Học viện Y Dược học cổ truyền lên tiếng vụ nợ lương: Y bác sĩ mất niềm tin

AN AN| 22/03/2022 10:06

Sau khi cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh xuống đường chăng băng rôn vì bị nợ lương vào chiều 21.3, ban lãnh đạo Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã có văn bản báo cáo về sự việc này. Tuy nhiên phía người lao động tại bệnh viện cảm thấy chưa thoả đáng.

Học viện Y Dược học cổ truyền lên tiếng vụ nợ lương: Y bác sĩ mất niềm tin
Y bác sĩ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh bất lực xuống đường đòi quyền lợi vào chiều 21.3. Ảnh: Phương Anh.

Đang trình kế hoạch tái cơ cấu bệnh viện 

Chiều 21.3.2022, hơn 50 người trong tổng số 154 y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương đã tiếp tục xuống đường, tập trung trước cổng bệnh viện kêu cứu. Tối 21.3, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã có văn bản báo cáo gửi Bộ Y tế, các cơ quan truyền thông về sự việc

Theo đó, nay khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với Công đoàn Học viện gặp gỡ, động viên đề nghị viên chức, người lao động bình tĩnh, không tụ tập đông người, gây mất ổn định nội bộ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và hướng dẫn của các Vụ, Cục của Bộ Y tế, từ thực trạng tiếp tục khó khăn của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, lãnh đạo Học viện đã tập trung công tác chỉ đạo để giữ ổn định tình hình chính trị nội bộ Bệnh viện. Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã chỉ đạo Bệnh viện tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Bệnh viện rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành để giữ ổn định đơn vị, hoàn thành tái cơ cấu và triển khai các dịch vụ chuyên môn kĩ thuật để tạo việc làm cho viên chức, người lao động, tăng nguồn thu cho đơn vị.

Về công tác tổ chức cán bộ và triển khai kế hoạch tái cơ cấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tập thể lãnh đạo Học viện đã họp bàn và thống nhất kiện toàn nhân sự Ban lãnh đạo Bệnh viện và công tác nhân sự lãnh đạo để thực hiện có hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu và định hướng phát triển Bệnh viện.

Hiện nay, Học viện đã hoàn thiện thủ tục giới thiệu nhân sự, xin ý kiến Bộ Y tế. Cụ thể, học viện đã có Tờ trình gửi Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về nhân sự ngày 16.3.2022).

Về giải quyết đơn thư của người lao động của Bệnh viện, ngày 16.3, Học viện đã mời Thanh tra Bộ Y tế làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện về việc giải quyết 52 đơn thư của viên chức Bệnh viện.

Người lao động thấy chưa thoả đáng

Về tiền lương, Ban Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho hay trước tình hình tháng 2, tháng 3 năm 2022 Bệnh viện chưa có nguồn để trả lương, để ổn định đơn vị. Ngày 17.3.2022 cùng với Ban Lãnh đạo Bệnh viện, Ban thường vụ và Ban Giám đốc Học viện đã có buổi làm việc với đại diện viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh về các vấn đề liên quan đến hợp đồng làm việc, quyền lợi hợp pháp của viên chức cũng như giải đáp, kế hoạch chi trả lương, phúc cho người lao động, kế hoạch tái cơ cấu của Bệnh viện...

Ngày 18.3.2022, tập thể lãnh đạo Học viện mở rộng đã họp và thống nhất tiếp tục tạm ứng kinh phí cho Bệnh viện để chi trả tiền lương tháng 2.2022 và tháng 3.2022 từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện (theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Hiện Phòng Tài chính kế toán, Học viện đang thực hiện các bước theo quy định để chi khoản này.

Về phúc lợi, Học viện đã đưa vào dự thảo Quy chế chi tiêu nội bộ (hiện đang xin ý kiến rộng rãi toàn Học viện theo quy định) chi trả phúc lợi người lao động bệnh viện Tuệ Tĩnh như đối với Viên chức Học viện năm 2022.

Tuy nhiên trước văn bản này, sáng 22.3, trao đổi với Lao Động, đại diện cán bộ y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho rằng người lao động vô cùng thất vọng và mất niềm tin vào những lời hứa.

"Mặc dù tiền lương là quyền lợi chính đáng của chúng tôi nhưng lãnh đạo bệnh viện luôn trả lời đã và đang giải quyết. Đến thời điểm này điều chúng tôi quan tâm không đơn thuần là tiền lương nữa mà là một môi trường làm việc đúng nghĩa, nhất là với những bác sĩ. Lương là quyền lợi nhưng lại phải đến đâu tạm ứng đến đó" - một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Học viện Y Dược học cổ truyền lên tiếng vụ nợ lương: Y bác sĩ mất niềm tin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO