5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện

Trần Đình| 27/10/2022 19:23

Vì vấn đề biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất ô tô đang chuyển đổi sang việc chế tạo xe điện nhằm giảm thiểu khí thải. Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý những điều dưới đây để mua một chiếc EV phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Quãng đường di chuyển mỗi ngày

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện ảnh 1

Trên thực tế, xe điện vẫn chưa vượt qua ô tô truyền thống về phạm vi hoạt động. Ví dụ, trong một lần sạc đầy, Nissan Leaf chạy được 86 dặm (138,4 km), Volkswagen e-Golf và Hyundai Ionic là 120 dặm (193,1 km) và thậm chí cả những chiếc EV hàng đầu khác chỉ đạt mức hơn 220 dặm (354 km). Vì vậy, lái xe bao xa mỗi ngày là điều quan trọng cần lưu tâm nhất.

Dù hiện nay đã xuất hiện nhiều điểm sạc công cộng tại trạm nhiên liệu, trung tâm mua sắm, khu chung cư, bãi đỗ xe trong đô thị, việc nạp nhiên liệu cho EV không hề đơn giản như phương tiện sử dụng động cơ đốt trong. Đồng thời, nếu hàng ngày phải đi làm xa, chủ sở hữu cũng mất nhiều thời gian hơn để sạc điện.

Tóm lại, khách hàng nên mua một chiếc EV có phạm vi hoạt động mà khi nó đầy pin thì sẽ có thể đi xa hơn mức cần thiết hàng ngày.

Tìm hiểu các lựa chọn sạc cho ô tô điện

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện ảnh 2

Người tiêu dùng nên lên kế hoạch trước cách thức sạc xe điện. Tất cả EV trên thị trường hiện nay đều cung cấp khả năng sạc bằng ổ cắm thông thường trong gia đình nhưng sẽ mất khoảng 8-12 giờ để đầy. Cùng với đó, lắp hệ thống sạc mạnh hơn tại nhà sẽ mất nhiều chi phí và cần nguồn điện lớn. Ngoài ra, khách hàng nên nắm rõ bản đồ trạm sạc xung quanh các cung đường cần di chuyển qua.

Bảo dưỡng xe điện và lựa chọn pin

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện ảnh 3

Một cân nhắc quan trọng khác với EV là tuổi thọ của pin và chi phí thay thế chúng. Trong khi xe điện không cần bảo dưỡng nhiều như xe chạy xăng và động cơ diesel do số lượng bộ phận truyền động ít hơn, tình trạng pin sẽ quyết định khả năng vận hành của chiếc xe điện.

Các nhà sản xuất tuyên bố rằng pin của họ sẽ có tình trạng tốt trong quãng đường di chuyển lên tới 100.000 dặm (160.934 km). Nếu xe đã di chuyển dài hơn con số trên, chủ sở hữu cần xem xét thay pin mới. Hiện nay, giá pin của sedan EV tầm trung Nissan Leaf là 5000 bảng Anh. Pin của Tesla Model S có giá tiền gấp đôi.

Người mua cũng nên xem xét môi trường sinh sống vì pin EV thường hoạt động tốt hơn nhiều ở vùng khí hậu ôn đới. Chúng sẽ kém hiệu quả ở những nơi lạnh giá.

Chi phí sạc điện

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện ảnh 4

Một điểm tích cực của xe điện là có chi phí nạp nhiên liệu trung bình phải chăng hơn xe truyền thống. Ví dụ, số tiền để sạc một chiếc ô tô điện qua đêm là khoảng 3 bảng Anh và một chiếc Tesla Model S sẽ khoảng 9 bảng Anh. Trong một cuộc thử nghiệm tại Anh, nếu một chiếc xe điện di chuyển khoảng 16 dặm (25,7 km) mỗi ngày thì sẽ chi khoảng 20 bảng Anh để nạp nhiên liệu cho cả tháng. Con số trên ít hơn nhiều so với việc đổ xăng đầy bình tại quốc gia này.

Giá trị bán lại của xe điện đã qua sử dụng

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện ảnh 5

Dù đã tồn tại nhiều năm trên thị trường, giá trị bán lại của xe điện vẫn còn "bấp bênh". Chúng ta nên xem xét bất kỳ khoản khấu hao nào có khả năng xảy ra đối với một chiếc EV để đưa ra giá xe cũ hợp lý nhất sau quá trình sử dụng.

Bài liên quan
  • Những lỗi muôn thuở trên xe máy số
    Xe máy số là phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, như bất kỳ các loại phương tiện khác, chúng cũng sẽ gặp phải các lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một sự cố thường gặp. 
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO