Thế giới đón "siêu trăng máu nở hoa" cực dài

Anh Vũ (T/H)| 16/05/2022 10:35

Siêu trăng máu đạt đỉnh vào lúc 4h11'28 sáng 16/5 (theo giờ GMT). Phần lớn châu Mỹ, châu Phi và một phần châu Âu sẽ thuận lợi quan sát được hiện tượng này.

Rạng sáng 16/5 có
Trăng máu. (Ảnh: NASA)

Đây sẽ là một trong những lần "biến hình" ngoạn mục nhất của Mặt Trăng trong năm 2022, và cũng khiến các nhà thiên văn khắp thế giới tranh cãi về việc nó có "đủ chuẩn" siêu trăng hay không.

"Siêu trăng máu nở hoa" là cái tên được kết hợp bởi nhiều yếu tố. Đầu tiên là siêu trăng: đó không phải một định nghĩa chính thức trong thiên văn, nhưng được xác định tạm theo định nghĩa của nhà chiêm tinh học Richard Nolle vào năm 1979: khi trăng tròn lúc nó tiến đến điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo được 90% hoặc hơn, nó sẽ được gọi là siêu trăng vì sẽ trông to hơn bình thường.

Theo EarthSky, nguyệt thực một phần sẽ bắt đầu lúc 22h27 ngày 15/5 theo giờ ET (cách tính múi giờ Miền Đông, khu vực châu Mỹ), còn nguyệt thực toàn phần bắt đầu lúc 23h29 giờ ET. Nguyệt thực một phần sẽ kết thúc lúc 0h53 sáng theo giờ ET ngày 16/5 và nguyệt thực toàn phần sẽ kết thúc lúc 1h55 giờ ET ngày 16/5.

Theo NASA, nguyệt thực xảy ra khi Mặt trăng, Trái đất và Mặt trời thẳng hàng, với Mặt trăng đi qua bóng của Trái đất.

Khi trăng tròn di chuyển vào bóng của Trái đất, nó sẽ tối đi, nhưng sẽ không biến mất. Ánh sáng Mặt trời đi qua bầu khí quyển của Trái đất chiếu sáng Mặt trăng một cách ấn tượng, khiến nó có màu đỏ - đó là lý do tại sao đây thường được gọi là "Trăng máu".

Noah Petro, trưởng Phòng thí nghiệm Địa chất, Địa vật lý và Địa hóa học của NASA, cho biết không phải ai cũng có thể nhìn thấy nguyệt thực toàn phần.

Rạng sáng 16/5 có
Bản đồ quan sát "siêu trăng máu nở hoa". (Ảnh: SPACE)

Theo tuyên bố từ NASA, năm nay thế giới chỉ đón 2 siêu trăng vào tháng 7 và 8. Nhưng nhà khoa học NASA đã về hưu Fred Espenak thì khẳng định với tờ Space, trăng tròn tháng 5 và tháng 6 cũng là siêu trăng, bởi quỹ đạo của Mặt Trăng không ổn định.

Quỹ đạo của tháng 5 và 6 cho phép nó gần Trái Đất về khoảng cách không kém trăng tháng 7 và 8, dù chỉ mới suýt soát điểm mốc 90%. Quan điểm này được nhiều nhà khoa học khác trên thế giới ủng hộ.

Trăng tròn tháng 5 cũng sẽ là trăng máu, tức nguyệt thực toàn phần. Theo Time and Date, nguyệt thực lần này rất dài, bắt đầu vào 1 giờ 32 phút 05 giây theo giờ GMT, đạt đỉnh lúc 4 giờ 11 phút 28 giây, kết thúc vào lúc 6 giờ 50 phút 49 giây sáng 16/5. Người quan sát sẽ thấy nó chuyển dần từ nguyệt thực một phần sang đỏ hoàn toàn, trong đó giai đoạn toàn phần kéo dài hơn 1,5 giờ.

Điều này cũng có nghĩa Việt Nam sẽ không quan sát được trăng máu, bởi toàn bộ quá trình sẽ kéo dài từ 8 giờ 32 phút đến 12 giờ 55 phút ngày 16/5 theo giờ Việt Nam, rơi vào buổi sáng. Khu vực quan sát được trăng máu là phần lớn châu Mỹ, châu Phi và một phần châu Âu.

Tuy nhiên ngay đêm nay, người Việt Nam vẫn có thể chiêm ngưỡng siêu trăng kỳ ảo vào tối 16/5.

Đây cũng sẽ là trăng tròn có cái tên lãng mạn nhất trong năm, theo cách gọi của các quốc gia Âu-Mỹ: Flower Moon, tức "Mặt Trăng của mùa hoa nở", bởi đây là thời điểm cây cối khắp nơi nở hoa sau vài tháng đầu xuân dần ấm áp.

Bài liên quan
 • Miền Bắc sắp nắng nóng diện rộng
  Thời tiết miền Bắc duy trì trạng thái mát mẻ, chỉ oi nóng về trưa và chiều trong khoảng 3 ngày tới, trước khi nắng nóng diện rộng trở lại. Riêng các tỉnh Tây Bắc ghi nhận mức nhiệt cao trên 38 độ C.
 • Canh lửa, giữ rừng mùa hanh khô
  Là tỉnh có diện tích rừng lớn, độ che phủ cao nên công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng luôn được tỉnh Lai Châu đặc biệt coi trọng. Bước vào mùa khô hanh năm nay, các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống cháy rừng hiệu quả.
 • Xót xa cảnh thú rừng trong vườn thú lâu đời nhất Đà Nẵng
  Vườn thú trong Công viên 29 tháng 3 (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) từng là điểm tham quan của người dân và du khách dịp cuối tuần. Tuy nhiên, sau hơn 40 năm tồn tại, số lượng thú trong vườn đang chết dần theo thời gian khiến nhiều người xót xa.
 • Loài rắn chết chóc nhất châu Phi vong mạng trước sức mạnh của cá sấu
  Cá sấu phô diễn những cú quăng quật nhằm hạ gục con mồi, trong khi rắn mamba đen thì cố gắng thoát khỏi sự khống chế của kẻ thù.
 • Quảng Ninh tăng cường thu gom rác thải trên vịnh Hạ Long
  Sau hơn 1 năm tiến hành các đợt thu gom và xử lý phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long, đã có khoảng 10.000 m3 rác thải được đưa vào bờ để xử lý. Việc duy trì thường xuyên hoạt động này nhằm giảm thiểu lượng rác thải và loại bỏ phao xốp mắc kẹt tại các chân đảo, bãi cát trên vịnh.
 • Lý do tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết hàng loạt
  Cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chuyên môn sớm xác định nguyên nhân gây chết đối với tôm hùm bông; hướng dẫn người nuôi thu gom toàn bộ xác tôm chết lên bờ xử lý, không để ô nhiễm môi trường.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thế giới đón "siêu trăng máu nở hoa" cực dài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO