Dịch ở Hà Nội đang "thoái trào" nhưng khó kết thúc sớm

Nguyễn Trường| 20/04/2022 21:24

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội dự báo, dịch trên địa bàn thành phố đã bước vào "giai đoạn thoái trào", tuy nhiên khó kết thúc sớm; hệ thống y tế dần trở về trạng thái bình thường mới.

Nhận định trên được Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đưa ra tại buổi họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 với các cơ quan liên quan diễn ra vào chiều 20/4.

Thông tin tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trung bình Hà Nội ghi nhận 1.368 ca bệnh/ngày. Với chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, công tác triển khai quyết liệt, hiệu quả, thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch.

Dịch ở Hà Nội đang thoái trào nhưng khó kết thúc sớm - 1

Quang cảnh buổi họp chiều 20/4 (Ảnh: Quỳnh Anh).

Dự báo trong thời gian tiếp theo, ông Cương cho rằng, dịch đã bước vào giai đoạn thoái trào, tuy nhiên, khó kết thúc sớm; số ca mắc, chuyển nặng sẽ tiếp tục giảm, cần trọng tâm và điều trị giảm tử vong; hệ thống y tế dần trở về trạng thái bình thường mới.

Thông tin thêm về công tác tiêm chủng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, thực hiện kế hoạch của thành phố, từ ngày 16/4/2022, thành phố đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Kết quả, tính từ 16/4 đến 19/4, toàn thành phố đã tiêm được 33.626 mũi/370.631 trẻ cần tiêm, đạt 9,1%.

Giải thích thêm về việc tiêm chủng đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ông Cương cho biết, đơn vị đã triển khai tập huấn tiêm chủng đến trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Theo đó, trẻ sẽ được tiêm 2 mũi vaccine Moderna, mỗi mũi cách nhau 4 tuần; riêng với trẻ 11 tuổi 10 tháng sẽ trì hoãn việc tiêm cho đến khi đủ 12 tuổi thì tiêm vaccine Pfizer.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, tính đến ngày 20/4, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp tại trường đã ổn định. Sở này cũng đã phối hợp với Sở Y tế triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, số ca mắc đã giảm sâu nên các hoạt động đến nay cơ bản trở lại bình thường. Trên cơ sở đó, ông yêu cầu Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế để sớm có hướng dẫn cụ thể cho người dân chủ động thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.

Vị lãnh đạo UBND TP cũng yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, thành phố nhằm kiểm soát tình hình dịch, không để tăng số ca chuyển tầng và tử vong.

Tin liên quan
Hà Nội thêm 1.012 F0, trong đó có 299 ca cộng đồng

Hà Nội thêm 1.012 F0, trong đó có 299 ca cộng đồng

Bí thư Thành ủy Hà Nội:

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Bình thường mới" nhưng không chủ quan

Về công tác mua sắm trang thiết bị y tế, ông Dũng yêu cầu Sở Y tế cùng các Trung tâm Y tế rà soát lại các trang thiết bị bảo đảm sử dụng hiệu quả, đúng mục đích tránh lãnh phí. Đồng thời, cần giải thể các cơ sở thu dung điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng để tránh lãng phí các thiết bị y tế và huy động đưa vào sử dụng lại khi cần thiết.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dịch ở Hà Nội đang "thoái trào" nhưng khó kết thúc sớm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO