5 loại vaccine phòng COVID-19 được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam

Nam Nguyên | 22/09/2021, 05:00

Hiện nay, có 5 loại vaccine phòng COVID-19 đang được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam, trong đó 2 loại vaccine do chính Việt Nam nghiên cứu phát triển, 2 loại vaccine khác được chuyển giao công nghệ từ nước ngoài và 1 loại được gia công đóng ống tại Việt Nam.

'Truyền lửa' cho vaccine 'nội địa'

SKĐS - Dịch COVID-19 là "nguy", nhưng cũng là "thời cơ" để ngành vaccine “nội địa” thêm động lực bứt phá. Đến nay, Việt Nam đã có hai vaccine COVID-19 phát triển trong nước và một vaccine chuyển giao công nghệ đang thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài Nano Covax, còn 4 loại vaccine ngừa COVID-19 khác đang được Việt Nam nghiên cứu, phát triển, bước đầu đã có kết quả.

Trong đó, 2 loại vaccine do chính Việt Nam nghiên cứu, phát triển (Nano Covax và Covivac); 2 vaccine được chuyển giao công nghệ từ nước ngoài (Vaccine VBC-COV19-154 và Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein) và 1 loại được gia công đóng ống tại Việt Nam (Vaccine COVID-19 Sputnik V).

Điểm danh 5 loại vắc xin phòng COVID-19 được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam

1. Vaccine Nano Covax

Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax do các nhà khoa học của Công ty Nanogen và Học viện Quân y nghiên cứu, phát triển với liệu trình cách nhau 28 ngày. Vaccine Nano Covax được sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, tức là sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) thích hợp nhất của nCoV để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

Hiện tại, công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y và Viện Pasteur TP HCM đã thử nghiệm giai đoạn 3. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành 2 liều tiêm cho 13.000 người thử nghiệm giai đoạn 3, bước vào quá trình theo dõi, đánh giá vaccine và nộp báo cáo cho Bộ Y tế.

Ngày hôm nay 19/9, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã có thông tin rằng vaccine Covid-19 Nano covax "đạt yêu cầu về tính an toàn, chưa có dữ liệu đánh giá hiệu lực bảo vệ". Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia kết luận về 3 vấn đề: An toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Bên cạnh đó, Hội đồng Đạo đức chấp thuận các kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (tính đến thời điểm đánh giá kết quả giữa kỳ giai đoạn 3) và sẽ gửi cho thường trực Hội đồng tư vấn xem xét.

Hội đồng cũng đề nghị Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen và nhóm nghiên cứu vaccine hoàn thiện báo cáo theo kết luận của cuộc họp và tiếp tục triển khai bảo đảm chất lượng, tiến độ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax theo đề cương đã được phê duyệt để hoàn tất nghiên cứu vào tháng 3/2022.

Điểm danh 5 loại vắc xin được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Vaccine Nano Covax của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen và Học viện Quân y nghiên cứu.

2. Vaccine COVIVAC

Dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5.2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất. Trong đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là đơn vị nhận thử nghiệm, Đại học Y Hà Nội là đơn vị triển khai thử nghiệm. Trong giai đoạn 2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình là đơn vị phối hợp triển khai.

Ngày 3/8, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia (Hội đồng đạo đức Quốc gia) nhận được báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC, với kết quả khả quan giai đoạn 1 (bắt đầu triển khai từ tháng 3/2021) cho thấy vaccine dự tuyển này an toàn và có tính sinh miễn dịch, đủ điều kiện để chuyển sang giai đoạn 2.

Ngày 7/8, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã họp thông qua đề cương nghiên cứu giai đoạn 2 vaccine COVIVAC do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế trực thuộc Bộ Y tế (IVAC) sản xuất.

Điểm danh 5 loại vắc xin được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 2.

Vaccine Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (Ivac) nghiên cứu.

3. Vaccine Sputnik V

Ngày 21/7, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) thông báo Việt Nam đã sản xuất lô vaccine COVID-19 Sputnik-V thử nghiệm đầu tiên do Nga nghiên cứu phát triển. Cụ thể công ty Công ty đối tác VABIOTECH bên phía Việt Nam đảm nhận gia công vaccine COVID-19 Sputnik V.

Công ty VABIOTECH sẽ bắt đầu phụ trách gia công, đóng ống, đóng gói bao bì vaccine Sputnik V. Tất cả các mẫu xác nhận đầu tiên được lấy từ lô sản xuất thử nghiệm sẽ được chuyển đến Trung tâm Gamaleya (Nga) để kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên vaccine thành phẩm sẽ do Nga quyết định xem có được giữ lại Việt Nam một phần hay chuyển toàn bộ về quốc gia này để họ phân phối.

Điểm danh 5 loại vắc xin được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 3.

Vaccine Sputnik V của Nga được gia công tại Việt Nam do công ty VABIOTECH phụ trách.

4. Vaccine VBC-COV19-154

Arcturus Therapeutics (Mỹ) là đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19 theo công nghệ mRNA. Theo thoả thuận Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền và Công ty CP Công nghệ Sinh học VinBioCare (công ty thành viên của Vingroup) sẽ tiến hành sản xuất vaccine phòng COVID-19 có tên VBC-COV19-154.

Nhà máy sản xuất vaccine của VinBioCare sẽ đặt tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại KCN Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD, công suất 200 triệu liều mỗi năm.

Quảng cáo

Hiện nay, VinBiocare đã ký kết xong các hợp đồng mua sắm máy móc thiết bị. Công tác xây dựng nhà xưởng cũng đã cơ bản hoàn thành, việc lắp đặt thiết bị dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 11/2021.

Theo lộ trình, VinBioCare sẽ phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế Việt Nam đưa vaccine VCB-COV19-154 vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam trên quy mô 20.000 người. Tháng 12/2021, VinBioCare dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ và gửi Bộ Y tế xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện để sử dụng VCB-COV19-154 tại Việt Nam. Dự kiến, lô vaccine đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào đầu năm 2022.

5. Vaccine tái tổ hợp Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein

Công ty Nhật Bản Shionogi đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 với hai công ty của Việt Nam là công ty MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Ngày 27/07/2021, phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo (bộ Y Tế) Nguyễn Ngô Quang cho biết công nghệ được công ty Shionogi chuyển giao là công nghệ sản xuất vaccine tái tổ hợp (Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein). Dự kiến đến tháng 06/2022 sẽ hoàn tất mọi hoạt động và đưa vaccine ra thị trường.


Bài liên quan
Em gái thành viên TXT bị tẩy chay nặng nề ngay khi vừa debut
Huening Bahiyyih em gái của thành viên nhóm TXT Huening Kai đã giành một suất debut trong nhóm nhạc Kep1er sau chương trình sống còn Girls Planet 999.
Nghi ngờ trùm Al-Qaeda vẫn ở Afghanistan, Mỹ vẫn tuyên bố đạt được phần lớn mục tiêu chống khủng bố
Ngày 24/10, cựu Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad cho rằng, thủ lĩnh của nhóm khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri có thể vẫn ở quốc gia Tây Nam Á này hoặc ở các vùng lãnh thổ lân cận.
Thật tiếc khi vứt vỏ bưởi, có 5 tác dụng thần kỳ tại nhà, giải quyết được vô số rắc rối, quá thông minh
Bưởi là loại trái cây đặc biệt được lòng người vào cuối thu, không chỉ có nhiều nước, vị ngọt mát mà còn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt phong phú, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 loại vaccine phòng COVID-19 được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam
vietnam.vn