Những bài học nuôi dạy con từ cựu tổng thống Mỹ Barack Obama

Vĩnh Ngọc| 31/01/2023 10:23

Không chỉ là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama còn tỏa sáng với tư cách là người chồng mẫu mực, người cha tận tụy của hai cô con gái.

Trong 8 năm làm tổng thống Mỹ, ngài Barack Obama không chỉ là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, ông còn được yêu mến với tư cách là người chồng mẫu mực, người cha tận tụy của hai cô con gái.

Trong nhiều bài trả lời phỏng vấn, ngài Obama cho thấy, dù là một chính trị gia có tầm ảnh hưởng nhưng ưu tiên hàng đầu của ông là làm tốt vai trò người cha. Ông Obama từng nói, ông rất coi trọng việc nuôi dạy con cái của mình. Hai con gái của ông đã phát triển thành những cô gái mạnh mẽ và tự tin.

Những bài học nuôi dạy con từ cựu tổng thống Mỹ Barack Obama mà bạn có thể học được là:

Nói những điều tốt đẹp về con cái 

Nhiều bậc cha mẹ không thích khen ngợi con mình vì sợ rằng điều đó có thể khiến con cái cảm thấy tự mãn, hư hỏng hoặc cảm thấy mình hơn người khác.

Ông Obama không "làm quá" trong việc khen tặng các con gái của mình nhưng ông cũng không phải là người keo kiệt với những lời khen ngợi. Ông từng phát biểu vào năm 2017 rằng: "Malia và Sasha, các con đã trở thành hai cô gái trẻ tuyệt vời, thông minh và xinh đẹp nhưng quan trọng hơn là tốt bụng, chu đáo và tràn đầy nhiệt huyết".

Sự thật là bạn không cần hàng ngày viết trên Facebook là con bạn đạt điểm cao, giành giải thưởng..., nhưng bạn không nên quên tập trung vào những đặc điểm tích cực của con cái.

Khi bạn dành cho con những lời ngợi khen, nó sẽ đánh trúng tâm lý của con bạn. Lời khen của bạn sẽ nhắc nhở con cái rằng chúng đã thể hiện ưu điểm như thế nào và nên tiếp tục trở thành người như thế nào.

Trở thành hình mẫu cho con

Trong thời gian làm việc tại phòng Bầu dục, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama luôn tỏ ra là người thân thiện với các nhân viên, cư xử vui vẻ, hòa nhã với các vị khách và trẻ em tới thăm.

Để truyền cho con cái ý thức quan tâm tới người khác, gia đình ông Obama cũng có truyền thống phân phát thực phẩm hàng năm vào mỗi Lễ Tạ ơn tại một tổ chức phi lợi nhuận.

Ông Obama từng nói: "Chúng ta sẽ truyền cho con cái những giá trị của sự đồng cảm và lòng tốt bằng cách sống theo những giá trị đó. Chúng ta cần cho bọn trẻ thấy rằng bạn không hơn người bằng cách hạ thấp người khác - bạn sẽ đáng tôn trọng khi giúp đỡ mọi người. Đó là trách nhiệm của chúng tôi với tư cách là những bậc cha mẹ".

Nếu bạn muốn con mình lớn lên trở thành những người nhân hậu, khiêm tốn, đáng kính trọng. Trước tiên bạn phải cho chúng thấy cách sống đó thật sự là như thế nào. Đừng quên rằng những lời nói tốt đẹp của bố mẹ cũng có thể truyền cảm hứng cho con cái.

Có khiếu hài hước

Cựu tổng thống Obama đã nhiều lần khiến mọi người cười vui vẻ với những trò đùa, câu nói hài hước của mình. Ông từng chia sẻ rằng, các bậc cha mẹ đừng quá cứng nhắc, nghiêm khắc nếu muốn con cái gần gũi hơn với mình.

Việc nuôi dạy con cái có thể khiến bạn căng thẳng, vì vậy điều quan trọng là gia đình bạn phải được vui cười thường xuyên. Những câu nói đùa, những mẩu truyện cười sẽ xoa dịu mọi căng thẳng giữa bố mẹ và con cái.

Con trẻ chắc chắn sẽ phản ứng tốt hơn với bố mẹ nếu bố mẹ có khiếu hài hước, điều này sẽ giúp tạo nên mối quan hệ bền chặt hơn giữa bố mẹ và con cái.

Những bài học nuôi dạy con từ cựu tổng thống Mỹ Barack Obama - 1

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama hạnh phúc bên vợ con (Ảnh: Getty Images).

Yêu con vô điều kiện

Cựu tổng thống Obama đã từng nói: "Trên tất cả, trẻ em cần tình yêu thương vô điều kiện của chúng ta, dù chúng thành công hay mắc sai lầm; Khi cuộc sống dễ dàng hoặc cuộc sống khó khăn".

Bạn có thể đặt ra những tiêu chuẩn cho con bạn. Bạn có thể yêu cầu con cư xử tử tế, chu đáo và lịch sự nhưng cũng nên chấp nhận sự thật là đôi khi con có thể gắt gỏng, tỏ ra thiếu tôn trọng hoặc có thái độ không tốt.

Thay vì trừng phạt con bạn, hãy giúp chúng vượt qua những thất bại, sai lầm này. Hơn hết, hãy yêu con bất chấp tất cả. Đây là cách duy nhất để con bạn có cảm giác an toàn và tiếp tục phát triển trong cuộc sống.

Bố mẹ nên là một nhà hoạt động nữ quyền

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama có hai cô con gái và trong một bài báo mà ông viết cho tạp chí Glamour vào tháng 8/2016, ông chia sẻ rằng: "Michelle và tôi đã dạy các con gái của mình phải biết lên tiếng khi chúng thấy bị đánh giá bất công dựa trên giới tính hoặc chủng tộc, hoặc khi chúng nhận thấy điều đó xảy ra với người khác…

Điều quan trọng là cha của chúng là một nhà nữ quyền và chúng có quyền mong đợi điều tương tự ở tất cả những người đàn ông khác".

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận thức rất rõ về định kiến giới đang lan tràn trong xã hội và ông luôn cố gắng để phá vỡ định kiến và thay đổi quan điểm này.

Nếu bạn cũng có con gái, đừng cảm thấy áp lực phải nuôi dạy con để chúng có vẻ ngoài, hành vi và suy nghĩ theo một cách nhất định hoặc bị áp đặt.

Nếu bạn có con trai - hãy dạy chúng ngay từ khi còn nhỏ rằng, các bé gái không phải lúc nào cũng yếu đuối, không thể làm việc này, việc kia. Bạn nên dạy con không đánh giá bạn gái qua vẻ ngoài hay cách ăn mặc.

Còn có một điều mà ông Obama rất coi trọng đó là trở thành một người chồng tuyệt vời, đánh giá cao người vợ của mình.

Ông từng nói rằng: "Tôi không thể làm được bất cứ điều gì nếu không có Michelle… Vợ là chỗ dựa vững chắc của tôi. Tôi luôn tin tưởng vào cô ấy". Vợ chồng ngài Barack Obama cũng thường xuyên trao nhau những cử chỉ ngọt ngào mỗi khi họ xuất hiện ở nơi công cộng.

Việc chứng kiến bố mẹ yêu thương, tôn trọng nhau là rất quan trọng đối với con trẻ. Chúng sẽ sử dụng nó như một chuẩn mực khi tìm kiếm người bạn đời của mình sau này.

Thêm vào đó, gia đình hạnh phúc sẽ giúp con cái cảm thấy vui vẻ và bình yên hơn. Một tổ ấm đúng nghĩa sẽ giúp trẻ nhỏ yên tâm để học hành và phát triển bản thân mỗi ngày.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những bài học nuôi dạy con từ cựu tổng thống Mỹ Barack Obama
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO