Doanh số flagship lao dốc, Samsung đánh giá lại toàn bộ mảng di động

06/08/2021, 06:52

Theo thông tin từ The Elec, Samsung Electronics đang tích cực mở rộng đánh giá việc quản lý hoạt động bộ phận di động của mình trong tháng này, trong bối cảnh công ty đã bị Xiaomi vượt mặt trên hầu hết mọi thị trường.

Doanh số flagship

Việc đánh giá này ban đầu dự kiến kéo dài đến cuối tháng 7, nhưng rốt cuộc lại mở rộng đến tận tháng 8, các nguồn tin tiết lộ.

Lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ kinh doanh của Samsung đã bắt đầu đánh giá trong quý 2. Công ty Hàn Quốc thường thực hiện các đánh giá định kỳ cũng như đánh giá đặc biệt đối với những bộ phận kinh doanh của mình.

Quá trình đánh giá định kỳ thường được thực hiện mỗi lần trong khoảng 4 – 5 năm, nhằm đánh giá thực trạng các bộ phận kinh doanh, sau đó đưa ra những biện pháp cải thiện hiệu quả hoạt động.

Trong khi đó, đánh giá đặc biệt lại được thực hiện mà không cần cảnh báo nếu những lãnh đạo cao cấp cho rằng, một bộ phận kinh doanh nào đó đang gặp vấn đề. Và các nguồn tin xác nhận, đợt đánh giá mới nhất đối với Samsung Mobile chính là một đợt đánh giá đặc biệt. Một bài kiểm tra gay gắt!

Theo các nguồn tin, cuộc đánh giá này xuất phát từ việc doanh thu Samsung Mobile mờ nhạt, cũng như nhiều vấn đề mà công ty đang gặp phải đối với quản lý chuỗi cung ứng, cạnh tranh trên thị trường di động.

Theo ước tính, dòng flagship Galaxy S21 mới nhất gây thất vọng khi đạt doanh số chỉ 13,5 triệu đơn vị trong nửa đầu năm nay. Thông thường, các thế hệ Galaxy S cũ bán được hơn 30 triệu thiết bị, trong khi dòng Galaxy S20 năm ngoái lại chỉ tiêu thụ hơn 20 triệu thiết bị. Nhiều khả năng, Samsung sẽ không thể đạt được mục tiêu doanh số đề ra đối với dòng Galaxy S21.

Galaxy S21 gây thất vọng doanh số

Các nguồn tin xác nhận, hiệu suất mờ nhạt của những chiếc smartphone 5G cũng là một lý do để công ty thực hiện đợt đánh giá này.

Samsung là một trong những công ty đầu tiên ra mắt smartphone 5G vào năm 2019, nhưng lại bị các đối thủ "cho hít khói" khi tính đến thị phần trong những năm gần đây. Theo Strategy Analytics, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc hiện đứng thứ 4 về mặt thị phần smartphone 5G toàn cầu với 12,5%. Apple đứng đầu nắm 29,8%, tiếp theo là 15,8% và 14,3% lần lượt của Oppo và Vivo.

Bên cạnh tình hình doanh số smartphone thấp hơn dự kiến, các vấn đề đối với chuỗi cung ứng mà Samsung Mobile đang gặp phải cũng là một lý do cho đợt đánh giá đặc biệt này.

Mối quan hệ của Samsung với MediaTek gần đây đang xấu đi. Công ty thiết kế chip đến từ Đài Loan đã cung cấp các bộ xử lý ứng dụng cho dòng Galaxy A cũng như nhiều chiếc điện thoại tầm trung, giá rẻ khác của Samsung. Chiếc smartphone Galaxy A32 mới ra mắt hồi đầu năm cũng sử dụng con chip MediaTek. Tuy nhiên, MediaTek gần đây đã xác nhận với Samsung rằng họ không thể đáp ứng hết đơn đặt hàng của công ty Hàn Quốc.

MediaTek cho biết, vấn đề này không chỉ đến từ tình trạng thiếu hụt chip trầm trọng, mà còn do vị thế của Samsung đang suy yếu trên thị trường smartphone.

Theo các nguồn tin, Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong, có thể thực hiện đánh giá đối với các đơn vị kinh doanh cốt lõi trước khi mãn nhiệm. Người phát ngôn của Samsung từ chối bình luận về những thông tin này. Tuy nhiên, công ty bổ sung thêm rằng các bộ phận kinh doanh riêng biệt có thể tự nhìn nhận lại các hoạt động của mình mà không cần lãnh đạo cấp cao nhất tiến hình quá trình đánh giá.

Lê Hữu(theo The Elec)

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Doanh số flagship lao dốc, Samsung đánh giá lại toàn bộ mảng di động
vietnam.vn