Đà Nẵng: Khẩn trương phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân

Thuỳ Trang| 25/06/2022 09:49

Tâm lý chủ quan đã mắc COVID-19, bận rộn với công việc mà bỏ qua thời gian tiêm chủng… là những nguyên nhân khiến nhiều người dân tại TP.Đà Nẵng hiện nay không tiêm mũi COVID-19 nhắc lại (mũi 3, mũi 4). UBND thành phố đã phải lập đoàn công tác xuống các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân và phương án để nhanh chóng phủ vaccine theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đà Nẵng: Khẩn trương phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân
Đà Nẵng tìm cách phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân. Ảnh: TT

Chủ quan đã mắc COVID-19, người dân bỏ mũi vaccine nhắc lại

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Đà Nẵng, tính đến thời điểm hiện tại, sau hơn 10 ngày triển khai tiêm vaccine COVID-19 mũi 4, toàn thành phố có hơn 10.300 người được tiêm chủng, đạt tỉ lệ hơn 3,27%.

Thời gian tiêm mũi vaccine COVID-19 mũi 4 được thực hiện từ ngày 9.6 và sẽ kéo dài cho đến khi hoàn thành xong việc bao phủ toàn dân.

Bà Trần Nguyễn Thu Thảo, Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng cho biết, tỉ lệ tiêm chủng chưa đạt được như kỳ vọng do nhiều nguyên nhân như, hiện nay, mọi hoạt động kinh tế xã hội đang trở lại gần như binh thường, người dân có nhu cầu tìm kiếm công việc, thu nhập để bù lại 2 năm dịch bệnh, giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc COVID-19 tại TP.Đà Nẵng khá cao, theo thống kê chính thức thì khoảng 25%, nhưng con số thực tế qua nhiều kênh khảo sát còn cao hơn rất nhiều, khoảng 75% do người dân mắc bệnh nhưng triệu chứng nhẹ, có người không xét nghiệm và nhiều trường hợp không khai báo.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Thọ Quang cho rằng, tâm lý người dân hiện nay rất chủ quan.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy vaccine phòng COVID-19 gây ra các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các vaccine trước khi được lưu hành đều phải trải qua quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là vô cùng quan trọng nhằm tạo “lá chắn” cần thiết, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi virus SARS-CoV-2 và ngăn ngừa các triệu chứng nặng dễ dẫn đến tử vong khi không may nhiễm bệnh.

Đưa điểm tiêm chủng về từng xã phường

Trước tình hình trên, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức 7 đoàn công tác xuống các quận, huyện do Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì, cùng với các ban ngành khác để nắm bắt thực trạng và tìm kiếm giải pháp cho việc tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại.

Trên cơ sở đó, để tăng tỉ lệ tiêm chủng tại địa phương, tại buổi làm việc với quận Cẩm Lệ và huyện Hoà Vang, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị cần phối hợp tăng cường các hoạt động truyền thông để người dân giải tỏa được những nghi ngờ sai lệch về vaccine cũng như hiểu được lợi ích của vaccine và sự cần thiết của mũi tiêm nhắc lại.

Các địa phương cần phối hợp, xây dựng tổ chức các điểm tiêm linh hoạt nhất, gần dân nhất, đặc biệt cần tổ chức mở rộng các điểm tiêm lưu động tại các khu công nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia tiêm.

UBND quận/huyện cần phân công lãnh đạo trực tiếp đứng điểm phụ trách các điểm tiêm để có sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời nhằm đẩy nhanh tiến độ, tăng tỉ lệ bao phủ vaccine cho người dân trên toàn thành phố theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Trong khi đó, tại buổi làm việc với UBND quận Hải Châu, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến đứng đầu đã đề nghị Sở Y tế tiếp tục tham mưu, phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông và các địa phương xây dựng kế hoạch đẩy mạnh truyền thông chi tiết, sớm ra được sản phẩm cụ thể theo hướng vừa cung cấp thông tin, vừa có sự đối thoại với người dân, trả lời những câu hỏi thắc mắc của nhân dân, nhất là những vấn đề liên quan đến tiêm chủng cho trẻ em.

Bên cạnh đó, các ban, ngành khẩn trương thống kê số liệu cán bộ, công chức, người lao động chưa tiêm chủng thuộc đơn vị mình quản lý cung cấp ngay cho quận để xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm.

Về phía địa phương, bà Yến đề nghị quận Hải Châu chỉ đạo các phường rà soát, nắm rõ số lượng đối tượng trên địa bàn mình, và tổ chức tiêm cho các đối tượng đích do mình quản lý. Đặc biệt, các địa phương cần phát huy vai trò của mạng lưới tổ dân phố, mặt trận, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, thông tin ngày giờ, địa điểm tiêm cụ thể từ đây đến 30.6 để người dân được biết, tích cực tham gia tiêm chủng phòng COVID-19.

Bà Trần Nguyễn Thu Thảo, Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay, ngày nào cũng có tiêm chủng COVID-19 kể cả ngày thứ 7, chủ nhật. Mỗi quận huyện tổ chức từ 7- 10 điểm tiêm chủng như điểm tiêm chủng tập trung, tại chính bệnh viện quận huyện và các trạm y tế xã phường”.

Bài liên quan
  • Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4: Tốc độ tiêm chủng chậm hơn dự kiến
    Hà Nội - Hiện nay, thành phố đã và đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) nhằm củng cố, tăng cường miễn dịch cho các đối tượng nguy cơ cao. Tuy nhiên, số lượng người đến tiêm vaccine ít hơn rất nhiều so với dự kiến.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Khẩn trương phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO