Qatar bảo vệ an ninh tại World Cup 2022 như thế nào?

20/11/2022 19:59

Lực lượng an ninh Qatar cùng với các đối tác từ 13 quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan… đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho World Cup 2022.

Qatar bảo vệ an ninh tại World Cup 2022 như thế nào?
Qatar đã chuẩn bị rất kỹ, hợp tác với nhiều quốc gia để đảm bảo an ninh cho World Cup 2022. Ảnh: AFP

Qatar dự kiến ​​sẽ triển khai hàng chục nghìn nhân viên an ninh, để đảm bảo một kỳ World Cup diễn ra suôn sẻ. Chủ nhà World Cup 2022 đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác an ninh với một số quốc gia, trong bối cảnh hơn 1,2 triệu người từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến Qatar từ ngày 20.11 đến 18.12.

Trước lễ khai mạc World Cup 2022, lực lượng an ninh Qatar cùng với các đối tác từ 13 quốc gia đã tiến hành cuộc diễn tập an ninh kéo dài 5 ngày trên khắp đất nước.

Nhật báo địa phương The Peninsula cho biết, cuộc tập trận nhằm mục đích kiểm tra mức độ sẵn sàng và khả năng đáp ứng của các dịch vụ khẩn cấp.

Theo ủy ban an ninh của giải đấu, cuộc tập trận có tên là Watan (có nghĩa là quốc gia trong tiếng Ả Rập), có sự tham gia của 32.000 nhân viên an ninh chính phủ và 17.000 nhân viên từ các đơn vị tư nhân.

Với quy mô nhỏ gọn của giải đấu, lượng người đổ về đông, vấn đề an ninh tại World Cup 2022 được quan tâm đặc biệt. Ảnh: AFP
Với quy mô nhỏ gọn của giải đấu, lượng người đổ về đông, vấn đề an ninh tại World Cup 2022 được quan tâm đặc biệt. Ảnh: AFP

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố cử hơn 3.000 cảnh sát chống bạo động đến Qatar, nhằm giúp đảm bảo an ninh cho các sân vận động và khách sạn.

Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh của Qatar trong khu vực cũng sẽ cử 100 sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm, 50 chuyên gia rà phá bom và 80 chó nghiệp vụ đến Qatar.

Vào tháng 1 năm nay, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đào tạo cho 677 nhân viên an ninh Qatar trong 38 lĩnh vực chuyên môn khác nhau, nhưng không nêu chi tiết cụ thể.

Trong thời gian diễn ra giải đấu, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ nhận lệnh trực tiếp từ cấp trên của nước này. Tất cả chi phí do phía Qatar chi trả.

Vào tháng 8, Pakistan đã đồng ý gửi quân đến Qatar để đảm bảo an ninh trong suốt giải đấu. Quân đội Pakistan đã đến Doha vào đầu tháng 11, theo xác nhận từ Đài phát thanh Pakistan. Tuy nhiên không rõ Pakistan triển khai bao nhiêu binh lính đến quốc gia vùng Vịnh.

Cũng trong 11 vừa qua, quốc hội Pháp đã thông qua việc triển khai khoảng 220 nhân viên an ninh tới quốc gia vùng Vịnh để phục vụ giải đấu. Bộ Nội vụ Pháp cho biết, việc triển khai sẽ đảm bảo an ninh cho người hâm mộ, bao gồm cả công dân Pháp.

Qatar cũng đã ký một thỏa thuận hợp tác an ninh với Ma-rốc, theo xác nhận từ quốc gia Châu Phi. Ngoài ra, từ cuối năm ngoái, truyền thông Ma-rốc cũng cho biết, quốc gia này sẽ cử các chuyên gia an ninh mạng đến Qatar trong thời gian diễn ra World Cup 2022.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Qatar bảo vệ an ninh tại World Cup 2022 như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO