COVID-19 tại TP.HCM: ca mắc tăng nhẹ, tập huấn thu dung và điều trị COVID-19

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 26/04/2023 20:33
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM vẫn đang tăng nhẹ. TP.HCM đã tập huấn trực tuyến hướng dẫn công tác thu dung và điều trị COVID-19

Tính từ 16g ngày 25/4/2023 đến 16g ngày 26/4/2023, TP.HCM ghi nhận: 301 ca mắc mới COVID-19, 94 ca nhập viện, 34 ca xuất viện, 311 ca đang điều trị, 102 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.

Số ca mắc, nhập viện do COVID-19 tại TP.HCM vẫn đang có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian gần đây.

Để phòng bệnh, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp V2K (khử khuẩn, khẩu trang và tiêm vắc-xin đầy đủ, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ).

Sáng ngày 26/4/2023, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho các bệnh viện bộ ngành, bệnh viện công lập, ngoài công lập và trung tâm y tế trên địa bàn TP.HCM về vấn đề thu dung và điều trị COVID-19 ở người lớn và trẻ em.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến chủng Omicron như XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1. Số ca bệnh nhập viện điều trị bắt đầu tăng trở lại.

Các cơ sở y tế cần chuẩn bị sẵn sàng để công tác thu dung, chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 được diễn ra nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm nguy cơ diễn tiến nặng.

Hệ thống cơ sở điều trị COVID-19 tại TP.HCM tiếp tục được thực hiện theo mô hình “tháp 3 tầng” gồm tầng 1 là cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 không triệu chứng và nhẹ; tầng 2 là cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 mức độ vừa và nặng; và tầng 3 là cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 mức độ nặng và nguy kịch.

Đối với công tác thu dung và điều trị COVID-19 ở trẻ em, BS. CKII. Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết vẫn triển khai thực hiện theo Quyết định số 405/QĐ-BYT ngày 22/02/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em.

Theo đó, khi điều trị cho trẻ cần tuân thủ các nguyên tắc: (1) Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chuẩn trước và trong thời gian điều trị, chăm sóc; (2) Phân loại trẻ bệnh theo mức độ và điều trị theo các mức độ nặng của bệnh; (3) Tuân thủ nguyên tắc cấp cứu A-B-C: kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn; (4) Cá thể hóa các biện pháp điều trị, đặc biệt là các ca bệnh nặng nguy kịch; (5) Điều trị nguyên nhân: thuốc kháng vi rút; (6) Điều trị cơn bão cytokin: corticoid, lọc máu, ức chế sản xuất hoặc đối kháng IL receptor; (7) Điều trị chống đông ở trẻ em cần cân nhắc cẩn thận, nhất là ở trẻ < 12 tuổi; (8) Kháng sinh/kháng nấm: khi có bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm; (9) Điều trị hỗ trợ khác: đảm bảo trẻ được bú mẹ và dinh dưỡng hợp lý theo mức độ nặng của bệnh, bù nước điện giải, vật lý trị liệu, sức khỏe tâm thần; (10) Điều trị triệu chứng: hạ sốt giảm ho, giảm đau…; (11) Điều trị bệnh nền nếu có.

BS. CKII. Nguyễn Minh Tiến cũng nhấn mạnh đến các yếu tố nguy cơ cần chỉ định nhập viện đối với trẻ em mắc COVID-19. Thứ nhất là trường hợp trẻ mắc COVID-19 được chẩn đoán mức độ nhẹ nhưng đang có diễn tiến thành trung bình, nặng hoặc nguy kịch.

Thứ hai là trường hợp trẻ mắc COVID-19 mức độ nhẹ có kèm theo một trong các dấu hiệu cảnh báo nặng như sốt cao > 39oC không hạ hoặc sốt cao liên tục ≥ 3 ngày; có các dấu hiệu nguy hiểm toàn thân (nôn tất cả mọi thứ, li bì khó đánh thức, bỏ ăn bỏ bú, co giật); đau tức ngực; thở nhanh, thở bất thường; SpO2 < 95% hoặc các dấu hiệu cảnh báo của bệnh đồng nhiễm; …

Đối với công tác thu dung và điều trị COVID-19 ở người lớn, ThS. BS. Hà Thị Hải Đường - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã nhấn mạnh đến các nguyên tắc điều trị phân theo mức độ nhiễm COVID-19 của ngươi bệnh. Đồng thời chia sẻ, hướng dẫn các đơn vị về việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 như thuốc kháng vi-rút, thuốc corticoid, thuốc điều trị kháng đông, và các phương pháp hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân COVID-19, nhất là nội dung chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng ECMO.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
  • Toa tàu trở thành 'phòng sinh' bất đắc dĩ
    "Ra ngoài rồi! Ra ngoài rồi!", đó chính là tiếng reo của những hành khách trên chuyến tàu G1984 từ Thương Nam đến Thành Đô, Trung Quốc, trưa 3/12, khi một sinh linh nhỏ bé ra đời. Người soát vé nhận nhiệm vụ đỡ đẻ cho sản phụ này.
  • 'Bác sĩ Hà Duy Thọ' nổi tiếng Facebook bị phạt hơn 100 triệu đồng
    Cơ quan chức năng xác định ông Hà Duy Thọ có nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Cơ sở khám chữa bệnh không phép của "bác sĩ Thọ" cũng bị đình chỉ.
  • Trung tiện - Khi nào là dấu hiệu xấu?
    Trung tiện là hành động thải khí ra khỏi đường ruột qua hậu môn. Là sự tích tụ khí xảy ra khi nguồn thức ăn chưa tiêu hóa hết ở dạ dày, khi xuống đến đại tràng sẽ được các vi khuẩn phân hủy, dẫn đến việc bài tiết khí thải. Đôi khi khí trung tiện có mùi hôi thối. Đó có thể tiềm ẩn vấn đề nghiêm trọng nào đó của sức khỏe.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
COVID-19 tại TP.HCM: ca mắc tăng nhẹ, tập huấn thu dung và điều trị COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO