Đắk Lắk báo cáo việc tiêm "trộn" vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

BẢO TRUNG| 25/06/2022 12:55

Đắk Lắk - Ngày 25.6, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk xác nhận, đã báo cáo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về thông tin tiêm 2 loại vaccine COVID-19 cho cùng 1 trẻ em tại Trạm Y tế phường Tân An (TP.Buôn Ma Thuột).

Đắk Lắk báo cáo việc tiêm
Người dân đến làm thủ tục tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 2 cho con tại Trạm y tế phường Tân An (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Ảnh: Bảo Trung

Trước đó, Cục Y tế dự phòng đã có công điện gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị báo cáo "Về việc tiêm nhầm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em".

Theo Cục Y tế dự phòng, ngày 24.6, đơn vị nhận được thông tin về việc tiêm vaccnie Pfizer cho trẻ nữ 10 tuổi thay vì tiêm vaccine Moderna cùng loại đã tiêm mũi 1 tại điểm tiêm Trạm Y tế phường Tân An.

Thực hiện công tác quản lý sử dụng vaccine, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các nội dung như: Xác minh, làm rõ các thông tin về trường hợp sự cố tiêm vaccine phòng COVID-19.

Khi có sự cố sau tiêm chủng, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine để đánh giá, kết luận nguyên nhân, triển khai các hoạt động khắc phục và báo cáo theo quy định.

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng trên địa bàn, tổ chức tập huấn lại cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để đảm bảo thực hành tiêm chủng an toàn theo quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho hay, ngày 22.6, Trạm Y tế phường Tân An tổ chức tiêm 2 loại vaccine gồm Pfizer và Moderna cho 158 trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Trường hợp cháu N.T.D (SN 2012) mũi 1 tiêm loại Moderna nên được chỉ định và tiêm mũi 2 cùng loại.

Tuy nhiên, do tiêm cùng lúc 2 loại vaccine nên trong quá trình trả phiếu cho cháu D, cán bộ trả phiếu đã ghi nhầm tên loại Moderna thành Pfizer.

Như Báo Lao Động đã thông tin, ngày 22.6, Trạm Y tế phường Tân An tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ em. Trong một giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 của một  bé gái 10 tuổi ghi nhận mũi 1 tiêm loại Moderna vào ngày 26.4.

Tuy nhiên, ở mũi thứ 2 sau đó thì trong giấy xác nhận này ghi đã tiêm vaccine loại Pfizer (đã có đóng dấu đỏ xác nhận).

Khi phóng viên Lao Động hỏi về vấn đề trên thì lãnh đạo Trạm trưởng Trạm Y tế Tân An nói rằng, không có chuyện tiêm trộn. Nhưng khi phóng viên đưa giấy xác nhận có đóng dấu đỏ chứng minh việc tiêm trộn thì cán bộ trên đề nghị đi hỏi người thực hiện tiêm.

Ông Võ Minh Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) thông tin, Bộ Y tế đã quy định, đối tượng từ 6 đến dưới 12 tuổi khi đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 loại nào thì phải tiêm trả lại mũi 2 loại đó. Nếu Trạm y tế chỉ định tiêm không đúng loại vaccine thì phải lập hồ sơ để giám sát, theo dõi sức khỏe của cháu bé ít nhất mỗi ngày 2 lần.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk báo cáo việc tiêm "trộn" vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO