HLV Gong Oh-kyun: "Tôi đã thuộc hết tên cầu thủ U23 Việt Nam"

DIỆU LINH| 10/06/2022 22:20

Huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã có những chia sẻ thông tin với báo chí trước khi cùng U23 Việt Nam bước vào trận tứ kết U23 Châu Á 2022.

HLV Gong Oh-kyun:
Huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã để lại dấu ấn với U23 Việt Nam. Ảnh: Lâm Thoả/VFF

Huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã khởi đầu sự nghiệp cầm quân tại Việt Nam giữa nhiều ý kiến hoài nghi và thiếu sự tin tưởng vì những lý do khác nhau. Thế nhưng, ông đã trả lời bằng việc đưa U23 Việt Nam vào tứ kết U23 Châu Á 2022 với những dấu ấn chiến thuật mới mẻ. 

Nói về việc cho cho các cầu thủ chơi pressing tầm cao và không ngại tranh chấp cũng như va chạm, huấn luyện viên Gong Oh-kyun chia sẻ: "Trước tiên, chiến thuật bóng đá của tôi là tất cả các cầu thủ cùng chạy, tất cả cùng hoạt động. Tôi nghĩ không có vấn đề gì về thể lực khi thể hiện lối chơi pressing này. Bởi vì khi chúng tôi pressing đối phương, khi lấy được bóng chúng tôi có thể tạo cơ hội để ghi bàn ngay. Trận đấu với Thái Lan là điển hình khi chúng tôi pressing họ ngay từ đầu và Tuấn Tài đã ghi bàn thắng sớm. Tôi nghĩ rằng, áp sát đối phương, gây áp lực và ghi bàn là lối chơi có hiệu quả. Ngược lại so với việc lùi đội hình xuống phòng thủ thì tôi muốn cầu thủ của mình chạy nhiều hơn, tấn công nhiều hơn.

Tôi thấy đây là lối chơi phù hợp với tất cả cầu thủ và các cầu thủ có thể chơi được với thứ bóng đá này. Thứ bóng đá mà tôi mong muốn là 2 hậu vệ biên rất quan trọng, tôi muốn họ dâng cao tấn công và như các bạn đã thấy, Tuấn Tài và Tiến Long cũng đã ghi bàn và kiến tạo. Tôi nghĩ các cầu thủ đã làm rất tốt thứ bóng đá mà tôi muốn mang đến".

Trong hành trình của ông Gong Oh-kyun luôn bị đặt trong sự so sánh với những thành công từ huấn luyện viên Park Hang-seo. Đây là sức ép mà bản thân ông Gong thừa nhận.

"Trước khi sang Việt Nam, tôi đã nghe và cảm nhận nhiều về sự thành công của huấn luyện viên Park. Cá nhân tôi cũng tìm hiểu rất nhiều khi còn ở Hàn Quốc. Tôi cũng có vài trận đối đầu với tư cách là đối thủ trong quá khứ nên tôi càng hiểu rất rõ. Đương nhiên không thể nói là không có áp lực, không chỉ ở đây mà ở bất kì đội nào khác. Phải biết áp lực của mình là gì để từ đó nỗ lực hơn, nên tôi nghĩ một cách thoải mái. Không sao cả! Những áp lực đó là một sự quan tâm đặc biệt dành cho tôi", huấn luyện viên Gong Oh-kyun nói.

U23 Việt Nam có tinh thần thoải mái trước trận tứ kết. Ảnh: VFF
U23 Việt Nam có tinh thần thoải mái trước trận tứ kết. Ảnh: VFF

Bên cạnh chuyên môn, huấn luyện viên Gong Oh-kyun từng vất vả để nhớ tên cầu thủ U23 Việt Nam khi mới nhận nhiệm vụ. Ông chia sẻ: "Trước tiên thì tôi đã thuộc hết tên của cầu thủ rồi. Còn về những khó khăn, tôi nghĩ là do vấn đề ngôn ngữ. Tôi không biết cầu thủ có hiểu hết cảm xúc mà tôi muốn truyền tải hay không. Nhưng qua thông dịch thì tôi nghĩ cầu thủ trước tiên thì đã hiểu những gì tôi nói, còn về tấm lòng, sự chân thành của tôi thì không biết liệu cầu thủ có hiểu được hết hay không.

Chúng tôi khác biệt về ngôn ngữ, nhưng mỗi ngày chúng tôi nói với nhau những câu ngắn, đơn giản, cùng nhau cười. Tôi nghĩ các cầu thủ đã mở lòng với tôi nhiều hơn và vì tôi cũng luôn mở lòng với cầu thủ của mình nên chúng tôi đã trở nên thân thiết hơn. Tôi nghĩ họ đã hiểu tấm lòng của tôi. Cho nên đến bây giờ tôi vẫn chưa thấy có trở ngại gì lớn".

Nói về sự chuẩn bị cho trận tứ kết U23 Châu Á 2022 sắp tới, ông Gong cho biết: "Trước tiên về tâm lý thì tôi nghĩ mình phải có sự tự tin và phải thể hiện sự tự tin ra bên ngoài để khi cầu thủ thấy được thì cũng là một động lực góp phần tạo nên sự tự tin cho các cầu thủ. Còn về trận tứ kết thì đương nhiên chúng tôi luôn có phương án chuẩn bị sẵn sàng.

Chúng ta đã vượt qua vòng bảng, đây là vòng knock-out tính chất rất khác nhau. Việt Nam đã từng góp mặt ở những giải lớn như World Cup U20, nên chúng tôi sẽ nói cho cầu thủ biết họ phải làm gì. Mặc dù tôi không phải là cầu thủ, và có thể bản thân họ chắc cũng đã biết rồi, nhưng một lần nữa tôi muốn nhắc lại rằng tôi đặt niềm tin của mình vào các cầu thủ".

Vào lúc 23h00 ngày 12.6, U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia tại trận tứ kết U23 Châu Á 2022

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
HLV Gong Oh-kyun: "Tôi đã thuộc hết tên cầu thủ U23 Việt Nam"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO