Cá thể động vật sống trên cạn già nhất thế giới chào đón sinh nhật tuổi 191

T.Thủy| 08/12/2023 15:31

"Cụ rùa" khổng lồ có tên Jonathan được công nhận là "động vật sống trên cạn có tuổi thọ cao nhất thế giới", vừa đón sinh nhật tuổi 191.

Jonathan là một cá thể thuộc họ rùa khổng lồ Seychelles, hiện đang sống trên đảo Saint Helena (lãnh thổ hải ngoại thuộc vương quốc Anh, nằm ở Nam Đại Tây Dương). "Cụ rùa" khổng lồ này vừa chính thức đón sinh nhật tuổi 191 vào ngày 7/12 vừa qua.

"Cụ rùa" Jonathan đón sinh nhật tuổi 191, nhưng tuổi thật của "cụ" có thể lên đến hơn 200 (Ảnh: SHT).

Trên thực tế, không có tài liệu chính thức nào có thể chứng minh về ngày tháng năm sinh của Jonathan, nhưng những thông tin truyền miệng cho rằng Jonathan được sinh vào khoảng năm 1832.

"Cụ rùa" này được mang đến đảo Saint Helena vào năm 1882, khi đã được 50 tuổi, như một món quà của Sir William Grey-Wilson, một doanh nhân nổi tiếng và là một nhà quản lý thuộc địa, dành cho Hoàng gia Anh.

Theo Bảo tàng Anh ở London, một bức ảnh của Jonathan được chụp trong khoảng từ năm 1882 đến 1886 cho thấy con rùa này đã trưởng thành hoàn toàn, như vậy, nhiều khả năng tuổi thực của Jonathan thậm chí có thể lớn hơn cả con số 191.

Tuổi cao đã khiến rùa Jonathan bị mù và mất khứu giác, nhưng thính giác của "cụ rùa" này vẫn rất tốt. Hiện, rùa Jonathan được các nhân viên chăm sóc đặc biệt, cho ăn một lần mỗi tuần để đảm bảo nhận đủ năng lượng. Thực phẩm yêu thích của "cụ rùa" này bao gồm bắp cải, dưa chuột và cà rốt.

Jonathan đang sống chung trên đảo Saint Helena với 2 cá thể rùa khổng lồ Seychelles khác, bao gồm Emma (cá thể rùa cái) và Fred (cá thể rùa đực).

Joe Hollins, bác sĩ thú y chăm sóc cho Jonathan trong nhiều năm qua, cho biết dù đã cao tuổi, Jonathan vẫn tràn đầy năng lượng và tâm trạng thay đổi theo thời tiết.

Một hình ảnh chụp

Một hình ảnh chụp "cụ rùa" Jonathan (trái) và một cá thể rùa khổng lồ khác vào năm 1886 (Ảnh: Public domain).

"Vào những ngày thời tiết ấm áp, Jonathan sẽ tắm nắng, đưa chiếc cổ dài và đôi chân duỗi thẳng hoàn toàn ra khỏi vỏ để hấp thụ ánh nắng. Khi thời tiết lạnh hơn, Jonathan thích vùi mình trong lá vụn hoặc bụi cỏ và ở đó cả ngày", Joe Hollins chia sẻ.

"Mặc dù đã lớn tuổi nhưng Jonathan vẫn có ham muốn tình dục rất mạnh và thường xuyên giao phối với Emma, thậm chí đôi khi với cả Fred", bác sĩ Joe Hollins cho biết thêm.

Vào ngày 12/1/2022, Sách kỷ lục Guinness đã trao cho Jonathan kỷ lục "động vật sống trên cạn có tuổi thọ cao nhất thế giới". Kỷ lục này trước đó thuộc về Tu'i Malila, một cá thể thuộc họ rùa bức xạ (Astrochelys radiata), loài rùa đặc hữu của Madagascar. Tu'i Malila đã sống được 188 tuổi, trước khi bị chết vào năm 1965.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết lý do vì sao những loài rùa cạn như Jonathan hay Tu'i Malila lại có thể sống lâu đến như vậy. Lý giải duy nhất cho điều này là vì các loài rùa cạn có khả năng tiêu diệt và tái tạo các tế bào bị hư hỏng, giúp chống lại các tổn thương của tế bào khi chúng già đi.

Tuổi thọ của Jonathan có thể là "vô địch" trên cạn, nhưng vẫn tồn tại những động vật sống lâu hơn ở dưới nước. Chẳng hạn loài cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) có tuổi thọ tối thiểu lên đến 272 năm; hay Hydra, một nhóm động vật không xương sống nhỏ giống sứa, có thể liên tục tái tạo tế bào, giúp chúng trở nên gần như bất tử.

Theo OC/UL

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cá thể động vật sống trên cạn già nhất thế giới chào đón sinh nhật tuổi 191
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO