Nói có dấu hiệu lạ, Mỹ-Hàn theo dõi sát động thái của Triều Tiên, Tổng thống sắp mãn nhiệm Hàn Quốc gửi lời nhắn

Bảo Hà | 09/05/2022, 18:38

Ngày 9/5, Hàn Quốc tuyên bố đang cùng Mỹ theo dõi sát bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, trong bối cảnh xuất hiện thông tin về khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử tại đây.

Nói có dấu hiệu lạ, Mỹ-Hàn theo dõi sát động thái của Triều Tiên, Tổng thống sắp mãn nhiệm Hàn Quốc gửi lời nhắn. (Nguồn: Yonhap)
Tổng thống Hàn Quốc sắp mãn nhiệm Moon Jae-in kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều. (Nguồn: Yonhap)

Trả lời phỏng vấn báo giới, quyền phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cha Duck-chul nêu rõ: "Với sự phối hợp chặt chẽ, giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi và giám sát động thái tại các cơ sở và khu vực quan trọng của Triều Tiên, trong đó có các hoạt động chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân ở Punggye-ri".

Ông Cha cho biết thêm: "Dưới sự hợp tác chặt chẽ của Hàn Quốc và Mỹ, chính phủ vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng trước mọi tình huống".

Trước đó, hôm 6/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, Triều Tiên có thể sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân ngay trong tháng này.

Theo hãng tin Yonhap, bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm ở khu vực miền núi phía Đông Bắc ở tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. Đây là nơi Bình Nhưỡng đã tiến hành tổng cộng 6 vụ thử hạt nhân đã được xác định, với vụ thử lần gần nhất vào tháng 9/2017.

Một năm sau đó, Triều Tiên đã có ý định phá dỡ địa điểm này trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ.

Cùng ngày 9/5, trong bài phát biểu trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan các vụ thử vũ khí của Triều Tiên.

Ông Moon nhấn mạnh: "Hòa bình là điều kiện sống còn của chúng ta, là điều kiện để thịnh vượng. Tôi chân thành hy vọng các nỗ lực phi hạt nhân hóa và thể chế hóa nền hòa bình được tiếp tục với việc nối lại đối thoại giữa hai miền Triều Tiên".

Nhìn lại 5 năm ở cương vị tổng thống, ông Moon đề cập cuộc khủng hoảng năm 2017 khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và phóng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo đó, đánh giá ông đã biến "một cuộc khủng hoảng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên" năm 2017 thành "một giai đoạn đối thoại", qua đó dấy lên hy vọng về hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong năm 2018, ông Moon đã hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un 3 lần và làm trung gian cho hai cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai không đạt kết quả nào, Triều Tiên đã rời xa các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 15 vụ phóng vật thể bay, trong đó có vụ phóng được cho là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Đối với chính phủ của Tổng thống kế nhiệm Yoon Suk-yeol, ông Moon bày tỏ hy vọng chính phủ mới sẽ "tiếp tục lịch sử thành công của Hàn Quốc bằng việc kế thừa và phát huy các thành quả đã đạt được của các chính phủ tiền nhiệm".

Tổng thống mãn nhiệm cũng kêu gọi đoàn kết để giải quyết các thách thức mà đất nước phải đối mặt, nhấn mạnh: "Quan trọng hơn bất cứ thứ gì chính là việc đoàn kết trái tim của toàn dân".

Ông Moon Jae-in cũng gửi lời cảm ơn tới người dân Hàn Quốc đã giúp chính phủ của ông đạt các thành quả nói trên.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nói có dấu hiệu lạ, Mỹ-Hàn theo dõi sát động thái của Triều Tiên, Tổng thống sắp mãn nhiệm Hàn Quốc gửi lời nhắn
vietnam.vn