Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Thiều Trang| 18/08/2022 17:16

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai xin dừng tự chủ toàn diện sau hai năm thí điểm, chỉ thực hiện tự chủ tài chính nhóm hai về chi thường xuyên.

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện
Người dân khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thiều Trang

"Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ để chuyển sang thực hiện tự chủ theo Nghị định 60, tức chỉ tự chủ chi thường xuyên, như vậy sẽ phù hợp với điều kiện thực tế của bệnh viện lúc này" - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ nói trong cuộc làm việc với Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trong sáng 18.8.

Ông Đào Xuân Cơ thông tin, nếu thực hiện cơ chế tự chủ, nguồn tài chính là một trong yếu tố quyết định hoàn thành mục tiêu của đề án tự chủ toàn diện. Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành của Bộ Y tế mới tính 4/7 yếu tố cấu thành giá.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh giảm. Nguồn thu của bệnh viện năm 2020, 2021, mỗi năm giảm 2.000 tỉ, ảnh hưởng đến đời sống của cán bộ, viên chức và người lao động.

"Nhiều máy móc hiện đại trong các đề án liên doanh, liên kết đang dừng hoạt động dẫn tới thiếu thiết bị để phục vụ người bệnh. Khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…" - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ.

Về tự chủ tài chính, ông Cơ nêu, khi bệnh viện triển khai thí điểm tự chủ đúng lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, do đó nguồn thu của bệnh viện giảm sâu, việc trích lập quỹ, phân bổ tài chính bệnh viện theo các tỉ lệ cố định của các văn bản hiện hành, ảnh hưởng tính chủ động về nguồn đầu tư, mua sắm…

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng đề cập vấn đề chi tiền lương. Theo đó, do đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến nguồn thu của bệnh viện (giảm khoảng 4.000 tỉ trong 2 năm 2020-2021 so với năm 2019) và bệnh viện không được thực hiện quyền tự chủ về giá khám bệnh theo yêu cầu. Bệnh viện chưa đủ cơ sở để tính đúng, tính đủ thực hiện được việc xác định quỹ lương trên doanh thu hoặc quỹ lương khoán trong chi phí hợp lệ để tính thuế thu nhập.

Nói thêm về vấn đề tự chủ tại buổi làm việc với Quyền Bộ trưởng Y tế, TS Dương Đức Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai cho rằng - các điều kiện cơ bản là tự chủ về tổ chức bộ máy, tự chủ về giá và giao vốn để làm tự chủ.

Hiện nay, bệnh viện mới được tự chủ về tổ chức bộ máy, do đó chưa đủ điều kiện và chưa làm đúng nghĩa tự chủ nên cần thay đổi. Trên thực tế, ông Hùng cho rằng, khó khăn mà Bệnh viện Bạch Mai gặp phải khi thực hiện tự chủ là bài toán chung của ngành y tế. "Giải được bài toán tự chủ của Bạch Mai là giải được bài toán của ngành y tế" - ông Hùng nói.

Bạch Mai là bệnh viện lớn, tuyến cuối tại miền Bắc và là một trong 4 bệnh viện cả nước thí điểm tự chủ toàn diện theo nghị quyết 33 (nhóm một). Ba bệnh viện còn lại là Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện K. Tuy nhiên, đến nay chỉ còn bệnh viện Bạch Mai và K tiếp tục tự chủ tài chính hoàn toàn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO