Dễ kiếm tiền, "thầy" bắt sâu mắt online lộng hành gây hậu hoạ

THOA DƯƠNG| 24/09/2023 07:01

Quảng cáo rầm rộ là phương pháp chăm sóc đôi mắt một cách toàn diện, dịch vụ bắt sâu mắt đang được rất nhiều các chủ cơ sở làm đẹp, các spa áp dụng. Với chi phí dịch vụ chỉ từ 200.000 - 300.000 đồng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới khách hàng.

Dễ kiếm tiền,
Ông Vũ Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

"Thầy" dạy bắt sâu mắt online lộng hành

Được quảng cáo rầm rộ là “Công nghệ hot và tốt nhất hiện nay, các chủ spa chưa có công nghệ và lọ thuốc này trong tay thì đã bỏ qua một dịch vụ vô cùng hút khách”, trên các nhóm sỉ mỹ phẩm, những lọ thuốc lấy sâu mắt nhận được nhiều lượt tương tác.

Theo lời quảng cáo của các mối sỉ thuốc lấy sâu mắt, các chủ Spa có thể thu hút được nhiều khách hàng và tăng doanh thu nhờ vào dịch vụ :\“bắt sâu mắt“. Ảnh: Chụp màn hình.
Theo lời quảng cáo của các mối sỉ thuốc lấy sâu mắt, các chủ spa có thể thu hút được nhiều khách hàng và tăng doanh thu nhờ vào dịch vụ bắt sâu mắt. Ảnh: Chụp màn hình.

Giới thiệu là chủ một spa muốn nhập thuốc lấy sâu mắt về kinh doanh, PV đã liên hệ với tài khoản Facebook có tên là "Lấy sâu mắt", chủ tài khoản là một người phụ nữ. Người này tư vấn: “Giá của những lọ thuốc có công dụng lấy sâu mắt sẽ phụ thuộc vào số lượng em lấy. Bên chị có loại 5ml và 10ml, lấy 10 lọ trở lên sẽ được giá sỉ.

Loại 10ml giá là 230.000 đồng, 5ml có giá là 130.000 đồng, giá này là siêu rẻ rồi. Thuốc chuẩn của nó phải hơi đục, có màu vàng. Hạn sử dụng ghi trên lọ là 6 tháng nhưng để trong tủ lạnh thì giữ được quanh năm.”

Khi PV hỏi thêm vậy sâu mắt là gì, thuốc bắt sâu mắt được sản xuất từ những thành phần gì, người bán hàng chỉ thông tin đây là thuốc đông y, về thành phần cụ thể, người bán hàng tỏ ra bối rối, không trả lời được.

Theo ghi nhận của PV, những lọ thuốc lấy sâu mắt này trên bao bì không không có nhãn mác, thương hiệu, không hạn sử dụng, đóng trong lọ sơ sài, vỏn vẹn vài dòng chữ: Thuốc Nam gia truyền, nguyên liệu từ thiên nhiên, chuyên trị viêm ngứa mắt, lấy sạch bụi bẩn, lấy sâu mắt giúp mắt thông thoáng dễ chịu…
Theo ghi nhận của PV, những lọ thuốc lấy sâu mắt này trên bao bì không có nhãn mác, thương hiệu, không hạn sử dụng, đóng trong lọ sơ sài, vỏn vẹn vài dòng chữ: Thuốc nam gia truyền, nguyên liệu từ thiên nhiên, chuyên trị viêm ngứa mắt, lấy sạch bụi bẩn, lấy sâu mắt giúp mắt thông thoáng dễ chịu… Ảnh: Chụp màn hình.

Không chỉ bán sỉ thuốc lấy sâu mắt, người bán còn nhận chuyển giao công nghệ bắt sâu mắt online. Cụ thể, nếu PV đồng ý chi 300.000 đồng/ buổi học bắt sâu mắt online sẽ được người bán cung cấp cho một video kèm theo đó khách sẽ được gọi điện video hướng dẫn cách thao tác. Chủ cơ sở cam kết, chỉ cần học một vài buổi là học viên có thể "hành nghề" ở bất cứ đâu.

Tương tự, tại một tài khoản facebook có tên N.R, ngỏ ý muốn trải nghiệm dịch vụ lấy sâu mắt, PV được chị N.R tư vấn: “Các nguyên nhân xuất hiện sâu mắt là do bụi bẩn tích tụ lâu ngày, xác chết của vi khuẩn, thói quen lấy tay dụi mắt, môi trường bụi bẩn....

Khi bạn lấy tạp chất này, bên mình cam kết sẽ điều trị được các chứng như viêm mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt, cộm mắt, mờ mắt, thị lực kém, giảm cận thị, viễn thị, giảm bọng mỡ mắt, thâm mắt.

Giá dịch vụ chỉ từ 200.000 – 250.000 đồng/một lần trải nghiệm, bạn rảnh thì cứ qua spa mình làm, thích lấy lúc nào cũng được, không có hại cho mắt đâu", chị N.R tư vấn.

Ảnh: Chụp màn hình.
Cận cảnh một ca lấy sâu mắt được các spa quảng cáo. Ảnh: Chụp màn hình.

Thực hư chuyện sâu trong mắt

Vì tin vào những lời mời chào, quảng cáo có cánh về dịch vụ bắt sâu mắt có thể giảm tình trạng cận thị, viễn thị, mờ mắt giống như PV được tư vấn, bà Nguyễn Thu Hương (Lâm Thao, Phú Thọ) đã trải nghiệm.

“Được chủ spa cho xem đoạn video họ thuần thục gắp ra hàng chục con sâu mắt bỏ vào nước. Thấy giá dịch vụ chỉ hết 200.000 – 300.000 đồng/lần nên tôi đã quyết định làm luôn.

Ít phút sau khi nhỏ lọ dung dịch vào mắt, chủ spa lấy tăm bông lôi ra rất nhiều sợi màu nâu, đen, giải thích đây là sâu mắt. Vì sâu mắt làm mắt bị mờ nên tôi phải ghé qua tiệm spa đó sử dụng dịch vụ thường xuyên.” – bà Hương chia sẻ.

Dịch vụ bắt sâu mắt được các chủ spa quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội  có nguy cơ gây viêm bán phần trước nhãn cầu như bệnh lý viêm kết giác mạc, viêm bờ mi…Ảnh: Chụp màn hình.
Dịch vụ bắt sâu mắt được các chủ spa quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội có nguy cơ gây viêm bán phần trước nhãn cầu như bệnh lý viêm kết giác mạc, viêm bờ mi… Ảnh: Chụp màn hình.

Sáng ngày hôm sau, mắt của bà Hương đã xuất hiện tình trạng sưng đỏ, ngứa rát. Đi khám tại cơ sở y tế gần nhà, bà Hương được bác sĩ kết luận bị viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn.

Ngày 20.9, trao đổi với Lao Động về dịch vụ bắt sâu mắt đang nổi lên trở thành trào lưu, ông Vũ Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, công nghệ bắt sâu mắt mà các chủ spa hay quảng cáo có thể giảm được tình trạng cận thị hoàn toàn không đúng khoa học, áp dụng với đôi mắt bình thường sẽ gây ra hậu quả nhẹ nhất là bị viêm nhiễm.

Ông Vũ Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Ông Vũ Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: Thoa Dương.

“Cái mà cái chủ spa họ gọi là sâu mắt bản chất là chất tiết, chất bẩn của mắt lắng đọng lại ở kết mạc mi dưới và bình thường tồn tại ở dạng nhầy, trông giống như sợi chỉ. Khi nhỏ thuốc có màu vào, chất đó sẽ đổi sang màu nâu, đen, những người không hiểu biết sẽ bảo là sâu mắt”.

Bác sĩ Lâm phân tích thêm: “Nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm sống thì hiện tượng giun sán ký sinh ở trong mắt là có. Trong y học, có xảy ra hiện tượng giun, sán chui vào mắt bởi trứng giun sán đi theo đường máu. Nhưng không có nghĩa nhỏ thuốc hay can thiệp bằng một vài thủ thuật đơn giản là có thể giải quyết. Trong một số trường hợp, giun sán trưởng thành sẽ cần phải được làm tiểu phẫu để loại bỏ khỏi mắt để tránh tình trạng mất thị lực vĩnh viễn".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dễ kiếm tiền, "thầy" bắt sâu mắt online lộng hành gây hậu hoạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO