Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị gỡ bỏ, đổi tên gọi 'KFC Thích Quảng Đức'

01/11/2022 02:39

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Tổng giám đốc KFC Việt Nam huỷ bỏ tên gọi, gỡ quảng cáo "KFC Thích Quảng Đức" để phù hợp với truyền thống, văn hoá nước sở tại.

Ngày 31/10, Hoà thượng, TS Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra thông cáo gửi các cơ quan truyền thông và gửi Tổng giám đốc KFC Việt Nam về sự việc quán được đặt tên "KFC Thích Quảng Đức".

Thông cáo viết: "Như các quý vị đã biết, Bồ tát Thích Quảng Đức là vị tôn túc Phật giáo đã vị pháp thiêu thân, bảo vệ Phật giáo và Hoà bình.

Đại nguyện “vị Pháp thiêu thân” vĩ đại của Tỷ khiêu Thích Quảng Đức là kết tinh năng lực tu hành, nếp sống đạo hạnh và tâm từ bi quảng đại vì lợi ích chúng sinh của Ngài. Phật tử và những người yêu mến Đạo Phật tại Việt Nam tôn vinh Ngài là “Bồ tát Thích Quảng Đức”.

Vì vậy, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi nhận được thông tin Công ty Liên doanh KFC Việt Nam dùng pháp danh của Bồ tát Thích Quảng Đức làm tên quán gà rán mà các thực khách gọi là “KFC Thích Quảng Đức”.

Chúng tôi được biết ông Pornchai Thuratum - Tổng giám đốc KFC Việt Nam là công dân Thái Lan, đất nước có tới 80% dân số theo Đạo Phật. Khi kinh doanh ở một đất nước mà tín đồ Phật giáo rất lớn như Thái Lan hoặc Việt Nam, KFC Việt Nam hẳn phải cân nhắc việc đặt tên quán gà rán làm sao để phù hợp với truyền thống, văn hoá, tín ngưỡng lòng tôn kính đối với một vị tu hành là biểu tượng của Phật giáo Việt Nam và của cư dân nước sở tại".

Trường hợp KFC Việt Nam đặt tên quán như nói ở trên làm cộng đồng Phật tử, nguời dân Việt Nam hiểu nhầm tên quán gà và biểu tượng về Bồ tát Thích Quảng Đức trong bối cảnh Phật giáo Việt Nam đang chuẩn bị Kỷ niệm 60 năm Ngày Bồ tát thực hiện Đại nguyện 'vị Pháp thiêu thân" là thật sự đáng tiếc và có thể gây nên những làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng Phật giáo, người dân Việt Nam.

"Chúng tôi đề nghị ông Tổng giám đốc KFC Việt Nam xem xét lại tên gọi nêu trên; huỷ bỏ, thay đổi tên gọi KFC Thích Quảng Đức nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của hàng triệu Phật tử Việt Nam, gỡ bỏ các quảng cáo, các liên kết internet dẫn đến tên gọi nói trên", nội dung thông cáo nêu.

Trước đó, một cửa hàng KFC ở TP.HCM khi khai trương đã sử dụng tên của một bậc Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho cửa hàng của mình là 'KFC Thích Quảng Đức'. Vụ viêc này đã khiến cộng đồng Phật tử và dư luận bức xúc, phẫn nộ.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị gỡ bỏ, đổi tên gọi 'KFC Thích Quảng Đức'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO