Bộ Y tế "siết" việc kê đơn thuốc sau phản ánh của Báo Lao Động

Hương Giang| 20/06/2022 15:01

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, thời gian qua, một số cơ sở và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thực hiện chưa nghiêm túc quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú...

Bộ Y tế
Đơn thuốc có 3 loại thì 2 loại là thực phẩm chức năng. Ảnh: Lao Động

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú.

Quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú đã được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29.12.2017 và Thông tư số 18/2018/TT-BYT ngày 22.8.2018. 

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua theo phản ánh từ các phương tiện thông tin đại chúng, có một số cơ sở và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thực hiện chưa nghiêm túc quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú... Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện một số việc, cụ thể:

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú theo quy định tại Thông tư số 52/2017/TT-BYT và Thông tư số 18/2018/TT-BYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt tại các khoa khám bệnh của bệnh viện và phỏng khám trên địa bản. 

Chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện việc kê đơn thuốc theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế, Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện (được xây dựng theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 21/2013/TT-BYT ngày 8.8.2013 quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị trong bệnh viện). 

Chỉ đạo Hội đồng thuốc và điều trị của các bệnh viện chú trọng công tác kiểm tra, giám sát kê đơn an toàn, hợp lý và hiệu quả. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị chỉ đạo, phổ biến, nghiêm túc thực hiện nội dung Công văn này đến công chức, viên chức của đơn vị và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.

Trước đó, Báo Lao Động có loạt bài "Bất thường kinh doanh thuốc ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương", phản ánh tình trạng bác sĩ kê đơn thuốc kèm thực phẩm chức năng diễn ra rất phổ biến tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đơn cử, đơn thuốc của anh T.V.Q (Hà Nội) được bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương kê đơn gồm 3 sản phẩm là Tebexerol 125mg (Immunoxel); ETEX BENKIS (Thymomodulin 80mg) và Herarian (L-gluthion, a-lipoic Acid, b-glucan, silymarin). Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số 3 sản phẩm này có tới 2 loại thực phẩm chức năng. Trên bao bì cả 2 sản phẩm Tebexerol và Herarian đều được ghi rõ sản phẩm này không phải là thuốc và không dùng thay thế cho thuốc chữa bệnh. Trong đơn thuốc này, chỉ có duy nhất một loại thuốc điều trị.

Đáng chú ý, giá 2 loại thực phẩm chức năng được kê kèm với đơn giá hơn 860 nghìn đồng 1 lọ Tebexerol 125mg, bệnh nhân phải mua 3 lọ, số tiền cho loại thực phẩm chức năng này lên tới gần 2,6 triệu đồng. Một loại thực phẩm chức năng khác là Herarian, bệnh nhân phải mua 60 viên, với đơn giá 36,6 nghìn đồng/viên, bệnh nhân đã phải chi trả gần 2,2 triệu đồng.

Như vậy, chỉ trong 1 đơn thuốc mà bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kê, bệnh nhân này phải chi trả hơn 400 nghìn đồng cho thuốc điều trị, nhưng lại phải chi đến hơn 4,8 triệu đồng để mua thực phẩm chức năng.

Trong khi đó, Luật Khám chữa bệnh cấm y bác sĩ kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc. Điều 4, Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29.12.2017 của Bộ Y tế về việc ghi đơn thuốc cũng quy định rõ: Bác sĩ không được phép kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế "siết" việc kê đơn thuốc sau phản ánh của Báo Lao Động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO