Đắp bờ kè, bố trí máy bơm công suất lớn giải quyết ngập úng giữa Thủ đô

07/06/2022 09:56

UBND quận Tây Hồ đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tất cả các giải pháp có thể để giải quyết tình trạng ngập úng ở những khu vực bị ảnh hưởng trong 10 ngày qua.

Tình trạng ngập úng tại phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) những ngày qua đã nhận được sự quan tâm của dư luận khi ngay giữa thủ đô, người dân phải dùng thuyền hoặc trưng dụng các tấm ván bằng gỗ làm "cầu khỉ" để di chuyển tạm thời, dù mưa lớn đã dứt hơn 10 ngày.

Chiều 6.6, thông tin với Lao Động, ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, UBND quận đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tất cả các giải pháp có thể để giải quyết tình trạng ngập úngở những khu vực bị ảnh hưởng.

"Về các giải pháp chống ngập trước mắt, quận Tây Hồ sẽ bố trí máy bơm công suất lớn tại hồ Tứ Liên để tiêu thoát nước ra ngoài", ông Hoàng nói.

Ghi nhận của PV chiều cùng ngày tại khu vực ngã 3 đường Xuân Diệu - Quảng An, UBND quận phối hợp với các đơn vị liên quan đã huy động người, phương tiện để phục vụ công tác lắp đặt hệ thống thoát nước.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ, trong sáng 6.6, cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát các khu vực ngập úng để tìm ra phương án khắc phục tạm thời tình trạng này.

"Trước mắt, chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện công tác lắp đặt đường ống xong trong hôm nay để hệ thống thoát nước được vận hành sớm nhất có thể. Qua đó sẽ sớm giải quyết sớm được tình trạng ngập úng ở những khu vực bị ảnh hưởng", vị đại diện nói.

 
Công tác lắp đặt hệ thống thoát nước từ hồ Tứ Liên ra ngoài đang được triển khai.
 
Phương án đắp bờ kè, bố trí 2 máy bơm để thoát nước ở khu vực ngập úng ra hồ Tứ Liên.

Cũng trong chiều 6.6, tại khu vực bị ngập úng ngõ 139 đường Âu Cơ, lực lượng chức năng cũng đã thử nghiệm phương án đắp bờ kè, bố trí 2 máy bơm để thoát nước ở khu vực ngập úng ra hồ Tứ Liên.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, phương án này gần như không phát huy tác dụng.

"Lượng nước thải lớn từ Quảng An, Xuân Diệu, Âu Cơ và một số khu vực lân cận đổ theo đường cống dẫn nước thải xuống hồ Tứ Liên, cho nên bơm đến đâu, nước trong hồ lại ùn lên cống thoát nước chảy ngược trở lại, nên nước không thoát được", ông Phan Hữu Cường (68 tuổi, ngõ 139 Âu Cơ) cho biết.

 
Máy bơm hoạt động 3h để hút nước ra ngoài nhưng mực nước sau đó vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Theo ông Cường, hệ thống bơm thoát nướ sau 3 tiếng hoạt động, mực nước ngập tại khu dân cư gần như không thay đổi.

Do vậy, người dân cho rằng, phương án khả thi nhất hiện nay vẫn là bơm nước từ hồ Tứ Liên qua đường Xuân Diệu mới có thể giải quyết được tình trạng ngập úng.

Người dân đồng thời mong muốn dự án cải tạo, nâng cấp hồ Tứ Liên sớm được triển khai, để người dân không phải sống trong cảnh ngập úng như hơn 10 năm qua.

Theo laodong.vn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đắp bờ kè, bố trí máy bơm công suất lớn giải quyết ngập úng giữa Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO