NATO quyết gây áp lực đến cùng với Nga, Moscow cảnh báo 'hành động nếu liên minh quân sự động tay'

Bảo Hà| 16/05/2022 10:08

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, tất cả các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cam kết duy trì áp đặt trừng phạt Nga, miễn là vẫn thấy cần thiết.

NATO quyết gây áp lực đến cùng với Nga, Moscow cảnh báo hành động nếu liên minh quân sự 'động tay'. (Nguồn: politexpert.net Оригінал статті - на сайті Українського кризового медіа-центру: https://uacrisis.org/en/rosiya-nato)
NATO tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt, hạn chế xuất khẩu và gây áp lực ngoại giao đối với Nga, 'miễn là vẫn thấy cần thiết'. (Nguồn: Politexpert)

Trong buổi họp báo sau cuộc họp không chính thức với ngoại trưởng các nước NATO tại Berlin, ông Blinken nói: "Tất cả thành viên liên minh đều mong muốn cuộc chiến tranh kết thúc càng sớm càng tốt".

Theo ông, NATO "thể hiện rõ ràng quyết tâm duy trì hỗ trợ an ninh cho Ukraine, tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt, hạn chế xuất khẩu và gây áp lực ngoại giao đối với Nga, miễn là vẫn thấy cần thiết".

Ngoài ra, ông cho biết, Mỹ và các đồng minh NATO đang tập trung hỗ trợ mạnh mẽ Ukraine trên chiến trường cũng như trên bàn đàm phán.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov chỉ trích việc phương Tây quân sự hóa Ukraine, cho rằng, hành động này "đe dọa trực tiếp đến an ninh của châu Âu và toàn cầu".

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban An ninh và quốc phòng thuộc Thượng viện Nga Viktor Bondarev cho biết, Moscow sẽ tăng cường quân đội ở biên giới Nga-Phần Lan trong trường hợp Helsinki gia nhập NATO và liên minh này triển khai vũ khí tấn công trên lãnh thổ Phần Lan.

Trước đó cùng ngày, Phần Lan đã tuyên bố quyết định chính thức gia nhập NATO, dự kiến quyết định này sẽ được thảo luận tại quốc hội trong ngày 16/5 và cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào ngày 17/5.

Theo sau là Thụy Điển, nước dự kiến sẽ chính thức xin gia nhập NATO cùng Phần Lan.

Bài liên quan
  • Đức sốt sắng giúp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
    Ngày 15/5, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố nước này đã thực hiện mọi bước chuẩn bị cho quá trình phê chuẩn nhanh chóng, nếu Phần Phan và Thụy Điển quyết định xin gia nhập liên minh quân sự này, trong khi nhấn mạnh nhu cầu đảm bảo an ninh của hai quốc gia.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
NATO quyết gây áp lực đến cùng với Nga, Moscow cảnh báo 'hành động nếu liên minh quân sự động tay'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO