Liên quan đến nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của nước rửa chén, báo cáo sớm nhất của một nghiên cứu được phát sóng trên đài CCTV, Trung Quốc đã tiết lộ hàm lượng formaldehyde quá mức trong một số loại nước rửa chén trôi nổi trên thị trường.
Theo kiểm tra của các bộ phận liên quan, người ta phát hiện ra rằng một số nhà sản xuất đã bí mật thêm quá nhiều formaldehyde để kéo dài thời hạn sử dụng trong các sản phẩm của họ. Formaldehyde là một chất giống như chất có nguy cơ gây ung thư nhất định nên người ta có câu "xà phòng rửa bát có thể gây ung thư".
Nước rửa chén cần được chọn cẩn thận. (Ảnh minh họa)
1. Tại sao nước rửa chén lại chứa formaldehyde?
Trên thực tế, formaldehyde có thể được thêm vào xà phòng rửa chén một cách thích hợp, thường là như một chất chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Theo "Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia về chất tẩy rửa" quy định có hai tiêu chuẩn về hàm lượng formaldehyde trong nước rửa chén. Nước rửa chén loại A dùng để làm sạch thực phẩm, lượng bổ sung formaldehyde <_02c_0525_ _vc3a0_ _loe1baa1_i b _dc3b9_ng _c491_e1bb83_ _te1baa9_y _re1bbad_a _bc3a1_t _c491_c5a9_a2c_ _ne1bb93_i _nic3aa_u2c_ _he1bb99_p _c491_e1bbb1_ng2c_ _hc3a0_m _lc6b0_e1bba3_ng formaldehyde><_02c_125_. _nc3b3_i _chung2c_ _ne1babf_u _hc3a0_m _lc6b0_e1bba3_ng formaldehyde _ne1bab1_m trong quy _c491_e1bb8b_nh _que1bb91_c gia _thc3ac_ _se1babd_ _khc3b4_ng _gc3a2_y ra _nhe1bbaf_ng _re1bba7_i ro _nghic3aa_m _tre1bb8d_ng cho _se1bba9_c _khe1bb8f_e. _hc6a1_n _ne1bbaf_a2c_ _re1baa5_t _de1bb85_ _hc3b2_a tan _nc6b0_e1bb9b_c _vc3a0_ bay _hc6a1_i. _che1bb89_ _ce1baa7_n _re1bbad_a _se1baa1_ch _nhie1bb81_u _le1baa7_n _quc3a1_ _trc3ac_nh _se1bbad_ _de1bba5_ng _hc3a0_ng>
2. Cặn nước rửa bát có gây ung thư không?
Một số người cho rằng, khi dùng nước rửa chén chắc chắn sẽ có cặn bám trên bát đĩa. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ sớm gây ảnh hưởng đến cơ thể con người. Điều này có đúng không?
Trên thực tế, thành phần chính của nước rửa chén là chất hoạt động bề mặt, tuy thành phần này độc hại nhưng nói về độc tính dù ở liều lượng nào cũng là không đến mức gây nguy hiểm, khi vào cơ thể con người sẽ được chuyển hóa nhanh chóng. Nếu thực sự muốn đạt được phản ứng ngộ độc, bạn phải uống hết cả chai nước rửa chén mới có hiệu quả.
Về vấn đề tồn dư, trên thực tế, một số chuyên gia đã thực hiện các thí nghiệm tương tự. Nói chung, sau khi rửa bát một lần, chất tẩy rửa còn sót lại đã đáp ứng yêu cầu cơ bản của nhà nước. Sau lần rửa thứ hai, lượng cặn cơ bản đã thấp hơn tiêu chuẩn quốc gia. Đến bước tráng sạch, lượng chất tẩy rửa còn sót lại đã thấp hơn 10 lần so với tiêu chuẩn quốc gia. Vì vậy, về cơ bản bạn không phải lo lắng quá nhiều về các vấn đề cặn còn sót lại, gây ung thư. Hơn nữa, nước rửa chén có thể loại bỏ vi khuẩn E. coli trong bát đĩa, đũa một cách hiệu quả và làm giảm mật độ khuẩn lạc. Ngoài ra, rửa bằng nước nóng có thể làm giảm số lượng vi sinh vật trong dụng cụ nhà bếp một cách hiệu quả, vì vậy nước rửa chén vẫn cần thiết.
Nước rửa chén có đa dạng trên thị trường. (Ảnh minh họa).
3. Để đảm bảo an toàn, nên tránh dùng hai loại nước rửa bát sau:
- Nước rửa bát có mùi thơm nồng nặc:
Nói chung, loại nước rửa chén này chứa các chất ô nhiễm hóa học thơm và mùi nồng có thể gây ra một số phản ứng dị ứng. Đặc biệt đối với những người bị dị ứng, hãy cố gắng tránh mua những loại có mùi thơm nồng.
- Nước rửa chén "hàng chợ"
Nước rửa chén không nhãn mác nhìn chung có giá thành rẻ và rất phổ biến ở các vùng quê, vùng xa hẻo lánh. Tuy nhiên, phần lớn loại nước rửa chén này là sản phẩm 3 không: Không quy trình sản xuất, không được kiểm soát, có thể chứa nhiều thành phần bổ sung không tốt cho sức khỏe con người.
Theo Người đưa tin