Cần Thơ: Bệnh nhân có BHYT phải bỏ tiền túi mua thuốc, vật tư y tế điều trị

Thành Nhân| 02/09/2022 17:45

Cần Thơ - Mặc dù có bảo hiểm y tế, thế nhưng các bệnh nhân điều trị nội trú ở Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ phải đi mua thuốc, vật tư y tế để điều trị với lý do bệnh viện thiếu thuốc, vật tư y tế.

Tại Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ, vừa qua, người dân phản ánh trình trạng vẫn tiếp tục thiếu thuốc, vật tư y tế khiến người nhà của bệnh nhân phải đi mua thuốc, vật tư y tế để đem vào điều trị cho bệnh nhân gây bức xúc người dân, mặc dù, bệnh nhân có tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Huỳnh Thanh Trung (xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) cho biết: “Tôi đưa người nhà lên Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ để điều trị. Có hỏi nhân viên y tế nhưng được nhận câu trả lời là thiếu thuốc nên mỗi ngày điều trị tốn hơn 1 triệu đồng. Tôi phải đi ra các nhà thuốc gần bệnh viện này để mua thuốc cũng như vật tư y tế để điều trị.

Mặc dù, người thân của tôi có bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi thì không đảm bảo. Vậy, tôi và người thân của tôi tham gia bảo hiểm y tế được gì khi đi chữa bệnh mà phải bỏ tiền túi mua thuốc, vật tư y tế?” - ông Trung bức xúc.

Còn ông Trần Công Đậm (sinh năm 1979, ngụ ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) cho hay: Người thân của ông điều trị ở Khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ), đã nhập viện một tuần, mỗi ngày phải đi ra ngoài để mua thuốc.

“Mặc dù mẹ của tôi có tham gia bảo hiểm y tế chuyển viện từ huyện Cờ Đỏ lên Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ. Nhân viên y tế nói hết thuốc, nếu không đồng ý thì chuyển bệnh viện khác điều trị. Vấn đề này khiến chúng tôi rất bức xúc, mong các cơ quan liên quan có chỉ đạo để làm sao đảm bảo quyền lợi có bệnh nhân khi tham gia bảo hiểm y tế” - ông Đậm nói.

 
Mặc dù có tham gia bảo hiểm y tế nhưng người bệnh phải bỏ tiền túi mua thuốc, vật tư y tế để điều trị bệnh. Ảnh: Th.N 

Trao đổi với Lao Động về vấn đề trên, ông Huỳnh Minh Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ - cho biết, tại bệnh viện, đa phần đang thiếu thuốc thuộc các nhóm: Tim mạch, tiểu đường, thần kinh, hô hấp và Đông y. Hiện nay, bệnh viện vừa tiến hành 2 gói thầu gồm: Mua sắm trực tiếp và mua sắm của năm 2022. Cụ thể, gói mua sắm trực tiếp thì đã được tổ chuyên gia và thẩm định duyệt, đưa chủ đầu tư duyệt. Sau đó, mời các công ty vào “thương thảo”, qua kỳ nghỉ lễ 2.9 sẽ có thuốc cung cấp cho người dân. Đối với vật tư, hóa chất thì các đơn vị chuyên môn đang xét.

“Bác sĩ vừa làm công tác chuyên môn khám bệnh nhân, vừa tham gia thực hiện xét thầu nên thời gian cũng kéo dài, bệnh viện đã khắc phục đối với gói thầu năm 2022, đang thẩm định" - ông Phú nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cần Thơ: Bệnh nhân có BHYT phải bỏ tiền túi mua thuốc, vật tư y tế điều trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO