Người dân đến TPHCM không còn lo cảnh ùn tắc, chờ lâu khi nhập cảnh

NGUYỄN LY| 26/04/2022 12:21

Trước kia, hành khách muốn nhập cảnh tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất phải có kết quả âm tính và khai báo tokhaiyte.vn. Quy trình này đã gây ra cảnh ùn tắc, hành khách chờ lâu.

Theo đó, quy định của Bộ Y tế tại công văn 1265/BYT-DP ngày 15.3.2022 về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, tất cả hành khách khi nhập cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên trang web tokhaiyte.vn.

 
Hành khách tại ga quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Anh Tú

Việc kiểm tra 2 nội dung này đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực Kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc do hành khách phải chờ đợi lâu, nhất là vào những thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc, một thực tế khá phổ biến hiện nay là có nhiều hành khách đã không khai báo trước khi lên máy bay, hoặc khai báo sai phải khai báo lại.

Ngoài ra, với chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian sắp tới, với quy trình kiểm dịch COVID-19 theo quy định hiện hành tại tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất như hiện nay thì việc ùn tắc chắc chắn sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Để giải quyết tình trạng trên, lãnh đạo Sở Y tế cùng với lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), Cảng vụ Hàng không Miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các cơ quan, đơn vị liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có buổi làm việc trực tiếp với nhau nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc.

Theo đó, khi hành khách nhập cảnh tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra kết quả xét nghiệm để đảm bảo tất cả hành khách nhập cảnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh) theo quy định của Bộ Y tế, do đó, Sở Y tế yêu cầu HCDC không phải kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất:

Đối với hành khách đã khai báo y tế: sau khi trình mã QR cho nhân viên Kiểm dịch y tế thì sẽ được đi theo luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây.

Đối với hành khách chưa khai báo y tế: hành khách có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga (các mã QR được bố trí dọc lối đi), hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của Kiểm dịch y tế hoặc nhân viên hãng hàng không.

Ngoài các thay đổi trên, Sở Y tế đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không thông báo và hướng dẫn đầy đủ cho hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay về Việt Nam; đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ phân luồng, tăng cường bố trí mã QR tại nhiều điểm để hành khách có thể tự quét mã và khai báo ngay trong khi di chuyển trên các lối đi.

Bài liên quan
  • Hướng dẫn mới nhất cho F1 tại TP.HCM
    Từ hôm nay, F1 tại TP.HCM đã được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được phép tiếp tục đi làm, đi học với các điều kiện đi kèm.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dân đến TPHCM không còn lo cảnh ùn tắc, chờ lâu khi nhập cảnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO