Dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành 'hầm': Chủ đầu tư lên tiếng

Dương Nguyên| 22/12/2022 15:10

Đại diện chủ đầu tư dự án hệ thống thủy lợi nghìn tỷ cho hay việc hỗ trợ 19 hộ nằm ngoài mốc giải phóng mặt bằng đang được UBND tỉnh Hà Tĩnh nghiên cứu và cho chủ trương.

Ông Nguyễn Trọng Tâm, Giám đốc quản lý Dự án kênh chính hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (giai đoạn 2) - đại diện chủ đầu tư đã lên tiếng về tình trạng nhà dân tại thôn Tân Tiến, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, thấp hơn mặt quốc lộ 15A sau khi thi công nâng cầu thuộc dự án sửa chữa kênh Linh Cảm.

Dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành hầm: Chủ đầu tư lên tiếng - 1

Việc nâng cầu thuộc dự án kênh Linh Cảm khiến mặt đường quốc lộ 15A cao hơn nền nhà dân (Ảnh: Dương Nguyên).

Theo ông Tâm, khi triển khai sửa chữa, nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc Dự án kênh chính hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, giai đoạn 2), các công trình trên kênh đều được nâng cấp.

Trong số này có hạng mục cầu ô tô số 9 nằm trên quốc lộ 15A, thuộc địa phận thôn Tân Tiến, xã Phú Lộc. Từ đó, đường nối lên cầu cũng cao hơn công trình cũ.

Cũng theo ông Tâm, trước khi triển khai thi công, các đơn vị chức năng đã cắm mốc, lấy phạm vi ban đầu để xây dựng cơ bản. Nếu những hộ trong mốc này bị ảnh hưởng, hội đồng giải phóng mặt bằng triển khai đền bù bình thường.

Dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành hầm: Chủ đầu tư lên tiếng - 2

Một hộ dân phải thiết kế cầu thang tạm để ra vào nhà (Ảnh: Dương Nguyên).

Với những hộ nằm ngoài mốc và hiện nay có phản ánh, ban quản lý dự án đề nghị UBND huyện Can Lộc chỉ đạo Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện nghiên cứu theo chính sách được pháp luật quy định để hỗ trợ cho người dân bằng nguồn của dự án.

"Hiện nay, sau khi nhận được văn bản đề nghị của UBND huyện, tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu nhằm có phương án tham mưu cho UBND tỉnh để có chủ trương. Khi đó, huyện mới thực thi được. Việc này đang được tiến hành", ông Tâm nói.

Vẫn theo vị này, việc hỗ trợ cho các hộ sẽ được trích từ nguồn tiền thực hiện dự án. Nếu kịp, đến đầu năm 2023, người dân sẽ nhận được hỗ trợ.

Liên quan đến việc chính quyền và người dân địa phương phản ánh dự án thi công ẩu và thiếu trách nhiệm, đại diện chủ đầu tư bác bỏ và khẳng định tất cả được làm theo hồ sơ. Dự án này đã hoàn thành 97%, còn 3% nằm trong những điều chỉnh, đề xuất bổ sung của địa phương.

Dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành hầm: Chủ đầu tư lên tiếng - 3

Theo chính quyền địa phương, có 19 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án (Ảnh: Dương Nguyên).

Trước đó, ông Trần Mạnh Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, huyện đã nắm rõ những phản ánh của người dân và tổ chức kiểm tra. Huyện cũng báo cáo, đề xuất tỉnh cùng các sở, ban, ngành nhằm tháo gỡ những khó khăn cho người dân.

"Có 19 hộ bị ảnh hưởng nhưng không nằm trong mốc giải phóng mặt bằng. Vì vậy, cần xin chủ trương của tỉnh để thực hiện", ông Sơn nói.

Như Dân trí đã phản ánh, nhà của nhiều hộ dân thôn Tân Tiến thấp hơn mặt quốc lộ 15A từ 1m đến hơn 2m sau khi hạng mục cầu ô tô số 9, nằm trong Dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm hoàn thành.

Có nơi mặt đường cao hơn 2,4m, biến nhà dân thành hầm. Thực trạng khiến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân bị đảo lộn. Nhiều hộ có ki-ốt buôn bán mặt bằng quốc lộ 15A đều bị ảnh hưởng vì thấp trũng.

Dự án nghìn tỷ đi qua, nhà dân thành "hầm", tát nước mưa cả ngày không hết

Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (giai đoạn 2) có tổng mức đầu tư 1.485,6 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Nâng cấp, sửa chữa kênh chính Linh Cảm; xây dựng mới kênh Hương Sơn và kênh cầu Động.

Tại thôn Tân Tiến (xã Phú Lộc, huyện Can Lộc), hạng mục cầu ô tô số 9 thuộc dự án trên sau khi hoàn thành cao hơn cầu cũ. Theo UBND xã Phú Lộc, dự án triển khai từ năm 2021 đến nay chưa hoàn thành, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của 19 hộ dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành 'hầm': Chủ đầu tư lên tiếng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO