Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu

07/06/2023 15:04

Hàng trăm Tăng ni, Phật tử đã có mặt tại chùa Việt Nam Quốc Tự để tham gia Đại lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân, nhiều người xúc động, khóc nghẹn trước di ảnh của Ngài.

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 1

Sáng 7/6, tại chùa Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TPHCM) Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu thân (1963 - 2023).

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 2

Tham gia Đại lễ có hàng trăm Tăng ni, Phật tử từ nhiều nơi trên địa bàn TPHCM đến dự.

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 3

"Tôi đã dõi theo cuộc đời của Bồ tát Thích Quảng Đức, ngài là một người rất bình dị, nhưng chiều sâu của đời sống tu hành, ngài có rất nhiều thứ mà ta có thể học hỏi, và phát huy được năng lực của mình, và giúp đỡ rất nhiều cho giáo hội, cho dân tộc chúng ta. Cái bình dị và giản dị cuộc sống ẩn chứa bên trong tâm hồn cao thượng của một vị Bồ tát. Ở bất cứ cương vị nào, ngài cũng đem hết tâm lực và nguyện lực để phục vụ cho đất nước, cho dân tộc, đó là điều mà hậu thế chúng ta cần phải học theo...", Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ.

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 4

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các trưởng lão dâng hương cho Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu.

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 5

Đến dự Đại lễ có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP Trần Xuân Điền; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng.

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 6

Hòa thượng Thích Quảng Đức, thế danh là Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897 (Đinh Dậu) tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa). Ngài sinh trong một gia đình có 7 anh chị em, thân sinh là cụ Lâm Hữu Ứng và cụ bà Nguyễn Thị Nương.

Lên 7 tuổi, Ngài được song thân cho xuất gia, năm 15 tuổi, Ngài thọ giới Sa Di, năm 20 tuổi thọ giới Tỳ Kheo và Bồ Tát, được Hòa thượng Bổn sư ban pháp danh Thị Thủy, pháp tự Hành Pháp, pháp hiệu Quảng Đức.

Ngày 20/4 năm Quý Mão, tức 11/6/1963, trong cuộc diễn hành rước di ảnh các Thánh tử đạo của trên  800 vị Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni và Phật tử từ chùa Phật Bửu đến chùa Xá Lợi, khi đoàn diễn hành tiến đến ngã tư đường Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu và Cách mạng tháng 8, quận 3, TPHCM), Ngài từ trên xe hơi bước xuống, tự tẩm xăng và tự châm lửa thiêu mình để phản đối chế độ Ngô Đình Diệm.

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 7

Lãnh đạo TPHCM, đại diện các đơn vị sở ban ngành cùng làm lễ dâng hương tưởng niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu.

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 8

60 năm trước, cuộc đấu tranh bất bạo động của Phật giáo miền Nam vào năm 1963 đòi tự do tín ngưỡng, bình đẳng tôn giáo lên cao, tuy tuổi đã cao, Hòa thượng Thích Quảng Đức vẫn tích cực tham gia. Chính sách kỳ thị Phật giáo và đàn áp Tăng ni, Phật tử lúc bấy giờ ngày càng nặng nề và khốc liệt. Cái chết của Ngài đã khiến cả thế giới chấn động thời điểm đó và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới phong trào bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng dưới sự thống trị của chế độ Ngô Đình Diệm.

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 9

Sau khi kết thúc Đại lễ, nhiều Phật tử xếp hàng dài ngoài cửa để chờ vào hội trường hành lễ.

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 10

Phật tử Văn Bích Nhựt (ngụ quận 12) cho biết, bà đã tới Việt Nam Quốc Tự từ rất sớm, chờ để được vào hành lễ.

"Tôi xúc động vô cùng, cuộc đời và công đức của Ngài lớn lao lắm, Ngài đã viên tịch 60 năm rồi, nhưng hôm nay tôi mới có dịp để tới tham gia buổi lễ long trọng trực tiếp như vậy. Xúc động không tả được", bà Nhựt khóc nghẹn.

Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu - 11

Trước đó, tại Việt Nam Quốc tự cũng đã tổ chức triển lãm "Lửa thiêng rực sáng sử vàng", là một trong những hoạt động chào mừng Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2567). Tại đây, BTC trưng bày 90 bức ảnh về cuộc đời và đạo hạnh của Bồ tát Thích Quảng Đức và nhiều hiện vật kỷ niệm 60 năm ngày ông cùng một số Phật tử tự thiêu để phản đối chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phật tử khóc nghẹn tại lễ tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO