Israel: Đàm phán về con tin vẫn chưa sụp đổ

11/05/2024 21:19

Các quan chức Israel cho biết các cuộc đàm phán về con tin và lệnh ngừng bắn vẫn chưa hoàn toàn sụp đổ. Hiện tại, những nỗ lực đạt được thỏa thuận vẫn được tiếp tục bên cạnh các hoạt động quân sự ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Pháo binh Israel pháo kích Dải Gaza từ tiền đồn ở miền Nam nước này, ngày 8/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời trang tin tức Ynet, các quan chức nói thêm các cuộc đàm phán gián tiếp sẽ tiếp tục nếu“Hamas có thể đưa ra câu trả lời có thể hợp tác”.

Trong một diễn biến liên quan, dẫn các nguồn tin Ai Cập và phương Tây, nhật báo New Arab tại London (Anh) đưa tin các nhà ngoại giao đang nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn và con tin tiềm năng trong vòng vài ngày tới ở Doha.

Các nguồn tin cho biết Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã mời Giám đốc Tình báo Ai Cập Abbas Kamel và Giám đốc CIA William Burns nối lại các cuộc đàm phán, song chưa có câu trả lời liệu họ có tham dự hay không.

Trước đó, trong tuần này, các cuộc đàm phán dường như đã đổ vỡ khi Hamas tuyên bố đã chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn với Israel song Tel Aviv lại nhanh chóng bác bỏ. Mặc dù Israel đã đồng ý cử một phái đoàn cấp chuyên viên tới các cuộc đàm phán gián tiếp ở Cairo nhưng sau khi không thể thu hẹp khoảng cách, cả hai phái đoàn Israel và Hamas đều rời Ai Cập vào ngày 10/5.

Các vòng đàm phán mới nhất diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột Gaza ngày càng leo thang nguy hiểm khi quân đội Israel tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza.

Ngày 7/5, Israel đã triển khai xe tăng vào thành phố Rafah và giành quyền kiểm soát khu vực cửa khẩu biên giới Rafah bên phía Palestine, giáp biên giới Ai Cập - quốc gia có chung đường biên giới với Gaza và đang duy trì Hiệp ước Hòa bình với Israel.

Israel đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế yêu cầu hướng tới một lệnh ngừng bắn ở Gaza. Cuộc xung đột Gaza kéo dài hơn 7 tháng qua đã cướp đi sinh mạng của 34.904 người Palestine và khiến 78.514 người bị thương. Xung đột cũng gây thiệt hại nặng nềcho cơ sở hạ tầng ở Gaza và khiến đa số cư dân trên dải đất ven Địa Trung Hải này phải di tản.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Israel: Đàm phán về con tin vẫn chưa sụp đổ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO