Chủ quan khi mắc sốt xuất huyết, 4 bệnh nhân tử vong trong 1 tuần

HƯƠNG GIANG| 01/09/2022 18:21

Trong khi số ca mắc sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng thì đa số người dân lại chưa có đánh giá đúng đắn về mức độ nguy hiểm của bệnh. Nhiều trường hợp chủ quan, vào viện muộn khi bệnh diễn biến quá trầm trọng, khiến các biện pháp can thiệp không thể cứu chữa, dẫn đến tử vong.

Hiện số ca mắc sốt xuất huyết tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang có chiều hướng gia tăng với nhiều ca bệnh nặng.

Tuần vừa qua ghi nhận tới 4 trường hợp tử vong. Được biết các trường hợp này vào viện trong tình trạng rất nặng: Suy gan, suy thận, có bệnh nhân nôn ra máu, chảy máu rất nhiều, xuất huyết trong cơ, xuất huyết tiêu hóa…

Theo BSCKII Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sốt xuất huyết là một bệnh cấp tính nên diễn biến nặng rất nhanh chóng. Người bệnh từ khi có dấu hiệu cảnh báo cho đến khi xuất hiện sốc, nếu không được xử lý phù hợp thì có thể chỉ khoảng vài tiếng.

Khi đến viện, tình trạng của bệnh nhân phụ thuộc phần lớn vào việc có xử lý kịp thời vào ban đầu hay không. Với những bệnh nhân được xử lý ban đầu tốt thì việc khắc phục các diễn biến nặng tương đối dễ dàng. Ngược lại, nếu xử lý không tốt, nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng sốc rất sâu hoặc suy đa phủ tạng, khiến việc điều trị cực kỳ khó khăn.

Bác sĩ Cấp cho rằng, nguy cơ diễn biến nặng ở bệnh nhân sốt xuất huyết có thể xảy ra ở mọi đối tượng, tuy nhiên mô hình diễn biến có thể khác nhau:

"Ở trẻ nhỏ thường gặp tình trạng sốc nhiều hơn, ít có biến chứng chảy máu nghiêm trọng. Ở người già và người có bệnh nền, biến chứng chảy máu nghiêm trọng hơn, nhất là ở người loét dạ dày tá tràng, xơ gan có giãn tĩnh mạch. Nếu như xuất huyết xảy ra trên những bệnh nhân này thì việc xử lý cực kỳ khó khăn" - bác sĩ Cấp thông tin.

Tại miền Bắc, sốt xuất huyết thường bắt đầu từ tháng 7 kéo dài đến tháng 11. Thời điểm tháng 9, tháng 10 sẽ là đỉnh dịch. Càng về cuối mùa dịch thì số ca nặng tăng lên mặc dù số ca mắc có giảm đi. Ảnh: ST
Tại miền Bắc, sốt xuất huyết thường bắt đầu từ tháng 7 kéo dài đến tháng 11. Thời điểm tháng 9, tháng 10 sẽ là đỉnh dịch. Càng về cuối mùa dịch thì số ca nặng tăng lên mặc dù số ca mắc có giảm đi. Ảnh: ST

Lý giải về việc năm nay, sốt xuất huyết có diễn biến bất thường khi nhiều ca nặng xuất hiện sớm hơn, chuyên gia cho rằng, có thể là đặc tính của virus hoặc diễn biến trên quần thể bệnh nhân có thay đổi, đặc biệt là sau một giai đoạn dài chống COVID-19, số người bị nhiễm COVID-19 rất nhiều, miễn dịch của người dân thay đổi, điều đó cũng làm ảnh hưởng đến diễn biến trên bệnh nhân sốt xuất huyết...

Cả nhân viên y tế và người dân cần phải chú ý các dấu hiệu chỉ điểm của sốt xuất huyết để làm xét nghiệm khẳng định, tránh nhầm lẫn với một số bệnh như COVID-19 hay sốt virus, sốt phát ban và các bệnh nhiễm trùng khác.

Thống kê tổng hợp từ các địa phương cho thấy trong tuần 34/2022 cả nước ghi nhận 8.891 trường hợp mắc sốt xuất huyết. So với tuần trước (10.852 ca mắc, 3 trường hợp tử vong) số mắc sốt xuất huyết tuần này giảm 18,1%. Trong đó, số nhập viện là 6.784 trường hợp, so với tuần trước (8.347 trường hợp nhập viện) số nhập viện giảm 18,7%.

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 179.011 ca mắc sốt xuất huyết, 70 trường hợp tử vong.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ quan khi mắc sốt xuất huyết, 4 bệnh nhân tử vong trong 1 tuần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO