Elon Musk đã sai

14/11/2022 16:01

Elon Musk khẳng định Twitter là nguồn dẫn link lớn nhất Internet. Dù vậy, ông bị chính hệ thống factcheck của Twitter đính chính, nói rằng thông tin của ông là sai sự thật.

Hàng loạt rắc rối ập đến Twitter kể từ khi Elon Musk lên chức. Ảnh: Reuters.

Trong bài đăng trên trang cá nhân hôm 12/11, tỷ phú Elon Musk tuyên bố Twitter chính là nguồn link lớn nhất trên Internet dẫn đến các website bên ngoài.

“Twitter đóng góp một lượng lớn lượt click vào các đường dẫn website hoặc ứng dụng khác. Nó là nguồn tin lớn nhất Internet từ trước đến nay”, ông khẳng định. Bài viết này được ông đăng tải ngay bên dưới chia sẻ của Matt Taibbi bàn luận về lý do lượng truy cập đến từ Twitter thường rất thấp.

Tuy nhiên, lời khẳng định đầy tự tin của Elon Musk đã ngay lập tức nhận sự phản đối của người dùng. Nhiều người nói rằng từ trước đến nay Facebook vẫn là nguồn dẫn truy cập hàng đầu đến các website khác.

“Hoàn toàn không đúng sự thật. Dù có bỏ qua các công cụ tìm kiếm thì nhận định của Elon Musk vẫn sai thậm tệ. Chắc hẳn cấp dưới và các đối tác đang co rúm lại sau lời nói ngông cuồng của ông ấy”, Tom Coates, một nhà phát triển sản phẩm, nói.

Twitter sua lung Elon Musk anh 1
Hệ thống Twitter đã tự động đề xuất thông tin đúng bên dưới bài đăng của Elon Musk.

Thậm chí, tính năng kiểm định thông tin (factcheck) của Twitter cũng cho rằng thông tin của Elon Musk là sai sự thật. Mạng xã hội đã chèn một hộp thông tin phía dưới bài viết của ông, trong đó đề cập đến đề xuất của người dùng muốn “sửa lưng” Elon Musk.

“Ngược lại mới đúng, vì Twitter chỉ chiếm 7% lượt click đường dẫn còn Facebook chiếm đến 74%”, hộp thông tin ghi rõ.

Cuối cùng, vị tỷ phú giàu nhất hành tinh đã xóa bài viết này.

Trên trang cá nhân, Tom Coates dẫn một bài nghiên cứu từ DateReportal chỉ ra hồi tháng 1, Twitter chỉ chiếm 7,7% lượng truy cập nhận được từ các mạng xã hội trong khi Facebook hoàn toàn áp đảo với 74,1%. Nếu xếp hạng tất cả website, Twitter chỉ đứng ở vị trí thứ 9.

Một nghiên cứu khác vào năm 2016 của trang chuyên phân tích dữ liệu parse.ly cũng cho biết trung bình các hãng thông tấn chỉ nhận được 1,5% lượng truy cập từng người dùng Twitter và cũng chỉ có 5% các tổ chức lớn nhất nhận được 11% lượt click từ mạng xã hội này.

Claire Díaz-Ortiz, cựu nhân viên Twitter, khẳng định rằng thông tin của Elon Musk là hoàn toàn sai sự thật. Twitter chưa bao giờ khoe khoang với các nhà quảng cáo về lượt click vào các đường link bên ngoài của mình vì họ biết rõ rằng mình hoàn toàn thua kém các đối thủ khác về khía cạnh này, đặc biệt là Facebook.

“Dối trá. Tôi đã làm việc ở Twitter hơn 5 năm và chắc chắn rằng điều này là sai sự thật. Chúng tôi chưa bao giờ tự tin vào lượt click đường link ngoài trên nền tảng vì nó hoàn toàn thua kém Facebook hay LinkedIn. Twitter có điểm mạnh riêng của mình”, cựu nhân viên chia sẻ trên trang cá nhân.

Twitter sua lung Elon Musk anh 2
Twitter chỉ chiếm hơn 7% số lần click vào các đường link bên ngoài, hoàn toàn lép vế so với Facebook. Ảnh: DateReportal.

Kể từ khi nắm quyền tại Twitter, Elon Musk đã gây không ít sóng gió và khiến mạng xã hội phải hứng chịu hàng loạt hậu quả. Trước đó, hôm 5/11, công ty mạng xã hội đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về xếp hạng tiêu cực trên các kho ứng dụng.

Theo dữ liệu từ Sensor Tower, Twitter đã nhận tới 119 lượt đánh giá một sao trên kho ứng dụng iOS. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay mà Twitter phải nhận trong một ngày trên App Store.

Một nhân viên giấu tên của Twitter còn tố cáo việc Elon Musk chỉ ưu tiên kiếm tiền và bỏ qua các trách nhiệm pháp lý có thể khiến nền tảng này gặp rắc rối hay thậm chí là bị FTC phạt lên tới hàng tỷ USD.

“Elon Musk đã đặt kiếm tiền lên làm ưu tiên hàng đầu. Tôi không nghĩ là ông ta quan tâm đến các nhà hoạt động nhân quyền. Những người bất đồng chính kiến hay những người dùng ở các khu vực không thể kiếm tiền”, nhân viên giấu tên cho biết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Elon Musk đã sai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO