Nhà sáng lập sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance bị kết án 4 tháng tù

01/05/2024 09:04

Changpeng Zhao, cựu CEO sàn tiền điện tử Binance, đã bị kết án 4 tháng tù vào thứ Ba sau khi nhận tội vi phạm luật pháp Mỹ về chống rửa tiền tại sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới này.

Từng được coi là nhân vật quyền lực nhất trong ngành tiền điện tử, Zhao, còn được biết đến với biệt danh “CZ”, là ông trùm tiền điện tử lớn thứ hai bị kết án tù gần đây, sau vụ trùm lừa đảo tiền điện tử Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù.

nha sang lap san tien dien tu lon nhat the gioi binance bi ket an 4 thang tu hinh 1

Changpeng Zhao trên đường đến tòa án. Ảnh: Reuters

Bản án do Thẩm phán Richard Jones ở Seattle đưa ra thấp hơn đáng kể so với mức 3 năm mà các công tố viên yêu cầu. Trước khi tuyên án, Thẩm phán đã cáo buộc Zhao đặt tăng trưởng và lợi nhuận của Binance lên trên luật pháp Mỹ.

Zhao, 47 tuổi, không phản ứng đặc biệt gì khi nghe tuyên án. Anh ta mặc một bộ vest màu xanh nước biển và đeo cà vạt trong phòng xử án, có mẹ anh ta và một số thành viên khác trong gia đình tham dự.

Các công tố viên cho biết Binance đã sử dụng mô hình “Miền Tây hoang dã” để chào đón tội phạm và không báo cáo hơn 100.000 giao dịch đáng ngờ với các nhóm khủng bố được chỉ định bao gồm Hamas, al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Họ cũng cho biết sàn giao dịch của Zhao hỗ trợ các hoạt động mua bán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em và nhận được một phần lớn tiền thu được từ các tổ chức tin tặc và mã độc.

Binance đã đồng ý với mức phạt 4,32 tỷ USD, còn cá nhân Zhao đã nộp phạt hình sự 50 triệu USD cộng thêm 50 triệu USD cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ.

“Tôi xin lỗi”, Zhao nói với Thẩm phán trước khi bị kết án. "Tôi đã không thực hiện được chương trình chống rửa tiền đầy đủ... Bây giờ tôi đã nhận ra mức độ nghiêm trọng của sai lầm đó".

Các công tố viên đã nói với thẩm phán rằng một bản án nghiêm khắc sẽ gửi tín hiệu rõ ràng đến những tội phạm khác. Nhưng công tố viên Kevin Mosley cũng nói: “Chúng tôi không cho rằng Zhao là Sam Bankman-Fried hay... là một con quái vật”.

Zhao từ chức CEO Binance vào tháng 11 năm ngoái, khi anh ta và sàn giao dịch do mình thành lập năm 2017 thừa nhận đã trốn tránh các yêu cầu rửa tiền theo Đạo luật Bí mật Ngân hàng.

Một số ông trùm tiền điện tử khác cũng nằm trong tầm ngắm của chính quyền Mỹ sau khi giá tiền điện tử sụt giảm vào năm 2022, cho thấy rất nhiều hành vi gian lận và sai trái trong ngành công nghiệp mới nổi này.

Huy Hoàng (theo Reuters)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà sáng lập sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance bị kết án 4 tháng tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO