Bệnh viện trăm tỉ biến thành bãi phơi nông sản, ruộng rau

25/12/2022 14:36

Sơn La – Khối lượng thi công đã hoàn thiện 1 nửa, tuy nhiên sau 3 năm dự án Bệnh viện đa khoa huyện Mường La vẫn còn dang dở, thay vì dùng để chữa bệnh thì nay lại được dùng với nhiều mục đích khác.

Dự án công trình Bệnh viện đa khoa huyện Mường La tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La được đầu tư xây dựng với tổng số vốn 200 tỉ đồng. Ảnh Trần Trọng.
Dự án công trình Bệnh viện đa khoa huyện Mường La tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La được đầu tư với tổng số vốn 200 tỉ đồng (trong đó, 126 tỉ đồng dùng để xây dựng công trình, số tiền còn lại dùng để mua sắm trang thiết bị và các hạng mục phụ trợ khác). Ảnh Trần Trọng.
Công trình do Ban QLDA di dân tái định cư huyện Mường La (nay sáp nhập vào Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện) làm chủ đầu tư và được xây dựng từ năm 2017 và hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2019.
Công trình do Ban QLDA di dân tái định cư huyện Mường La (nay sáp nhập vào Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện) làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2017 và hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2019.
Ngay sau đó bệnh viện đa khoa này trở thành nơi lưu trú và điều trị của các bệnh nhân mắc COVID-19 vào thời điểm bệnh dịch bùng phát.
Ngay sau đó, bệnh viện đa khoa này trở thành nơi lưu trú và điều trị của các bệnh nhân mắc COVID-19 vào thời điểm bệnh dịch bùng phát.
Tuy nhiên, khi dịch bệnh qua đi thì công trình vẫn nằm bất động, không được sử dụng hay tiếp tục triển khai các giai đoạn tiếp theo.
Tuy nhiên, khi dịch bệnh qua đi thì công trình vẫn nằm bất động, không được sử dụng hay triển khai các giai đoạn tiếp theo.
 
 Ngày 24.12, PV đã có mặt tại công trình Bệnh viện đa khoa huyện Mường La, theo ghi nhận công trình có diện tích khoảng 1,5 ha được xây tường bao xung quanh, bên trong khuôn viên có 6 khối nhà lớn và 6 căn nhà nhỏ đã xây dựng hoàn thành.
Khoảng 1/3 diện tích của dự án được sử dụng làm nơi phơi nông sản,...
Khoảng 1/3 diện tích của dự án được sử dụng làm nơi phơi nông sản,...
... một phần khác được trưng dụng canh tác thành các vườn rau xanh mướt.
... một phần khác được người dân trưng dụng canh tác, biến một góc bệnh viện thành vườn rau xanh mướt.
Chủ của số nông sản trên cho biết, do thấy diện tích đất trong khuôn viên dự án bệnh viện chưa được sử dụng, cỏ mọc um tùm nên đã mượn lại để cải tạo làm sân phơi sắn. Khi bệnh viện cần, mặt bằng này sẽ được hoàn trả như ban đầu.
Theo anh N.V.T. (người chủ số nông sản phơi tại dự án bệnh viên): "Do thấy diện tích đất trong khuôn viên dự án bệnh viện chưa được sử dụng, cỏ mọc um tùm nên đã mượn lại để cải tạo làm sân phơi sắn. Khi bệnh viện cần, mặt bằng này sẽ được hoàn trả như ban đầu".
Không những thế, các khối nhà còn trở thành nơi ở của các y bác sĩ. Đây là nơi sinh hoạt của khoảng 15 người trong thời gian từ 2019 đến nay.
Không những thế, các khối nhà còn trở thành nơi ở của các y bác sĩ. Đây là nơi sinh hoạt của khoảng 15 người trong thời gian từ 2019 đến nay.
Theo những y bác sĩ này chia sẻ, do họ thiếu nơi ở gần cơ quan nên đã được đơn vị tạo điều kiện cho ở tạm tại dự án bệnh viện này vừa tiện cho công việc, vừa giảm được phần nào chi phí sinh hoạt.
Theo những y bác sĩ này chia sẻ, do thiếu nơi ở gần cơ quan nên họ đã được đơn vị tạo điều kiện cho lưu trú tạm tại dự án bệnh viện này. Được ở đây, các y bác sĩ vừa tiện cho công việc, vừa giảm được phần nào chi phí sinh hoạt.
 
Kể từ thời điểm giai đoạn 1 hoàn thành đã khoảng 3 năm, những công trình cũng có dấu hiệu xuống cấp. Những mảng tưởng bị nứt, bong tróc sơn, gạch ốp rơi vỡ,... một số thiết bị điện không hoạt động trong thời gian dài.
Kể từ thời điểm giai đoạn 1 hoàn thành đã khoảng 3 năm, những công trình cũng có dấu hiệu xuống cấp. Những mảng tưởng bị nứt, bong tróc sơn, gạch ốp rơi vỡ,... 
một số thiết bị điện không được hoạt động trong thời gian dài.
và một số thiết bị điện không được hoạt động trong thời gian dài.
Cỏ cây mọc cao, che kín biển tên với dòng chữ “Bệnh viện đa khoa huyện Mường La”.
Cỏ cây mọc cao, che kín biển tên với dòng chữ “Bệnh viện đa khoa huyện Mường La”.
Trao đổi với PV, Đinh Đại Thanh - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Mường La khẳng định, công trình này không phải bỏ hoang mà đã được sử dụng trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19.
Trao đổi với PV, ông Đinh Đại Thanh - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Mường La khẳng định, công trình này không phải bỏ hoang mà đã được sử dụng trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19.
Ông Thanh cũng cho biết: “Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Mường La được chia thành 2 giai đoạn thi công, sau khi giai đoạn 1 xong thì nguồn vốn đầu tư không còn và không nằm trong kế hoạch đầu tư công năm 2016 – 2020 nên phải đợi sang giai đoạn 2021 – 2025. Mới đây, tỉnh Sơn La đã phê duyệt và thực hiện giai đoạn 2 của dự án vào năm 2023, dự kiến hoàn thành năm 2024”.
Ông Thanh cho biết thêm: “Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Mường La được chia thành 2 giai đoạn thi công, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 (45 tỉ đồng) thì nguồn vốn đầu tư không còn và dự án  không nằm trong kế hoạch đầu tư công năm 2016 – 2020 nên phải đợi sang giai đoạn 2021 – 2025. Mới đây, tỉnh Sơn La đã phê duyệt và thực hiện giai đoạn 2 (81 tỉ đồng) vào năm 2023, dự kiến hoàn thành năm 2024”.

Video ghi nhận tại dự án Bệnh viện đa khoa huyện Mường La.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện trăm tỉ biến thành bãi phơi nông sản, ruộng rau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO