Cần đưa trẻ F0 đến cơ sở y tế ngay nếu có những triệu chứng nào?

Minh Hương | 06/03/2022, 19:09

Khi có bất kỳ một trong các dấu hiệu, triệu chứng bất thường sau, cần báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ là F0 đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi:

Tinh thần: trẻ quấy khóc không chịu chơi, không hóng chuyện hoặc li bì, hoặc co giật.

Sốt cao liên tục >39oC và khó hạ thân nhiệt bằng các phương pháp như dùng thuốc hạ sốt + chườm/lau người bằng nước ấm. Hoặc sốt không cải thiện sau 48h.

Trẻ thở nhanh hơn so với tuổi: Trẻ < 2 tháng khi thở ≥ 60 lần/phút; Trẻ từ 2 tháng đến < 12 tháng khi thở ≥ 50 lần/phút; Trẻ từ 12 tháng đến < 05 tuổi khi thở ≥ 40 lần/phút.

Trẻ thở bất thường: Khó thở, thở phập phồng cánh mũi, co kéo hõm ức, cơ liên sườn...

Dấu hiệu mất nước: môi se, mắt trũng, khát nước, đi tiểu ít.

Tím tái; SpO2 < 96% (nếu có máy đo SpO2); Nôn mọi thứ; Trẻ không bú được hoặc không ăn, uống được; Trẻ mắc thêm các bệnh khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng; Bất kỳ tình trạng bất ổn nào của trẻ em mà thấy cần cấp cứu.

Đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên:

Cảm giác khó thở; Ho thành cơn không dứt

Không ăn/uống được; Sốt cao không giảm hay sốt không cải thiện sau 48 giờ; Nôn mọi thứ; Đau tức ngực; Tiêu chảy; Trẻ mệt, không chịu chơi; SpO2 < 96% (nếu có máy đo SpO2).

Thở nhanh: Nhịp thở của trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: ≥ 30 lần/phút, trẻ từ 12 tuổi: ≥ 20 lần/phút; Thở bất thường: co kéo hõm ức, liên sườn.

Bất kỳ tình trạng bất ổn nào của trẻ em mà thấy cần cấp cứu.

Lưu ý, khi điều trị COVID-19 cho trẻ em tại nhà không được tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm... khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế. Đồng thời, không xông cho trẻ em giống như điều trị COVID-19 cho người lớn.

Quy định trên dựa trên Quyết định 528/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc COVID-19.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần đưa trẻ F0 đến cơ sở y tế ngay nếu có những triệu chứng nào?
vietnam.vn