Vào bán kết 400m rào Olympic Tokyo đầy kịch tính, Quách Thị Lan làm nên lịch sử

PV/VOV.VN | 31/07/2021, 08:33

Sau khi đạt thành tích 55 giây 71, Quách Thị Lan được đôn lên vị trí thứ 4 ở lượt chạy thứ 3 và giành vé vào bán kết 400m rào Olympic Tokyo.

08:11

Quách Thị Lan trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên vào bán kết một nội dung đấu loại tại Olympic:

Quách Thị Lan bước vào thi đấu vòng loại nội dung 400m rào nữ cùng các đối thủ Sara Slott (Đan Mạch), Gianna Woodruff (Panama), Nugent Leah (Jamaica), Mariya Mykolenko (Ukraine), Eleonora Marchiando (Italia), Jessie Knight (Vương quốc Anh) và Sydney McLaughlin (Mỹ).

So với các đối thủ, Quách Thị Lan không được đánh giá cao khi tham dự Olympic Tokyo theo diện vé mời. Thông số của Quách Thị Lan cũng chỉ đứng thứ 7/8 VĐV tham dự lượt chạy thứ 3.

VĐV Việt Nam chạy ở làn số 8 và xuất phát khá tốt. Quách Thị Lan liên tục bám đuổi Sara Slott, Gianna Woodruff và Sydney McLaughlin. Khi vượt qua rào cuối cùng, Quách Thị Lan vẫn giữ vị trí thứ 4 nhưng Nugent Leah đã bứt lên trong 40m nước rút.

Quách Thị Lan về đích thứ 5 với thành tích 55 giây 71. Tuy nhiên, Nugent Leah không được công nhận kết quả do lấn làn. Quách Thị Lan được đôn lên vị trí thứ 4 và giành vé vào bán kết.

Quách Thị Lan làm nên chiến tích lịch sử khi trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên vào bán kết một nội dung thi đấu tại Olympic. Trong quá khứ, điền kinh Việt Nam từng có Vũ Thị Hương vượt qua vòng sơ loại Olympic Bắc Kinh 2008 nhưng sau đó dừng bước ở vòng loại.

Quách Thị Lan cũng là VĐV châu Á duy nhất vào bán kết nội dung 400m rào nữ ở Olympic Tokyo. Ngoài ra, thành tích 55 giây 71 cũng là thông số tốt nhất năm 2021 của Quách Thị Lan.

Theo lịch thi đấu, vòng bán kết nội dung 400m rào nữ sẽ ra vào chiều tối ngày 2/8 tới.

21:29

Quách Thị Lan tham dự Olympic Tokyo theo tấm vé mời. Đây là suất đặc cách của Liên đoàn Điền kinh Thế giới và Ủy ban Olympic Quốc tế dành cho quốc gia không có VĐV giành vé trực tiếp. Đồng hành cùng Quách Thị Lan ở Olympic Tokyo là HLV, chuyên gia người Bulgaria - Vladimir Hristov.

21:31

Quách Thị Lan cùng đoàn thể thao Việt Nam sang Nhật Bản từ ngày 18/7, nhưng do môn điền kinh tại Olympic Tokyo khởi tranh muộn hơn các môn thi đấu khác nên phải tới ngày 28/7 vừa qua cô mới được làm quen với sân đấu chính. Trước đó, Quách Thị Lan chỉ tập luyện tại làng Olympic và sân phụ.

21:33

Thông số được Quách Thị Lan sử dụng ở Olympic Tokyo là 55 giây 30, đây là thành tích từng giúp cô giành HCV ASIAD 2018 tại Indonesia. Trong 8 VĐV tham dự lượt chạy thứ 3, thành tích của Quách Thị Lan xếp thứ 7, chỉ hơn Sara Slott (Đan Mạch).

21:36

Quách Thị Lan sẽ tranh tài ở lượt chạy thứ 3 cùng các đối thủ Sara Slott (Đan Mạch), Gianna Woodruff (Panama), Nugent Leah (Jamaica), Mariya Mykolenko (Ukraine), Eleonora Marchiando (Italia), Jessie Knight (Vương quốc Anh) và Sydney McLaughlin (Mỹ).

Đáng chú ý, Sydney McLaughlin chính là người đang nắm giữ kỷ lục thế giới nội dung chạy 400m rào nữ với thành tích 51 giây 90 thiết lập tại Olympic Trials ở Eugene, Mỹ vào ngày 27/6 vừa qua.

Sydney McLaughlin đang nắm kỷ lục thế giới trên đường chạy 400m rào. (Ảnh: Getty)

Sydney McLaughlin đang nắm kỷ lục thế giới trên đường chạy 400m rào. (Ảnh: Getty)

07:07

Thể thức thi đấu:

Nội dung chạy vượt rào 400m nữ có 40 VĐV tham dự, chia thành 5 nhóm 8 người. Mỗi nhóm lấy 4 VĐV có thành tích tốt nhất vào bán kết. Trong những VĐV còn lại sẽ lấy thêm 4 người thành tích cao vào bán kết. 24 VĐV tham dự bán kết sẽ được chia thành 3 nhóm, thi đấu chọn ra 8 người vào chung kết.

07:10

Lượt chạy đầu tiên:

07:12

Lượt chạy thứ 2: 

07:15

Quách Thị Lan bước vào tranh tài:

Quách Thị Lan xuất phát ở đường chạy số 8, cạnh tranh cùng các đối thủ Sara Slott (Đan Mạch), Gianna Woodruff (Panama), Nugent Leah (Jamaica), Mariya Mykolenko (Ukraine), Eleonora Marchiando (Italia), Jessie Knight (Vương quốc Anh) và Sydney McLaughlin (Mỹ).

07:18

Xuất phát lại:

Quách Thị Lan và các đối thủ phải xuất phát lại sau khi trọng tài xác định có trường hợp phạm qui của Mariya Mykolenko.

07:21

Quách Thị Lan về đích thứ 5 với thành tích 55 giây 71

07:21

Quách Thị Lan về đích thứ 5 với thành tích 55 giây 71

Quách Thị Lan vẫn giữ vị trí thứ 4, vị trí vào bán kết khi vượt qua rào cuối cùng, nhưng Lea Nugent đã vượt lên trong 40m nước rút cuối cùng. Rất đáng tiếc cho Quách Thị Lan. 

Lea Nugent cùng Sara Slott, Gianna Woodruff, Sydney McLaughlin là những người giành vé vào thẳng bán kết ở lượt chạy thứ 3. Jessie Knight bị vấp rào và không được tính thành tích.

07:34

Quách Thị Lan vào bán kết:

Quách Thị Lan được đôn lên vị trí thứ 4 khi thành tích của Lea Nugent không được công nhận. Như vậy, Quách Thị Lan cùng Sara Slott, Gianna Woodruff, Sydney McLaughlin là những người giành vé váo bán kết ở lượt chạy thứ 3.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vào bán kết 400m rào Olympic Tokyo đầy kịch tính, Quách Thị Lan làm nên lịch sử
vietnam.vn