Dự án kè đầu tư 12 tỷ đồng vừa bàn giao đã hỏng

Xuân Sinh| 26/10/2022 10:51

Một dự án kè chống sạt lở bờ sông ở Hà Tĩnh được đầu tư 12 tỷ đồng, vừa bàn giao được hơn một tháng nhưng nhiều vị trí đã bị hư hỏng.

Dự án kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Trươi, đoạn qua xã Hương Minh (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) do UBND huyện Vũ Quang làm chủ đầu tư, được khởi công vào tháng 6/2021. Dự án có chiều dài gần 700m, được chia thành 2 gói thầu với tổng mức đầu tư 12 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách Trung ương.

Đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây lắp và đầu tư Bình Minh (địa chỉ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư xây dựng Thành Công (địa chỉ tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Đến tháng 8/2022, dự án được nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng.

Dự án kè đầu tư 12 tỷ đồng vừa bàn giao đã hỏng - 1

Nhiều vị trí mái kè đã bị khoét sâu tạo thành những hàm ếch lớn (Ảnh: Xuân Sinh).

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ chống sạt lở cho khu vực Trường Tiểu học Hương Minh và hàng chục hộ dân tại xã này. Tuy nhiên, sau hơn một tháng đưa vào sử dụng, nhiều vị trí của bờ kè xuất hiện tình trạng sụt lún.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Trươi, đoạn qua xã Hương Minh, nhiều vị trí vừa mới xây dựng đã bị sụt xuống, có nơi hở hàm ếch, phần dầm bê tông nằm chỏng chơ không còn đá kè. Đường vận hành trên mái kè xuất hiện nhiều vết nứt ngang, dọc.

"Những điểm sụt lún xuất hiện cách đây gần một tháng. Năm nay địa phương chưa có đợt mưa lũ nào lớn nhưng bờ kè đã hư hỏng. Chúng tôi nghi ngờ chất lượng công trình không đảm bảo", một người dân xã Hương Minh nói.

Dự án kè đầu tư 12 tỷ đồng vừa bàn giao đã hỏng - 2

Cây cối mọc trên mái kè, nguy cơ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình (Ảnh: Xuân Sinh).

Ông Đoàn Ngọc Lương, Chủ tịch UBND xã Hương Minh cho biết, đây là dự án vừa bàn giao nên xã chưa nắm được sự việc nói trên.

"Gần đây có một số hộ dân trình báo về việc chuồng trại nằm sát bờ kè bị nứt, tuy nhiên sau khi kiểm tra xác định nguyên nhân không phải do quá trình thi công. Tôi sẽ cho anh xem kiểm tra, xác minh", ông Lương cho biết.

Dự án kè đầu tư 12 tỷ đồng vừa bàn giao đã hỏng - 3

Công trình đã bị xuống cấp dù chỉ mới được vào sử dụng hơn một tháng (Ảnh: Xuân Sinh).

Liên quan đến sự xuống cấp của dự án, ông Nguyễn Quốc Việt, cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vũ Quang cho biết, dự án kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Trươi, đoạn qua xã Hương Minh đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiệm thu hồi tháng 5/2022 và bàn giao đưa vào sử dụng vào tháng 8/2022. Hiện dự án này vẫn còn bảo hành.

Dự án kè đầu tư 12 tỷ đồng vừa bàn giao đã hỏng - 4

Đường vận hành trên mái kè xuất hiện nhiều vết nứt ngang, dọc (Ảnh: Xuân Sinh).

"Cách đây hơn một tháng, chúng tôi có kiểm tra nhưng không phát hiện tình trạng sụt lún. Bước đầu có thể do mưa lớn khiến hệ thống mương nước bị tắc, dẫn đến nước từ trên mái kè đổ xuống gây xói lở kè. Chúng tôi sẽ kiểm tra, xác định nguyên nhân cụ thể, đồng thời yêu cầu nhà thầu khắc phục những điểm xói lở trên", ông Việt thông tin.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dự án kè đầu tư 12 tỷ đồng vừa bàn giao đã hỏng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO