Hệ thống cảnh báo sớm phát huy hiệu quả trong giảm nhẹ thiên tai và kết nối Cơ sở dữ liệu đất đai và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nằm trong top 9 sự kiện ngành tài nguyên và môi trường.
Hôm nay (1/1/2023), thời tiết ở miền Bắc nhiệt độ tăng từ 3-4 độ C; khu vực miền Trung không nắng, mưa dông kéo dài; Nam Bộ thời tiết đẹp, ngày nắng đêm không mưa.
Chuyên gia cảnh báo, từ chiều và đêm 28-30/12, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại. Vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ từ 10-13 độ.
Ngày mai (30/11), dự báo đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ khiến người dân miền Bắc cảm nhận được cái rét rõ rệt hơn. Trong đợt rét này, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay ở miền Bắc có mưa rải rác, từ trưa chiều trời nắng. Chiều tối 29/11, miền Bắc đón một đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa khiến trời mưa dông.
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) bị ngập sâu, phương tiện di chuyển khó khăn. Lượng mưa lớn tập trung ở Vinh trong thời điểm này được đánh giá là ít khi gặp.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu kết hợp với nhiễu động gió Đông trên mực 1.500m nên ở phía Đông Bắc Bộ ngày và đêm 24/11 có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Dự báo trong vài ngày tới, triều cường vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai có thể vượt mức 1,9m (cao hơn báo động 1), người dân vùng trũng thấp và ven sông cần đề phòng ngập úng.
Quy định mới về điều chỉnh lương cán bộ công chức; bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất; cán bộ không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức vụ có hiệu lực từ tháng 11.
Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản thông tin về diễn biến triều cường tháng 10/2022 để chủ động ứng phó tại các khu vực trũng thấp.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres bày tỏ sự ấn tượng khi đến thăm Tổng Cục Khí tượng thuỷ văn Quốc gia Việt Nam, nơi không chỉ phục vụ dự báo, cảnh báo thiên tai, khí hậu trong nước mà còn chia sẻ với nhiều nước khác.
Hiện nay ở vùng biển ngoài khơi của Philippines đang có một cơn áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8 hoạt động. Dự báo, sáng mai (22/10), cơn áp thấp nhiệt đới này sẽ vào Biển Đông.