Thiết bị 'tiền tỉ' đắp chiếu, hàng trăm bệnh nhân phải đi nơi khác chụp nhờ

Nhóm PV| 21/06/2022 18:59

Theo nguồn tin của Lao Động, đã khoảng 2 năm nay, nhiều trang thiết bị y tế tiền tỉ thuộc diện “máy đặt, máy mượn” của Bệnh viện Bạch Mai đang bị “đắp chiếu”, không thể sử dụng được do vướng các vấn đề liên quan đến các sai phạm của các cựu lãnh đạo bệnh viện này trong thời gian qua.

Thiết bị
Máy PET-CT, hệ thống máy tiền tỉ đang bị dừng hoạt động tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu của phóng viên, cho đến nay, các quy định liên quan đến việc hoạt động các thiết bị này cũng chưa rõ ràng, chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng. Vì vậy, để “an toàn”, các cựu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã tạm dừng hoạt động của hệ thống máy móc này. Chính vì thế, suốt thời gian qua, rất nhiều bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, có chỉ định chụp chiếu bằng các thiết bị này đã phải… đi bệnh viện khác để “chụp nhờ”.

Trong vai người nhà một bệnh nhân ung thư, phóng viên đến Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai gặp các nhân viên y tế tiếp đón, đặt vấn đề cho người nhà được được chụp PET-CT tại đây. Tuy nhiên, các nhân viên y tế của Trung tâm cho biết: “Máy của bệnh viện đang không sử dụng được, chờ máy mới, vì thế tất cả các bệnh nhân cần chụp PET-CT, bệnh viện sẽ chuyển sang Bệnh viện 103 hoặc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội để chụp”.

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu- Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thùy Linh
Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu- Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thùy Linh
Một số trang thiết bị y tế ở BV Bạch Mai đang phải tạm dừng thoạt động do liên quan đến các sai phạm của các cựu lãnh đạo bệnh viện này. 

Máy móc tiền tỉ cũng đắp chiếu, bị bỏ không như đống sắt vụn trong khi bệnh nhân ung thư thì đau đớn, khổ sở, chầu chực từng ngày để được chụp chiếu, tìm ra phác đồ điều trị sớm nhất. Thực trạng "có máy mà không thể dùng" đã diễn ra khoảng 2 năm nay tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Máy PET/CT là một trong những thiết bị chẩn đoán hình ảnh sử dụng kỹ thuật y học hạt nhân hiện đại nhất hiện nay.Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy PET/CT đã làm thay đổi quyết định điều trị trên 30%- 40% ở bệnh nhân ung thư. Dựa vào hình ảnh PET/CT, độ nhạy và độ đặc hiệu chẩn đoán giai đoạn ung thư trước hoặc sau điều trị được cải thiện rõ rệt so với sử dụng CT đơn thuần. PET/CT chính xác hơn từ 10-15% so với sử dụng PET riêng rẽ trong xác định giai đoạn ung thư. Tăng độ chính xác gắn liền với sự thuận tiện và mức độ tin tưởng của bác sỹ khi các thông tin về chuyển hóa được kết hợp với biến đổi cấu trúc, khu trú tổn thương trên hình ảnh PET/CT.

“Hiện nay hệ thống máy PET-CT tại Bệnh viện Bạch Mai đang tạm dừng hoạt động, vì vậy nhiều bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Ung bướu Hà Nội để chụp chiếu. Có ngày chúng tôi chụp 1 ca khoảng 12 bệnh nhân, có ngày chụp cả sáng, cả chiều thì chụp được 24 bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đáp ứng được, không đến mức quá tải”- đại diện Bệnh viện Ung bướu Hà Nội khẳng định. 

Thế nhưng, thực tế, đối với các bệnh nhân ung thư đang thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, việc di chuyển một chặng đường vài cây số, từ Bệnh viện Bạch Mai đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, làm thủ tục, đặt lịch chụp không phải là dễ dàng. Có thời điểm, lịch kín, bệnh nhân phải chờ nhiều ngày mới có thể chụp. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình điều trị và sức khỏe cũng như tâm lý của bệnh nhân.

Bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thùy Linh
Bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thùy Linh

Theo tìm hiểu của phóng viên Lao Động, chỉ tính riêng tổng bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai sang Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chụp PET/CT từ năm 2020 đến hết tháng 5 năm 2022 là 495 ca. Số bệnh nhân này chủ yếu từ cuối năm 2021 đến nay, còn thời gian trước đó thì rất ít.

Không chỉ vậy, hiện nay, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại khác (lắp đặt bằng vốn ngân sách hoặc hợp tác đặt máy với tư nhân) tại Bệnh viện Bạch Mai cũng đều bị "đắp chiếu".

Đơn cử như hai robot Mako và Rosa. 2 robot hiện đại bậc nhất này từng được đưa vào sử dụng phẫu thuật khớp và sọ não tại Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2017. Tuy nhiên, đến nay đã không còn hoạt động vì đang bị... niêm phong do liên quan đến vụ án nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua. Số máy móc đắt tiền này, sẽ sớm trở thành "đống phế liệu" nếu không sớm được bảo dưỡng và vận hành trở lại. Lãng phí, thất thoát tài sản sẽ càng nặng nề hơn. 

Trong khi đó, người bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân ung thư- là những đối tượng cần được thăm khám, chẩn đoán, điều trị bằng những phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất thì lại "thêm một lần khổ" khi phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ chiếu chụp.

"Ngành y có thể bị tụt hậu hàng chục năm, nếu cứ tình trạng này tiếp diễn"- nhiều giáo sư đầu ngành của ngành y chung một suy nghĩ như vậy.  

Trước đó, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 1379/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật (DVKT) thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn hoặc đặt máy.

Trong đó, để đảm bảo việc cung ứng, thanh toán dịch vụ y tế đúng quy định, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế sớm có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị có kế hoạch, lộ trình thực hiện chuyển đổi các máy mượn, máy do các công ty đặt tại cơ sở khám, chữa bệnh sang các hình thức quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26.12.2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Đồng thời, quy định rõ cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm về tính pháp lý, chất lượng của dịch vụ y tế cung cấp, sử dụng cho người bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thiết bị 'tiền tỉ' đắp chiếu, hàng trăm bệnh nhân phải đi nơi khác chụp nhờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO