Ngày hội đưa người dân TP.HCM vào thế giới số

Hữu Long| 17/10/2023 12:30

Thành phố sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số, thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số của TP.HCM; năm dữ liệu số quốc gia 2023.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh tại lễ khai mạc chuỗi sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số TP.HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số” vào sáng 17/10/2023. Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023.

Ngày hội đưa người dân TP.HCM vào thế giới số - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, chuỗi sự kiện Tuần lễ Chuyển đổi số TP.HCM năm 2023 có nhiều hoạt động sôi nổi. Cụ thể, trong công tác truyền thông, TP.HCM đã tổ chức các hoạt động quảng bá nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc thi tìm hiểu kiến thức về chuyển đổi số.

TP.HCM cũng tổ chức các hoạt động, sự kiện chào mừng Ngày chuyển đổi số quốc gia lĩnh vực xuất bản, in và phát hành; tổ chức hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo TP.HCM năm 2023; chuỗi hội thảo chuyên đề và triển lãm chủ đề “Công nghệ nâng tầm cuộc sống”. Đặc biệt, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023, TP.HCM đã tổ chức chuỗi hội thảo chuyên đề và triển lãm chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”.

Ngày hội đưa người dân TP.HCM vào thế giới số - 2

Sắp tới TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số, thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số của TP.HCM; Năm dữ liệu số quốc gia năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức khẳng định.

Trong khuôn khổ chuỗi hội thảo có các hội thảo về Dữ liệu số - Cơ hội đột phá và phát triển TP.HCM; hội thảo về phát triển Giáo dục số, y tế số; hội thảo về ứng dụng số trong doanh nghiệp; hội thảo về thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt. Song song đó còn có triển lãm các kết quả, sản phẩm và các mô hình, giải pháp công nghệ ứng dụng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo để tạo ra giá trị của TP…

Thông qua chuỗi hoạt động này sẽ giúp nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng doanh nghiệp về công cuộc thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển hiệu quả kinh tế số đem lại đóng góp chung cho phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Ngày hội đưa người dân TP.HCM vào thế giới số - 3

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tham quan các gian hàng tại khu triển lãm trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số TP.HCM.

Liên quan đến công tác chuyển đổi số trong ngành ngân hàng, ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dữ liệu và phân tích, khai thác, kết nối dữ liệu là yếu tố quyết định tạo nên sự thành công của quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số.

Ngày hội đưa người dân TP.HCM vào thế giới số - 4

Khách tham quan gian hàng tại khu triển lãm trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số TP.HCM.

Hiện nay, dữ liệu có thể dùng để nắm hành vi thanh toán tiêu dùng của khách hàng, giúp ngân hàng, doanh nghiệp xác định những cơ hội mới và đưa ra quyết định đúng đắn hơn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho biết ngành ngân hàng đã gặp khó khăn, thách thức về sự đồng bộ, chuẩn hoá các cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi trong việc kết nối liên thông, tích hợp liền mạch giữa ngành ngân hàng và các ngành khác, nhất là khu vực hành chính công, y tế, giáo dục.

Ông Phạm Tiến Dũng nói: "Chúng tôi đặt ra nhiệm vụ giải pháp là nghiên cứu và triển khai hạ tầng tập trung, cho phép kết nối khai thác chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu các ngành, lĩnh vực để khai thác tích hợp vì vậy hy mong TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành để kết nối tích hợp với ngành ngân hàng tốt hơn".

Bài liên quan
 • Tháng ba, lên Minh Hoá với chợ rằm
  Lễ hội Rằm tháng 3 được mở lại trong sự háo hức của cư dân huyện Minh Hoá và du khách gần xa.
 • Đến miền 'đá nở hoa' cảm nhận tình người thiết tha
  Không phải những bức ảnh triệu like mà là những câu chuyện, những tình người, những gương mặt thân thương bạn gặp trên đường sẽ thành những kí ức không thể nào quên trong cuộc đời. Nhiều năm sau, khi ngồi lại bên hiên nhà đầy nắng, bạn có thể mỉm cười khi ngẫm nghĩ về những năm tháng tuổi trẻ đã đi qua. Hà Giang - nơi bạn nhất định phải đến một lần trong đời.
 • 4 ngôi đền bí ẩn trong các khu rừng rậm ở Campuchia
  Nhắc đến Campuchia, có lẽ du khách sẽ nghĩ đến ngay đền Angkor Wat. Nhưng nếu bạn không muốn phải chen chúc trong đám đông, hãy thử trải nghiệm những ngôi đền bí ẩn khác trong đó có cả ngôi đền lâu đời hơn cả Angkor Wat.
 • Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?
  Mùa du lịch nội địa lớn nhất trong năm sắp bắt đầu. Tuy nhiên, giá tour tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay, đang trở thành thách thức lớn của ngành du lịch, với tỷ lệ người dân chuyển sang đặt tour nước ngoài chiếm tới 60 - 70% trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
 • 'Canh bạc ngàn tỉ USD' của Ả Rập Saudi
  Trong khuôn khổ của Sáng kiến Tầm nhìn 2030, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman muốn biến quốc gia của ông thành trung tâm du lịch và điểm đến lý tưởng dành cho người lao động nước ngoài.
 • ‘Chữa lành’ ở Lý Sơn
  Đảo Lý Sơn là nơi lý tưởng dành cho những ai muốn 'chữa lành', không ồn ào, vội vã như phố thị, cuộc sống ở hòn đảo nhẹ nhàng, chậm rãi trôi qua…
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngày hội đưa người dân TP.HCM vào thế giới số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO