Nữ bệnh nhân 19 tuổi được tái tạo ngực sau khi bị ung thư vú

NGUYỄN LY| 17/06/2022 13:36

TPHCM – Khối ung thư vú đã làm biến dạng ngực cô gái trẻ, các bác sĩ đã tái tạo lại ngực để giúp cho cô gái có cuộc sống tự tin hơn.

Bệnh nhân H.T.H.G (19 tuổi, ngụ ở tỉnh Trà Vinh) nhập viện với khuyết hổng ở vú bên phải sau phẫu thuật điều trị ung thư vú. Các bác sĩ đã dùng vạt cơ lưng để tái tạo lại ngực.

 
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật tái tạo ngực cho cô gái trẻ. Ảnh: BVCC

TS.BS Nguyễn Văn Thanh -Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật - Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, quyết định lựa chọn lấy vạt cơ lưng rộng (kích thước 10x20cm) để che phủ khuyết hổng mô tuyến vú và một phần da do đã cắt bỏ cùng khối ung thư vú bên phải gây biến dạng ngực phải làm mất cân đối với ngực trái bình thường.

Sau phẫu thuật 3 ngày, hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vạt da máu nuôi tốt, hiện vẫn đang được theo dõi và hồi phục.

Mục tiêu của việc tái tạo vú là cải tạo hoặc định hình lại một hoặc cả hai vú sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú.

Thường có hai lựa chọn trong tái tạo vú. Bao gồm phẫu thuật cấy ghép hoặc bộ phận giả bằng cách sử dụng các bộ phận cấy ghép silicone hoặc nước muối. Lựa chọn thứ hai là phẫu thuật lấy vạt da hoặc tự thân. Phương pháp này sử dụng mô từ phần khác của cơ thể.

Trước đây, nhiều nơi tái tạo lại ngực cho bệnh nhân mắc ung thư vú thường sử dụng vạt vi phẫu.

Khi đó, các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn mô và các mạch máu cung cấp lưu thông cho nó để đặt vào vú sau đó, khâu các mạch máu này vào các mạch máu khác trong lồng ngực tại vị trí đã định.

Quá trình khâu các mạch máu nhỏ được gọi là quá trình vi phẫu. Loại vạt này thường có nguy cơ tắc mạch, gây hoại tử vạt.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Thanh, trong phẫu thuật tạo vạt có cuống mạch máu nuôi, bác sĩ phẫu thuật ưu tiên chọn các loại vạt vừa có tính an toàn trong cấp máu cho vạt cao vừa có mô đệm đủ  để tạo hình thẩm mỹ vú gồ cao lên.

Đồng thời, nơi cho vạt được đóng kín 1 thì và giấu được sẹo của đường khâu da. Vì vậy, vạt cơ lưng rộng thường được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp tái tạo vú sau khi vú bị cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ khi loại bỏ khối ung thư vú.

Vạt cơ được tưới máu tốt hơn nên sẽ ổn định và an toàn hơn. Bên cạnh đó, ưu điểm là vạt cơ đệm cho mô vú đủ khối lượng tạo nên thẩm mỹ của bầu vú.

Ung thư vú là ung thư chiếm tỷ lệ hàng đầu ở phụ nữ, khiến nhiều trường hợp phải cắt bỏ một phần cơ thể của mình. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe mà còn cả tinh thần và tâm lý của bệnh nhân.

Ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú, phẫu thuật tái tạo vú cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân - đặc biệt là với những bệnh nhân nữ không may mắc ung thư vú khi tuổi đời còn quá trẻ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nữ bệnh nhân 19 tuổi được tái tạo ngực sau khi bị ung thư vú
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO