LHQ thông báo hành động tiếp theo ở Ukraine, Tổng thống Nga ra lời đảm bảo

Bảo Hà | 06/05/2022, 08:01

Ngày 5/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết, tổ chức này đang tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ở Ukraine và các chi tiết liên quan sẽ được công bố sau khi công việc hoàn tất.

LHQ thông báo hành động tiếp theo ở Mariupol, Tổng thống Putin ra lời đảm bảo. (Nguồn: BBC)
LHQ tiếp tục sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine. (Nguồn: BBC)

LHQ đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế hoàn thành được hai đợt sơ tán trước đó, đợt một vào ngày 3/5 đã đưa được 101 dân thường ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol và đợt hai vào ngày 4/5 đưa được 320 dân thường ra khỏi Mariupol và vùng phụ cận.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông Guterres bày tỏ hy vọng, sau các cuộc gặp gỡ của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky, hai nước này sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ để LHQ sơ tán được thêm nhiều người dân ra khỏi vùng chiến sự nguy hiểm và kịp thời cứu trợ cho những người đang cần.

Quảng cáo

Tổng thư ký Guterres đã có các cuộc tiếp xúc riêng với ông Putin và ông Zelensky cuối tháng Tư vừa qua để đề nghị lãnh đạo hai nước hợp tác với LHQ mở hành lang nhân đạo sơ tán và cứu trợ người dân ra khỏi các khu vực chiến sự, đặc biệt ở Mariupol.

Trong khi đó, cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Naftali Bennett, Tổng thống Nga Putin cho hay, Moscow vẫn sẵn sàng để đảm bảo rằng những người dân thường còn mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal được sơ tán một cách "an toàn".

Theo ông, giới chức Ukraine nên ra lệnh cho những binh sĩ cuối cùng của nước này đang ở trong nhà máy hạ vũ khí.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
LHQ thông báo hành động tiếp theo ở Ukraine, Tổng thống Nga ra lời đảm bảo
vietnam.vn