4 phẩm chất đạo đức mẹ đừng quên dạy để con trở thành người tử tế

01/10/2023 07:30

Sở hữu những phẩm chất dưới đây sẽ giúp con trở thành những người có ích, tử tế trong tương lai.

Một em bé ngoan không chỉ cần có điểm số cao, học hành tốt mà con cần được trải nghiệm, có những kỹ năng sống cơ bản. Nhiều phụ huynh coi trọng việc ép con học hành mà quên đi việc nuôi dưỡng sự tử tế ở trẻ, điều có lẽ còn quan trọng hơn điểm tốt, giải thưởng và danh hiệu. Dưới đây những phẩm chất đạo đức mà cha mẹ nên dạy con từ nhỏ giúp bé trở thành người tử tế trong tương lai.

1. Tính trung thực
Trung thực là 1 trong những phẩm chất đạo đức quan trọng của con người. Sống trung thực có nghĩa là thể hiện mọi thứ 1 cách ngay thẳng, thật thà, không dối trá. Điều này giúp ta nâng cao phẩm giá, làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội và sẽ được mọi người tin yêu kính trọng. Vì vậy ngay từ khi trẻ còn nhỏ, hãy dạy con đức tính này.

Hãy nói với con rằng, dù chúng có gây ra lỗi lầm lớn đến đâu hay sự việc có khó khăn đến mức nào thì chỉ cần con nói thật, mọi chuyện đều có thể được giải quyết và bé sẽ dễ dàng được tha thứ hơn. Và khi con phạm lỗi, cha mẹ đừng nóng giận quá mà mắng chửi con, thậm chí là đánh chúng. Khi trẻ cảm nhận được bản thân không an toàn, chúng có xu hướng nói dối để lấp liếm hành vi của mình. Vì vậy cha mẹ cần bình tĩnh khi con làm sai và cố gắng giải thích cho con hiểu chúng sai ở đâu và cần sửa như thế nào là đúng nhất.

2. Tính công bằng
Công bằng có nghĩa là đối xử ngang bằng nhau, không có sự phân biệt, thiên vị. Dù có một hay nhiều con, cha mẹ hãy đối xử với chúng như nhau về các quy định trong gia đình. Đừng vì đứa này nhỏ, đứa kia lớn mà đối xử khác đi. Cũng đừng vì đứa này là con trai, đứa kia là con gái mà có sự bất công... Khi cha mẹ đối xử với con cái công bằng, ắt chúng sẽ học được phẩm chất đạo đức này.

Trẻ con thường có sự ích kỷ rất lớn, đặc biệt những đứa trẻ được nuông chiều còn hay coi mình là "trung tâm của vũ trụ". Chúng dễ coi thường người khác và chỉ quan tâm đến cảm xúc của bản thân. Ngược lại, những đứa trẻ bị đối xử bất công, chúng dễ sinh lòng đố kị, ghen ghét anh em trong gia đình. Khi lớn lên, những đứa trẻ này sẽ đều mắc khuyết điểm về tính cách.

4 phẩm chất đạo đức mẹ đừng quên dạy để con trở thành người tử tế-13. Biết yêu thương

Yêu thương là một phần vô cùng cần thiết của cuộc sống, đặc biệt đối với con nhỏ. Chúng ta có thể nghĩ rằng yêu thương là bản năng của trẻ và không cần dạy dỗ thì chúng cũng tự biết yêu mọi người. Đây là suy nghĩ khá sai lầm. Vì cũng như tất cả các khía cạnh khác, yêu thương cũng là một "kỹ năng" mà trẻ cần được dạy, được chỉ dẫn để thực hiện đúng.

Khi rèn luyện con đức tính yêu thương, cha mẹ cần lắng nghe ý kiến, suy nghĩ của trẻ. Chỉ khi con cảm thấy mình được tôn trọng, được lắng nghe, chúng mới tôn trọng và yêu thương mọi người. Ngoài ra cha mẹ cũng cần dạy trẻ nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực. Bé sẽ biết cảm thông, đồng cảm với những mảnh đời trong xã hội.

Mỗi ngày cha mẹ hãy nói yêu thương con thật nhiều để trẻ cảm nhận được sự thương yêu. Như vậy tinh thần của con cũng khá hơn.

4. Tính kiên nhẫn
Thành công không phải là thứ dễ dàng có được. Hãy dạy cho trẻ biết để có "trái ngọt", các con phải lao động khổ sai thế nào. Khi đó con cần sự kiên nhẫn và quyết tâm thực hiện mục tiêu.

Sự quyết tâm sẽ đưa trẻ đến đích cuối cùng. Nếu con nóng vội, hay tức giận, thiếu đi sự kiên nhẫn, cùng ý chí, con sẽ khó làm được việc.

Ngoài ra phụ huynh hãy để con nếm mùi thất bại, đừng cố "lái" con mình thành người kiểu mẫu. Như vậy chúng sẽ rất dễ áp lực và chóng nản lòng. Mỗi khi con làm việc gì đó, cha mẹ hãy quan sát và động viên bé, hướng con tới kết quả cuối cùng nếu như con có thể hoàn thành mục tiêu, điều đó sẽ tiếp thêm cho trẻ rất nhiều sức mạnh.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 phẩm chất đạo đức mẹ đừng quên dạy để con trở thành người tử tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO