu nhập của các nhân viên y tế, BS Nguyễn Tri Thức kiến nghị cho phép tính đúng, tính đủ theo Nghị định 60 năm 2021 của Chính phủ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng ý kiến của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã nói lên tâm tư chung của các bệnh viện công hiện nay.

Theo Bộ Y tế, giá dịch vụ y tế hiện chậm điều chỉnh, chưa tính đúng, đủ chi phí thực tế, gây ảnh hưởng đến hạch toán thu chi của các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là trong bối cảnh các bệnh viện thực hiện theo cơ chế tự chủ.

Việc thực hiện chính sách xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong các bệnh viện công lập còn nhiều tồn tại, nhiều thiết bị trong bệnh viện đang dừng hoạt động do các vướng mắc về pháp lý.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giám đốc BV Chợ Rẫy nói lên 'tiếng nói chung' của các bệnh viện công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO