Bộ Y tế nói gì về "Dược liệu Địa long có tác dụng phòng chống COVID-19"

Thái Bình | 29/08/2021, 02:35

Chiều 29/8, Bộ Y tế đã khẳng định: Đến nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của Địa long.

Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 do biến chủng Delta gây ra đang diễn biến rất phức tạp ở nước ta hiện nay. Lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống COVID-19.

Một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19 của dược liệuĐịa longtrong thời gian qua.

Bộ Y tế nói gì về

Bộ Y tế đã khẳng định: Đến nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của Địa long.

Theo Dược điển Việt Nam V thì dược liệu Địa long (tên khác: Giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con Giun [Pheretima aspergillum (E. Perrier), Pheretima vulgaris.Chen., Pheretima gitillelmi (Michaelsen), hay Pheretima pectinifera họ Cự dẫn (Megascolecidae). Loại đầu tiên là Quảng địa long, 3 loại còn lại là Hồ địa long.

Cách chế biến: Loài Quảng địa long được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. Hồ địa long được thu hoạch vào mùa hạ.

Dùng lá Nghể răm ngâm nước, đổ lên mặt đất, bắt lấy giun đất bò lên. Loại bỏ những con giun đất có bệnh. Làm sạch nhớt. Kẹp thẳng giun đất vào que nứa, mổ bụng ngay lập tức, moi bỏ phủ tạng và đất, lau sạch, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp. Địa long có vị mặn, tính hàn. Quy vào các kinh can, tỳ, phế, bàng quang.

Công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình suyễn, lợi niệu. Chủ trị: Sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 4,5 - 9 g, dạng bột. Thường phối hợp trong các bài thuốc.

Đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của Địa long.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

Người dân không tự ý mua sử dụng sản phẩm thuốc cổ truyền quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng

Trước đó, Báo Sức khoẻ và Đời sống đã có loạt bài viết phản ánh về việc một sô người nổi tiếng đã chia sẻ thông tin trên mạng xã hội về tác dụng điều trị, hỗ trợ điều trị COVID-19 của Địa long. Báo cũng đã có những bài viết đưa ra các ý kiến phản biện của các chuyên gia, nhà quản lý về "bài thuốc" Địa long mà môt số người nổi tiếng chia sẻ.

Trả lời phỏng vấn trên báowww:suckhoedoisong.vnTS. Trần Minh Ngọc – Phó Cục trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền- Bộ Y tế nhấn mạnh: Người dân cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Đảng và Nhà nước ta và các hướng dẫn của Bộ Y tế như thực hiện nghiêm 5K,tiêm chủng vaccine, ở những nơi dịch bệnh cần phải giãn cách xã hội người dân cần tuân thủ tốt.

 Bộ Y tế: Chưa nhận báo cáo khoa học nào chứng minh địa long điều trị COVID-19 Bộ Y tế: Chưa nhận báo cáo khoa học nào chứng minh địa long điều trị COVID-19

SKĐS - Thời gian qua, trên mạng xã hội có lan truyền một số thông tin không chính thống về các biện pháp điều trị COVID-19, trong đó có việc sử dụng địa long mà diễn viên Angela Phương Trinh đã đăng tải trên trang facebook cá nhân. Vậy cơ quan chức năng quản lý về Y Dược cổ truyền có ý kiến gì về việc này?

Đặc biệt cần chú trọng các biện pháp vệ sinh ăn uống, sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi, rèn luyện nâng cao sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, sản phẩm thuốc cổ truyền theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

Bộ Y tế đã có hướng dẫn các đơn vị, cơ sở y tế về việc tăng cường phòng, chống viêm đường hô hấp cấp SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp Y học cổ truyền, do đó, người dân có thể đến các cơ sở y tế có thầy thuốc Y học cổ truyền để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế nói gì về "Dược liệu Địa long có tác dụng phòng chống COVID-19"
vietnam.vn