Ga Sài Gòn ảm đạm, vắng hoe trong ngày đầu mở bán vé tàu Tết

15/11/2021, 20:31

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, ngành đường sắt bán vé tàu Tết Nguyên đán 2022 cho 5 đôi tàu khách. Ngày đầu mở bán, ga Sài Gòn chỉ lác đác khách tới mua vé, khác hẳn cảnh nhộn nhịp mọi năm.

Ngày 15/11, ga Sài Gòn bắt đầu mở bán vé tàu Tết Nguyên đán 2022 cho cá nhân và tập thể.  Theo đó, nhà ga bố trí 9 quầy bán vé cho khách đến mua trực tiếp và khách đã có mã đặt chỗ đến thanh toán, nhận vé.

Ga Sài Gòn ảm đạm, vắng hoe trong ngày đầu mở bán vé tàu Tết - 1

Ga Sài Gòn vắng vẻ trong ngày đầu mở bán vé tàu Tết Nguyên đán 2022.

Sau 2 tiếng mở bán, chỉ lác đác chừng hơn chục người đến mua vé tại chỗ. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, nhà ga cũng mở bán trên nhiều kênh khác. Và thống kê sau 2 tiếng mở bán trên tất cả các kênh có phần nhỉnh hơn, với tổng số chỗ khách đặt thành công vào khoảng hơn 1.500 chỗ, trong đó số khách thanh toán đạt tỷ lệ xấp xỉ 50% với gần 800 vé.

Những con số thống kê này thấp hơn rất nhiều so với ngày đầu mở bán vé tàu Tết những năm trước. Cụ thể, vào mùa Tết âm lịch vừa qua (đầu năm 2021), sau chưa đầy một tiếng ga Sài Gòn mở bán vé Tết đã có hơn 10.000 khách đặt chỗ.

Ga Sài Gòn ảm đạm, vắng hoe trong ngày đầu mở bán vé tàu Tết - 2

Trong buổi sáng chỉ có hơn 30 khách tới mua vé trực tiếp tại ga Sài Gòn.

Đến buổi chiều, do lượng khách quá ít nên ga Sài Gòn giảm còn 5 quầy bán vé. Chị Lê Thị Duyên - một nhân viên bán vé, cho biết, năm trước khách tới mua đông, lấy số thứ tự rồi chờ tới lượt còn năm nay, nhân viên ngồi "ngóng chờ" khách đến để phục vụ.

"Năm nay do ảnh hưởng dịch nên nhiều người cũng cân nhắc việc tới ga mua vé trực tiếp. Gần một tiếng đồng hồ mà chỉ có 3 khách tới mua. Chưa thấy năm nào mà vắng khách như năm này" - chị Duyên nói.

Bạn Phạm Thị Thủy (sinh viên năm 4 trường đại học Sài Gòn) đến ga Sài Gòn thanh toán tiền sau khi đặt chỗ thành công vé khứ hồi Sài Gòn - Quảng Ngãi. Khác với mọi năm, Thủy nhận số thứ tự và vào thẳng quầy làm thủ tục lấy vé, không phải chờ đợi như mọi năm.

"Em đặt chỗ thành công và tranh thủ qua thanh toán lấy vé tàu cho an tâm. Năm nay, ga Sài Gòn vắng vẻ, khác với cảnh chờ đợi như những năm trước" - Thủy chia sẻ.

Ga Sài Gòn ảm đạm, vắng hoe trong ngày đầu mở bán vé tàu Tết - 3

Sinh viên Phạm Thị Thủy xem lại thông tin vé tàu. 

Ông Nguyễn Ánh Luyện, Phó Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết, ngành đường sắt có nhiều phương thức cho khách mua vé thuận tiện, dễ dàng.

Theo đó, hành khách có thể đến nhà ga hoặc các đại lý bán vé tàu của ngành đường sắt; mua qua tổng đài 19001520 và mua trực tuyến trên các website: dsvn.vn, vetauonline.vn, vetau.com.vn; ứng dụng Momo, Viettelpay, VNpay...

"Do ảnh hưởng của dịch, tránh tập trung đông người nên nhiều người chọn mua trực tuyến. Chính vì lễ đó nên hôm nay khách tới ga vắng" - ông Luyện nói.

Ga Sài Gòn ảm đạm, vắng hoe trong ngày đầu mở bán vé tàu Tết - 4

Ông Nguyễn Ánh Luyện, Phó Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, khách phải khai báo nơi ở hiện tại, nơi ở khi xuống tàu và khai báo y tế mới được lên tàu.

Quảng cáo

Mỗi hành khách được mua không quá 6 vé cho chiều đi và 6 vé cho chiều về. Trẻ em dưới  tuổi được miễn vé, mỗi người lớn được kèm không quá 2 trẻ em.

Một vài điểm mới mà ngành đường sắt triển khai khuyến mãi cho hành khách năm nay, gồm: Vé tàu Tết được áp dụng giảm 10% cho khách mua trong 10 ngày đầu. Sinh viên được giảm thêm 20%; khách mua vé khứ hồi được giảm 5%; mua vé dịp thấp điểm được giảm 40% giá vé... Ngoài ra, vé Tết Nguyên đán 2022, ngành đường sắt còn tổ chức thêm hình thức bán nguyên toa cho những người có nhu cầu đi chung một nhóm người, gia đình... để hạn chế giao tiếp, phòng tránh việc lây nhiễm Covid-19 ngoài ý muốn.

Bên cạnh việc "kích cầu", ngành đường sắt vẫn duy trì một số quy định khi hành khách muốn đổi trả vé, cụ thể: Khách phải chịu phí 30% mức giá và làm thủ tục trước thời gian tàu chạy 24 giờ đối với cá nhân và 48 giờ với tập thể.

Hiện, ngành đường sắt bán vé tàu Tết cho 4 đôi tàu Bắc - Nam (SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8) và tàu chặng ngắn giữa TPHCM và Đà Nẵng (SE21/SE22).

Quốc Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ga Sài Gòn ảm đạm, vắng hoe trong ngày đầu mở bán vé tàu Tết
vietnam.vn