Ukraine thu giữ thiết giáp ‘phun lửa’ BMO-T của Nga tại Kharkiv

19/09/2022, 22:00

Xe bọc thép BMO-T được Nga phát triển vào cuối những năm 1990 nhằm hỗ trợ các đơn vị bộ binh tác chiến trên chiến trường.

Ukraine Weapons Tracker - trang tin theo dõi xung đột Nga - Ukraine, mới đây đăng tải hình ảnh một số xe bọc thép BMO-T của Nga bị bỏ lại sau khi lực lượng nước này rút khỏi tỉnh Kharkiv của Ukraine.

143.png
BMO-T được quân đội Ukraine phát hiện ở Kharkiv. Ảnh: twitter

BMO-T là dòng xe bọc thép được trang bị súng phun lửa hạng nặng, được quân đội Nga đưa vào trang bị từ năm 2001 và hoạt động với vai trò chính là hỗ trợ hỏa lực.

BMO-T có trọng lượng 43,9 tấn, chiều dài 6,8 m, chiều rộng 3,6 m và chiều cao là 2,1 m. Xe được thiết kế để hỗ trợ bộ binh, đội hình xe tăng và phá hủy các công sự hạng nặng, theo Military.

b2-5815.jpg
Bản vẽ thiết kế của BMO-T. Ảnh: Pinterest

Toàn bộ phần giáp phía trước và hai bên thân của BMO-T được tích hợp hệ thống giáp phản ứng nổ ERA. Bên trong BMO-T được lót bằng lớp lót Kevlar. Bên cạnh đó, xe cũng được trang bị hệ thống bảo vệ NBC và phòng cháy tự động.

b3-4468.jpg
Xe được thiết kế dựa trên khung gầm T-72. Ảnh: vitaly kuzmin

Được thiết kế dựa trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, BMO-T được trang bị động cơ diesel V-46 có công suất 780 mã lực cho phép xe di chuyển với tốc độ 60 km/h với phạm vi hoạt động khoảng 500 km. Nhờ đó, nó có thể chở theo tối đa 7 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị. Mỗi binh sĩ mang theo tối đa ba súng phóng lựu RPO-A Shme, theo Defence.

b4-3207.jpg
Xe được trang bị súng máy hạng nặng Kord cỡ nòng 12.7 mm. Ảnh: wiki

Một kíp chiến đấu vận hành BMO-T chỉ cần tới hai binh sĩ gồm chỉ huy xe và lái xe. Binh sĩ có thể đổ bộ bằng cửa sập được bố trí phía sau thân xe. Ngoài ra trên xe còn được trang bị một súng máy hạng nặng NSV hoặc Kord cỡ nòng 12.7 mm với cơ số đạn là 1000 viên.

b5-2601.jpg
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine thu giữ thiết giáp ‘phun lửa’ BMO-T của Nga tại Kharkiv
vietnam.vn