Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm: "Không thể có quá nhiều kỳ thi riêng"

Mỹ Hà| 03/02/2023 06:37

Nhiều trường đại học nối tiếp nhau tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng dẫn đến lo ngại học sinh quá tải như trước thời kỳ thi "3 chung". Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đưa ra ý kiến.

Ngày 2/2, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023. Đây là năm thứ hai Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào.

Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm: Không thể có quá nhiều kỳ thi riêng - 1

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (Ảnh: Th. Hằng).

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc, hiện nay cả nước có nhiều đại học tổ chức kỳ thi riêng, lo ngại gánh nặng áp lực sẽ đè lên vai thí sinh bởi ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT, GS.TS Nguyễn Văn Minh cho hay, nhiều trường đại học trên thế giới cũng có các hình thức khác nhau để đánh giá năng lực học sinh nên có thể xem đây là xu thế chung.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT để xác định một học sinh trở thành công dân, còn xét tuyển đại học giúp các trường và thí sinh lựa chọn ngành nghề cụ thể, phù hợp. Các kỳ thi riêng ra đời để đáp ứng nhu cầu này.

Hiệu trưởng này cũng thừa nhận, việc giảm tải thi cử là cần thiết và không thể có quá nhiều kỳ thi tuyển sinh riêng trong thời gian tới.

Lý do là bởi: "Các trường đại học không dại gì tách bạch mà sẽ dần liên kết với nhau, tạo sự thống nhất trong xét tuyển".

Thay vì chỉ là một phương thức được sử dụng nội bộ như năm ngoái, kỳ thi độc lập của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm nay sẽ được 8 trường sư phạm trong cả nước công nhận.

Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm HN cho rằng khi liên kết, các trường sẽ có ngân hàng đề thi phong phú, tạo ra một kỳ thi công bằng, chất lượng.

Được biết, đến thời điểm này, đã có 8 kỳ thi riêng của các trường đại học được công bố, gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Bộ Công an tổ chức.

Những điều thí sinh cần biết về kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2023

Kỳ thi Đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2023 dự kiến được tổ chức vào thứ 7, ngày 6/5/2023, thi trong 1 ngày, chia làm 5 ca thi.

Thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ từ 20/2 đến 9/4. Lệ phí thi là 160.000 đồng cho mỗi môn thi.

Thí sinh thi trực tiếp, làm bài trên giấy, lựa chọn đăng kí dự thi tại một trong hai điểm thi sau:

- Điểm thi ĐH Sư phạm Hà Nội. Địa chỉ: 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Điểm thi ĐH Quy Nhơn. Địa chỉ: 170 An Dương Vương, Quy Nhơn, Bình Định.

Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm: Không thể có quá nhiều kỳ thi riêng - 2

Chi tiết ca thi của Trường ĐHSP Hà Nội (Ảnh: P.V).

Nhà trường cho biết, thí sinh cần tìm hiểu kĩ phương thức, điều kiện tuyển sinh năm 2023 của trường đại học mà bản thân có nguyện vọng dự tuyển và quyết định lựa chọn 2, 3 hoặc 4 bài thi sẽ đăng ký dự thi.

Theo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đề thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận có nội dung thuộc chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, được giảng dạy ở trường THPT theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm Hà Nội được chia ra từng môn thi (8 môn), thời gian mỗi môn từ 60 đến 90 phút.

Căn cứ vào số lượng đăng ký, trường Đại học Sư phạm Hà Nội có thể tổ chức thêm một đợt thi nữa, cũng sẽ diễn ra trong khoảng tháng 4-5/2023.

Kết quả thi được thông báo trước 1/6, sau đó là danh sách thí sinh trúng tuyển.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm: "Không thể có quá nhiều kỳ thi riêng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO